svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ด่วน! รวบ สาวไทย ฉ้อโกง 800 ล. เจ้าของบัญชีคริปโท ร่วมแก๊งข้ามชาติ

ตำรวจ ปอศ. รวบสาวไทย เจ้าของ "บัญชีคริปโต" คาสนามบิน ร่วมแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ หลอกลงทุนหุ้นผ่านแอปปลอม เสียหาย 800 ล้าน เจ้าตัวปฏิเสธ อ้างเปิดบัญชีให้สามีชาวมาเลย์

20 กุมภาพันธ์ 2568 รวบสาวไทย เจ้าของ "บัญชีคริปโท" ถูกใช้เป็นช่องทางโอน "คริปโทเคอร์เรนซี" ให้แก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ โดย พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ. สั่งการ พ.ต.อ.ธีรภาส ยั่งยืน ผกก.3 บก.ปอศ. นำกำลังจับกุม น.ส.ณิษฐ์รฐา (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1832/2567 ลงวันที่ 25 เม.ย.2567 โดยจับกุมตัวได้ที่ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง

ดำเนินคดีในข้อหา

  • ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน
  • ร่วมกันทุจริตหรือหลอกลวงโดยนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ
  • เปิด หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิด
  • สมคบเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

 

ก่อนหน้านี้ตำรวจ กก.3 บก.ปอศ. ได้ทำการสืบสวนสอบสวน ได้จับกุมกลุ่มมิจฉาชีพชาวมาเลเซีย หลอกลงทุนหุ้นไทยและต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่สร้างปลอมขึ้นมา จนมีเหยื่อหลงเชื่อร่วมลงทุนเป็นจำนวนมาก สร้างความเสียหายเป็นมูลค่ากว่า 800 ล้านบาท

จากนั้นจึงขยายผลเรื่อยมา ก่อนทราบว่า เครือข่ายดังกล่าวยังมีกลุ่มหญิงสาวชาวไทย ที่ลักลอบเข้าไปทำงานในสถานบริการต่างๆ เช่น คลับ เลาจน์ บาร์ ร้านค้า ร้านอาหาร ในพื้นที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

หญิงสาวคนดังกล่าว ทำหน้าที่เป็นคนจัดหาบัญชีธนาคารรับเงิน และเปิดบัญชีสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อแปลงเงินที่ได้มาจากการหลอกลวงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ก่อนผ่องถ่ายส่งต่อให้หัวหน้าขบวนการ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติม 
ด่วน! รวบ สาวไทย ฉ้อโกง 800 ล. เจ้าของบัญชีคริปโท ร่วมแก๊งข้ามชาติ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ขุดจับกุมสืบทราบว่า น.ส.ณิษฐ์รฐา ผู้ต้องหารายนี้เป็นหนึ่งในเจ้าของบัญขีบัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลของมิจฉาชีพแก๊งดังกล่าว เดิมทีกบดานซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย แต่ปัจจุบันกำลังเตรียมเดินทางกลับเช้าประเทศไทย จึงนำกำลังไปดักจับกุมตัวที่สนามบินได้ดังกล่าว 

จากการสอบสวน น.ส.ณิษฐ์รฐา ให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวง แต่ยอมรับว่า ได้เปิดบัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลและบัญชีธนาคารให้สามีของตนที่เป็นคนมาเลเซียจริง แต่ไม่ทราบว่านำไปใช้ทำอะไร

เบื้องต้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ด่วน! รวบ สาวไทย ฉ้อโกง 800 ล. เจ้าของบัญชีคริปโท ร่วมแก๊งข้ามชาติ