svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“แทนไท” จ่อร้องศาลฟัน “สนธิ” ฝ่าฝืนคำสั่งคุ้มครอง ยังจัดรายการพาดพิง

ไม่จบง่าย ๆ ทนายความ "แทนไท" เตรียมยื่นร้องศาลแพ่งฟัน ”สนธิ” ฝ่าฝืนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว หลังจัดรายการพาดพิงดิสเครดิต แถมยังวิจารณ์ศาลเข้าข่ายละเมิดอำนาจ

10 กุมภาพันธ์ 66 นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความ นายแทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ดำเนินรายการ สนธิทอล์ค (Sondhitalk) ได้กล่าวในรายการสนธิทอล์ค เมื่อเช้าที่ผ่านมา (10 ก.พ. 66) ว่า นายสนธิได้พูดถึงตน เกี่ยวกับประวัติการทำคดีของตนว่า เป็นทนายความว่าความ ให้ "ซินแสโชกุน" ในคดีฉ้อโกงประชาชน จนศาลตัดสินจำคุก 4,000 กว่าปี เพื่อต้องการดิสเครดิต 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความ นายแทนไท ณรงค์กูล
 

นายนิติศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงตามที่นายสนธิกล่าวหา ไม่ทราบว่า นายสนธิได้ข้อมูลนี้มาจากไหน  เพราะตนไม่เคยเป็นทนายว่าความให้ "ซินแสโชกุน" เพียงแต่เคยได้รับการติดต่อในเบื้องต้น แต่ในที่สุดก็ไม่รับเป็นทนายความให้

รวมถึง "ซินแสโชกุน" ไม่เคยเซ็นใบแต่งตั้งเป็นทนายความ เพราะฉะนั้นจึงอยากให้นายสนธิ ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัด ก่อนที่จะกล่าวหาคนอื่นผ่านสื่อโซเชียล ซึ่งมีผู้คนติดตามกันจำนวนมาก อันอาจสร้างความเสียหายกับตนได้ 

เช่นเดียวกับพฤติกรรมของนายสนธิ ที่ไม่เคารพคำตัดสินของศาล ออกมาพูดวิพากษ์วิจารณ์ ทำร้ายทำลาย นายแทนไท อยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ศาลมีคำสั่งห้ามชั่วคราวไว้แล้ว  ซึ่งขณะนี้ทีมทนายความ ก็กำลังรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นนี้ เพื่อขอความคุ้มครองจากศาลอีกครั้งหนึ่ง

“ขอเรียนคุณสนธิว่า ตนเป็นทนายความที่ทำหน้าที่ นำคดีมาฟ้องให้นายแทนไท ตามข้อเท็จจริงที่ได้รับฟังมาจากนายแทนไท เพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง ไม่ให้ถูกละเมิดจากบุคคลภายนอก ทั้ง ๆ ที่ข้อเท็จจริงยังไม่ได้พิสูจน์ หรือตัดสินจากศาล คิดว่าช่วงนี้คดีขึ้นสู่ศาลแล้ว

ถ้าคุณสนิธิมีประเด็นไหนที่จะขอความเป็นธรรมจากศาล ก็สามารถมอบหมายให้ทนายความ นำข้อต่อสู้มาว่ากล่าวกันที่ศาล ไม่ใช่ใช้ช่องทางที่ตนเองมีสื่ออยู่ในมือ ออกมาตอบโต้ฝ่ายตรงข้าม ซ้ำยังวิพากษ์วิจารณ์การใช้ดุลพินิจของศาล ซึ่งตนเห็นว่าไม่ถูกต้อง และอาจเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลได้
 

นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ดำเนินรายการ สนธิทอล์ค (Sondhitalk)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลแพ่งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ห้ามมิให้ นายสนธิ จำเลย เผยแพร่รายการโทรทัศน์ออนไลน์ พูดหรือแสดงข้อมูลใด ๆ ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่า นายเเทนไท โจทก์เป็นเจ้าของเว็บไซต์ เล่นพนันออนไลน์ ฟอกเงิน 

ซึ่งโจทก์เป็นผู้ถือหุ้น ลักกระแสไฟฟ้ามาใช้ รวมทั้งให้จำเลย ปิดกั้นมิให้บุคคลทั่วไป เข้าถึงคลิปรายการโทรทัศน์ ข้อความและรูปภาพ ที่ละเมิดต่อโจทก์ทั้งหมด ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ทุกช่องทาง เป็นการชั่วคราว ในระหว่างการพิจารณา จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง

จากกรณีที่มี นายแทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ให้ยื่นฟ้องทั้งเเพ่งเเละอาญา นายสนธิ คดีหมิ่นประมาท จัดรายการ ในโซเชียลมีเดีย ฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมถึงเรียกค่าเสียหาย จำนวน 1,000 ล้านบาท
นายแทนไท ณรงค์กูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไททัน แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์