svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ป.ป.ช. เลื่อนพิจารณารับ-ไม่รับ "คดีมินนี่" สำนวนที่ 2 เหตุมีกรรมการฯ ลาป่วย 1 คน

27 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ที่ประชุม ป.ป.ช. เลื่อนพิจารณารับ-ไม่รับ "คดีมินนี่" ในสำนวนที่ 2 เหตุมีกรรมการฯ ลาป่วย 1 คน ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม ไม่สามารถลงมติตามกฎหมายได้ จึงต้องเลื่อนวาระออกไปก่อน

27 กุมภาพันธ์ 2567 จากกรณีกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เข้าตรวจสอบเครือข่ายเว็บการพนัน "มินนี่" โดยคดีนี้แบ่งออกเป็น 2 สำนวน สำนวนแรก มีผู้ต้องหา 61 คน ทั้งตำรวจและประชาชน มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นคดีหลัก 

ส่วนสำนวนคดีที่ 2 มีผู้ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ 5 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมา บก.ปปป.ส่งทั้ง 2 สำนวนไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อร้องเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบมาตรา 149 นั้น

ความคืบหน้า ต่อมา กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. แจ้งว่า ในที่ประชุมวันนี้มีวาระการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับสำนวน "คดีมินนี่" ในสำนวนที่ 2 ที่ปรากฏชื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษหรือไม่ 

อย่างไรดี เนื่องจากมีกรรมการ ป.ป.ช. 1 ราย แจ้งลาป่วย ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม ไม่สามารถลงมติตามกฎหมายได้ จึงต้องเลื่อนวาระดังกล่าวออกไปก่อน

ป.ป.ช. เลื่อนพิจารณารับ-ไม่รับ "คดีมินนี่" สำนวนที่ 2 เหตุมีกรรมการฯ ลาป่วย 1 คน
ป.ป.ช. ยัน ไม่กดดัน 

ด้าน นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการคมชัดลึก ทางเนชั่นทีวี วันนี้ (27 ก.พ.) กรณีการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.วันนี้ได้พิจารณากรณีที่พนักงานสอบสวนสอบถาม ป.ป.ช.ว่าจะพิจารณาสำนวนเว็บพนันมินนี่สำนวนที่ 2 ซึ่งตำรวจสอบสวนขยายผลต่อจากสำนวนแรก และพบว่ามีการเกี่ยวพันไปยัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ และพวกรวม 5 นายว่า ป.ป.ช.จะรับไว้หรือส่งสำนวนกลับคืนว่า เช้าวันนี้มีประชุมช่วงเช้าใน 10 กว่าวาระสำคัญ เเละไม่มีวาระของ รอง ผบ.ตร. เเละช่วงบ่ายไม่มีประชุม เพราะกรรมการ ป.ป.ช. ลา 1 คน เเละไม่มีบรรจุเป็นวาระจร 

ส่วนจะบรรจุวาระนี้เข้าที่ประชุมเมื่อใดนั้น ต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการว่า อาจดำเนินการบรรจุวาระในสัปดาห์นี้หรือถัดๆไป ดังนั้นที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงไม่มีการหารือในวาระที่เกี่ยวกับ รอง ผบ.ตร.

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า เรื่องนี้พนักงานสอบสวนแจ้งมาเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2566 ในสำนวนที่ 2 ว่า ป.ป.ช.จะรับหรือส่งกลับ ตอนนี้สตร.1 สำนักงาน ป.ป.ช.พิจารณาลงเลขรับหนังสือและตรวจสอบชั้นต้นในสำนวนที่ 2 แล้ว 

หาก ป.ป.ช.ไม่ตอบกลับใน 30 วัน แปลว่า ป.ป.ช.จะรับดำเนินการเอง เเละต่อมาพนักงานสอบสวนสอบถาม ป.ป.ช.มาอีกครั้งช่วงกลางเดือน ก.พ.ว่า ป.ป.ช.จะรับดำเนินการหรือส่งกลับสำนวนสอง

ขอชี้เเจงว่า ป.ป.ช.จะพิจารณาว่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องสำคัญ/เสียหายร้ายเเรง ผู้ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษเป็นบุคคลสำคัญหรือไม่ ตรงนี้ ป.ป.ช.จะพิจารณาว่าจะดำเนินการเองหรือไม่

ส่วนข้อสังเกตว่า รอง ผบ.ตร.อยากให้ ป.ป.ช.รับสำนวน 2 ไว้เอง เพราะ รอง ผบ.ตร.ใกล้ชิดบุคคลใน ป.ป.ช.นั้น นายนิวัติไชย กล่าวว่า ตนทราบจากข่าวของสื่อแต่ไม่ทราบว่า รอง ผบ.ตร. ใกล้ชิดกับใครใน ป.ป.ช.เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล เเละยืนยันว่ากรณีนี้ ป.ป.ช.ไม่กดดัน เพราะคดีอื่นกดดันกว่านี้ก็ยังดำเนินการได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "คดีมินนี่" ในส่วนที่ปรากฏชื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นผู้ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษนั้น บก.ปปป. มีการร้องทุกข์กล่าวโทษว่ากระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สิน กรณีพบความเชื่อมโยงไปยังกลุ่มบัญชีม้าเครือข่ายเว็บพนันมินนี่

โดยคดีนี้ทำให้เกิดวิวาทะกันระหว่าง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) ที่ต้องการดึงสำนวนจาก ป.ป.ช.กลับมาดำเนินการต่อ และเตรียมดำเนินคดีเพิ่มเติมในข้อหาฟอกเงิน และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ยืนยันความบริสุทธ์ พร้อมสวนกลับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ว่าอย่าล้ำเส้นการทำงานของ ป.ป.ช. จนทำให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ต้องออกมาปราม และออกคำสั่งงดให้ข่าวกับสื่อไปก่อน

ที่มา :
https://www.bangkokbiznews.com/politics/1115129
รายการคมชัดลึก

logoline