svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"ทนายตั้ม" ให้ปากคำเพิ่ม ตร.ปปป. คดีขบวนการรับส่วยโยงบิ๊กตำรวจ

31 มีนาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"ทนายตั้ม" เข้าให้ปากคำ ตำรวจ ปปป. เพิ่มเติม ประเด็นขบวนการรับส่วยโยงบิ๊กตำรวจพัวพันบัญชีม้า ยืนยันพรุ่งนี้เดินหน้าแจ้งความเอาผิดฟอกเงิน "บิ๊กต่อ-ภรรยา-2 บัญชีม้า" พร้อมเข้าสภาให้ข้อมูลพรรคก้าวไกล

31 มีนาคม 2567 ความคืบหน้ากรณี ทนายตั้ม นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ แถลงข่าวแฉ  "เปิดโปงขบวนการส่วยตัวท็อปแบบม้วนเดียวจบ"  มีการพาดพิงำตรวจหลายนาย หนึ่งในนั้นคือ บิ๊กต่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ทำให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้มอบหมายให้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ และทีมทนายดำเนิน ยื่นฟ้องหมิ่นประมาทเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท ก่อนที่จะถอนฟ้องในเวลาต่อมา 

ขณะที่ "ทนายตั้ม" เตรียมแจ้งความเอาผิด บิ๊กต่อ-ภรรยา และบัญชีม้า 2 คน วันที่ 1 เม.ย.ที่ สน.เตาปูน ในฐานร่วมกันฟอกเงิน หลักพบหลักฐานการโอนเงินมาทำบุญ วัดนครอินทร์ รวมเป็นเงิน 800,000 บาท 

ล่าสุด ช่วงบ่ายวันนี้ (31 มี.ค.) ทนายตั้ม ได้่เดินทางมาที่ บก.ปปป. เพื่อเข้าให้ปากคำในฐานะผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ กับคณะพนักงานสอบสวน โดยระบุว่า วันนี้ตนเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน โดยได้นัดหมายกับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. ประเด็นที่จะมีการให้ปากคำในวันนี้ จะเกี่ยวกับหลักฐานที่เคยยื่นให้ไป แต่จะมาให้การเพิ่มเติม และให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่ได้ระบุอย่างละเอียด ในคำให้การและให้ตรวจสอบหลักฐานการโอนเงินว่า เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับไหนบ้าง ตั้งแต่ระดับชั้น พ.ต.อ. ชั้นประทวน ไปจนถึงระดับชั้น พล.ต.อ.

นอกจากนี้ ในวันจันทร์นี้ (1 เม.ย.) ตนจะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ - ภรรยาของ ผบ.ตร. และบัญชีม้า 2 ราย ที่ สน.เตาปูน ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ตามที่เคยนัดหมายไว้
\"ทนายตั้ม\" ให้ปากคำเพิ่ม ตร.ปปป. คดีขบวนการรับส่วยโยงบิ๊กตำรวจ
 

ส่วนเรื่องคลิปวิดีโอเสียงสนทนาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 ราย ที่ได้โพสต์ลงเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวนั้น ทนายตั้ม ระบุว่า เหตุเกิดขึ้นตั้งแต่เดือน ส.ค.ปี 65 และเป็นการพูดคุยกันของชุดทีมแม่บ้านตำรวจคอมมานโด และตำรวจ ปคม. ในการเก็บส่วยคาราโอเกะย่านลาดพร้าว ซึ่งปกติทาง ปคม. เก็บอยู่แล้ว อัตราร้านละ 1,000 บาท 3 ร้านก็ 3,000 บาท แต่ภายหลังมีตั๋วคอมมานโดเพิ่มเข้ามา ขอให้เก็บอย่างน้อยร้านละ 500 บาท รวมเป็น 4,500 บาทต่อร้าน

สำหรับประเด็นที่จะเข้าให้การกับพนักงานสอบสวนนั้น ทนายตั้ม ระบุว่า เรื่องมันเกิดขึ้นมาจากบัญชีม้าของ น.ส.พิมพ์พิไล (สงวนนามสกุล) ที่ถูกจับกุมในคดีเว็บพนัน BNK Master และเว็บพนัน VENUS Master รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับดาบยาว หรือ ด.ต.อภิชาติ สุวรรณเพ็ชร สังกัด กก.1 บก.สอท.2 และรองฟาง หรือ พ.ต.ท.สุรกุล ธัญสิริดำรง รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าว บก.สอท.2 สองตำรวจไซเบอร์ ลูกน้องคนสนิทของ ผบ.ตร. เรื่องการรับเงินจากเว็บพนันและเรื่องเส้นทางการเงิน ตามที่ตนได้เคยเผยแพร่ไว้ วันนี้ตนมาให้การเพื่อไปสู่การตรวจสอบเรื่องเส้นทางการเงิน และเลขบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ปรากฏในรูปของสำนวนคดี
\"ทนายตั้ม\" ให้ปากคำเพิ่ม ตร.ปปป. คดีขบวนการรับส่วยโยงบิ๊กตำรวจ
 

