เนชั่นทีวี

ข่าว

รวบมาเฟียจีน เจ้าพ่อกาสิโนออนไลน์ เครือข่ายชเวก๊กโก แอบซุกไทย

09 เม.ย. 2569

รวบมาเฟียจีน เจ้าพ่อกาสิโนออนไลน์ เครือข่ายชเวก๊กโก แอบซุกไทย

นึกว่าในหนัง! คอมมานโดบุกจับมาเฟียจีน เจ้าพ่อกาสิโนออนไลน์ เครือข่ายชเวก๊กโก ที่มีเหยื่อครอบคลุม 31 มณฑลทั่วจีน ยอดหมุนเวียนกว่า 1.3 หมื่นล้าน ปลอมพาสปอร์ตกบดานไทย

9 เมษายน 2569 ตำรวจคอมมานโด สายตรวจ บก.ปพ. ร่วมกับ บก.สส.สตม. นำกำลังเข้าทำการ จับมาเฟียจีนพนันออนไลน์ นายเป่ย หมินซือ (Mr.Pei Minsi) สัญชาติจีน ผู้ต้องหาตามหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ที่บริเวณหน้าบ้านพักในซอยจอมเทียน 14 เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังถูกเพิกถอนสิทธิการอยู่ในราชอาณาจักร
 

จากการสืบสวนพบว่า นายเป่ย หมินซือ เป็นตัวการสำคัญในการดำเนินกิจการพนันออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ รวมกว่า 239 ช่องทาง มีสมาชิกร่วมเล่นพนันกว่า 330,000 คน ครอบคลุม 31 มณฑลทั่วประเทศจีน สร้างรายได้หมุนเวียน จากการกระทำผิดสูงถึง 2,775 พันล้านหยวน หรือประมาณ 13,180 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นความผิดร้ายแรง ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมของจีนอย่างมหาศาล 
 

รวบมาเฟียจีน เจ้าพ่อกาสิโนออนไลน์ เครือข่ายชเวก๊กโก แอบซุกไทย

นอกจากนี้ ข้อมูลการสืบสวนเชิงลึกยังระบุว่า ผู้ต้องหารายนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอาชญากรข้ามชาติ อยู่เบื้องหลังอาณาจักรเมืองใหม่ “ชเวก๊กโก” ในเมียนมา เป็นหัวหน้าขบวนการ โดยร่วมกันจัดตั้งฐานปฏิบัติการพนันข้ามพรมแดน มาตั้งแต่ปี 2559 ทำกำไรผิดกฎหมายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 2,400 ล้านบาท 
 

รวบมาเฟียจีน เจ้าพ่อกาสิโนออนไลน์ เครือข่ายชเวก๊กโก แอบซุกไทย

 

ตรวจสอบประวัติการเดินทางพบพฤติการณ์อำพรางตัวตน โดยเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2567 ผู้ต้องหาเดินทางออกจากไทยไปยังเวียงจันทน์ ด้วยหนังสือเดินทางจีน ก่อนจะแอบย้อนกลับเข้าประเทศไทยอีกครั้ง เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2568 โดยใช้หนังสือเดินทางของ ประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส (St. Kitts and Nevis) เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ แต่ไม่รอดพ้นการตรวจสอบเปรียบเทียบใบหน้าจนยืนยันได้ว่า เป็นบุคคลเดียวกัน
 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่ง กก.3 บก.สส.สตม. (สวนพลู) เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมา ยและรอหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูตจีน ก่อนจะประสานส่งตัวกลับไปดำเนินคดีตามหมายจับ ที่สำนักงานตำรวจนครบาลเจิ้นเจียง ได้ออกไว้เมื่อปลายปีที่ผ่านมาต่อไป