svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รอง อธ.อัยการสอบสวน รุดสอบ "ลุงเปี๊ยก" รอบ 2 เผย เจ้าตัวยืนยันคำให้การเดิม

"วัชรินทร์" รองอธิบดีอัยการสอบสวน รุดสอบปากคำ "ลุงเปี๊ยก" รอบ 2 ก่อนสะเด็ดน้ำนัดสรุปความเห็นสมควรสั่งฟ้องใครข้อหาไหนบ้าง ก.ค. นี้ หลังก่อนหน้านี้เเจ้งข้อหา ผกก.อรัญประเทศ กับพวกรวม 8 คน ตาม ม.157- พ.ร.บ.อุ้มหายฯ เผย ผู้เสียหายยังจำเหตุการณ์ได้ ยืนยันคำให้การเดิมชัดถ้อยชัดคำ

20 มิถุนายน 2567 ที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน ตามมาตรา 31 แห่ง พรบ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 พร้อมด้วย นายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ

เดินทางมาสอบปากคำ นายปัญญา หรือลุงเปี๊ยก ในคดีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีอาญาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พรบ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 และความผิดฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง จากกรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีอาญาโดยมิชอบด้วยกฎหมายในคดีฆาตกรรมนางบัวผัน หรือป้ากบ หญิงสติไม่ดี วัย 47 ปี และเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีการดำเนินคดีกับนายปัญญา ในข้อหาฆาตรกรรม โดยตำรวจแจ้งว่านายปัญญาให้การรับสารภาพ ว่าเป็นคนลงมือฆ่าเเละกระทำด้วยความมึนเมา ต่อมา มีการปรากฎภาพจากกล้องวงจรปิดที่สื่อมวลชนหามาได้จากจุดเกิดเหตุได้เปิดเผยความจริงว่า ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนางบัวผันเป็นกลุ่มเยาวชน 5 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี 2 คนที่เป็นลูกตำรวจใน จ.สระแก้ว

ซึ่งต่อมากรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับเรื่องกรณีนายปัญญา ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีอาญาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และอาจเข้าข่ายเป็นความผิด ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายฯไว้เป็นคดีพิเศษที่ 9/2567

นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน
นายวัชรินทร์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาสอบสวนปากคำลุงเปี๊ยกเพิ่มเติม เนื่องจากมีประเด็นเกี่ยวกับการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเพิ่มเติมและมีพยานให้การถึงในบางส่วนที่เกี่ยวกับลุงเปี๊ยกเอง ซึ่งพนักงานอัยการและพนักงานสอบสวนดีเอสไอต้องการสอบสวนโดยค้นหาความจริงให้กระจ่างชัดละเอียดรอบคอบที่สุด แล้วเป็นการสอบสวนปากคำพยานเป็นปากสุดท้ายก่อนที่พนักงานสอบสวนจะนัดประชุมเพื่อจะสรุปสำนวนการสอบสวน เสนออธิบดีอัยการสำนักงานปราบปรามทุจริตภา ค2 เพื่อพิจารณาสั่งคดีต่อไป 

"จากการสอบปากคำลุงเปี๊ยกมีการจำเหตุการณ์ได้ดีตลอด และยืนยันตามคำให้การเดิม และมีการถามรายละเอียดปากคำของลุงเปี๊ยกในประเด็นที่ยังเกิดความสงสัยอยู่จนได้ความกระจ่างชัดในการสอบปากคำลุงเปี๊ยกเพิ่มเติมในครั้งนี้ โดยวันนี้นอกจากสอบลุงเปี๊ยกเพิ่มเติมเเล้วยังมีพยาบาลที่รับผิดชอบในการดูแลลุงเปี๊ยกมาร่วมเป็นพยานด้วยสองคน โดยที่ประชุมจะนัดประชุมคดีเพื่อสรุปสำนวนทำความเห็นสมควรสั่งฟ้องใครบ้างในเดือน ก.ค.นี้" นายวัชรินทร์ ระบุ

ลุงเปี๊ยก (แฟ้มภาพ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทางคณะพนักงานสอบสวนได้ทำการเเจ้งข้อกล่าวหา นายตำรวจระดับผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ รองผู้กำกับสืบสวน สารวัตรสืบสวนและรองสารวัตรสืบสวน ซึ่งอันนี้คือกลุ่มผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง และอีกกลุ่มคือกลุ่มที่กระทำความผิดโดยตรงในห้องสอบสวนมีตำรวจชั้นประทวน 2 นาย  รวมทั้งหมด 8 นาย  โดยจะเป็นข้อหา ปฏิบัติหน้าที่มิชอบตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157, ข้อหาตามพรบ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายฯ เเละความผิดต่อเสรีภาพกรณีหน่วงเหนี่ยวกักขัง