เมื่อถามว่า กรณีการที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ได้สั่งทีมกฎหมายถอนแจ้งความหมิ่นประมาทฯ มองอย่างไรนั้น ทนายตั้ม ระบุว่า วานนี้ (30 มี.ค.) ตนปากไวไปหน่อยที่พูด ณ วัดนครอินทร์ จ.นนทบุรี ว่าจะไปขอหมายศาลเรียกเอกสาร เช่น รายการเดินบัญชี (Statement) พวกเขาคงกังวลว่า ตนจะไปเรียกเอกสารสำคัญอะไรมา ก็เลยมีการไปถอนฟ้อง ทำให้ตนไม่สามารถเรียกเอกสารอะไร โดยใช้หมายศาลได้ แต่ไม่เป็นไร ตนได้ระบุกับตำรวจไปแล้วว่า จะมีการเรียกทุกอย่างที่ได้มีการขอไป อย่างไรก็ตาม การไปถอนฟ้องของคู่กรณีที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้ไปขอให้เขาถอนฟ้อง มันไม่เกี่ยวกับการต่อรองอะไรกัน ดังนั้น การที่เขามาฟ้องเองแล้วถอนฟ้องเองก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่เราก็จะดำเนินการต่อไป ตามที่ได้นัดหมายไว้สองเรื่อง
นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ตัวแทนฝ่ายกฎหมาย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์

คือดำเนินคดีกับตำรวจ และเรื่องส่วยที่มันสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนทุกหย่อมหญ้า ตนต้องเรียกร้องให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จัดการ อย่านิ่งเฉย เพราะทุกคนรู้เรื่องกันหมด เพราะเป็นผู้นำรัฐบาลแต่ไม่คิดมาแก้ไขอะไรเลย ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าไม่มีดีลลับ รับรองเลยว่าที่นัดหมายทุกคนไว้ว่าพรุ่งนี้ (1 เม.ย.) จะแจ้งความตามเดิม ถ้ามีดีลลับคงไม่ไปแจ้งความ 

ทนายตั้ม กล่าวอีกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ได้ประสานมาขอหลักฐาน เผื่อจะช่วยอะไรได้ ซึ่งตนเห็นถึงความตั้งใจของผู้นำฝ่ายค้าน วันจันทร์นี้ (1 เม.ย) ช่วงเวลา 14.00 น. ตนจะไปพบนายชัยธวัชที่รัฐสภา เพื่อให้ท่านดูหลักฐานต่าง ๆ ส่วนมันจะไปเชื่อมโยงกับการอภิปรายแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ในวันที่ 3 - 4 เม.ย.นี้ หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบว่า เขาจะอภิปรายเรื่องอะไรกันบ้าง แต่ถ้าข้อมูลของตนเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ ตนก็พร้อมให้ความร่วมมือกับทุกฝ่าย ไม่ว่าฝ่ายของรัฐบางหรือฝ่ายค้าน แต่เพราะว่าทางหัวหน้ารัฐบาล เขาไม่ได้สนใจเรื่องส่วย ขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านเขาสนใจ จึงประสานตนในเรื่องที่เคยแถลง

ทนายตั้ม กล่าวอีกว่า สำหรับในเรื่องของความปลอดภัยในวันนี้ยังไม่มีใครมาขับขี่ตามรถของตน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องระมัดระวังตัว ตนไปเล่นกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนายตำรวจมากกว่า 100,000 ราย

ทั้งนี้ เมื่อให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น ทนายตั้มได้เดินมายังบริเวณด้านหน้า ศูนย์รับแจ้งความ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ก่อนเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน โดยมี พ.ต.ท.พงศ์ปณต บัวแก้ว รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปปป. ดำเนินการสอบปากคำ และทนายตั้มได้ยื่นเอกสารหลักฐานเรื่องส่วย รวมทั้งหมด 175 รายการ.
\"ทนายตั้ม\" ให้ปากคำเพิ่ม ตร.ปปป. คดีขบวนการรับส่วยโยงบิ๊กตำรวจ
\"ทนายตั้ม\" ให้ปากคำเพิ่ม ตร.ปปป. คดีขบวนการรับส่วยโยงบิ๊กตำรวจ

logoline