svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“ชัยวัฒน์” แจ้งเอาผิดปลัดทส.- ป.ป.ท. ตั้งกรรมการสอบ เชื่อถูกกลั่นแกล้ง

07 กุมภาพันธ์ 2566
238

“ชัยวัฒน์” แจ้งความปปป. เอาผิดปลัดทส.-คณะกรรมการป.ป.ท. ข้อหา ม.157-ม.200 ปมถูกตั้งคณะกรรมการสอบ เชื่อถูกกลั่นแกล้ง หลังออกมาแฉอดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุไม่มีการหาข้อเท็จจริงให้รอบด้าน เตรียมเดินหน้าแฉปมเรียกรับเงินกรมอุทยานฯกลางเดือนก.พ.นี้

7 กุมภาพันธ์ 2566 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ( บก.ปปป.) แจ้งความ ดำเนินคดีปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ พร้อมเอาผิดคณะกรรมการ ป.ป.ท. 12 คน ที่เคยชี้มูลความผิดในคดีเผาบ้านชาวกระเหรี่ยงและคดีบิลลี่

นายชัยวัฒน์ เผยว่าวันนี้มาแจ้งความใน 2 เรื่องคือการแจ้งความเอาผิดปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 200 วรรค 2 กลั่นแกล้งให้ผู้อื่นต้องรับโทษทางอาญาจากกรณีที่ตนถูกร้องเรียนกล่าวหาว่าทุจริตโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เพื่อลดปัญหาภาวะโลกร้อนในพื้นที่ป่าแก่งกระจานโดยกล่าวหาว่าไม่มีการปลูกป่าจริงซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯได้เคยตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงไปแล้ว

“ในระหว่างนั้นไม่มีการแสวงหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วน ไม่รับฟังพยานหลักฐานหรือคำชี้แจง และไม่มีการลงพื้นที่ไปตรวจแปลงที่ปลูกป่าจริง กระทั่งผมออกมาเปิดโปงการเรียกรับสินบน ของอดีตอธิบดีกรมอุทยานเมื่อไม่นานนี้ ทำให้เรื่องของการตั้งคณะกรรมการสอบถูกหยิบยกขึ้นมาอีกครั้งและทราบว่าจะมีการชี้มูลความผิดในเร็ว ๆ นี้ จึงต้องมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เพื่อเอาผิดคณะกรรมการดังกล่าว”

“ชัยวัฒน์” แจ้งเอาผิดปลัดทส.- ป.ป.ท. ตั้งกรรมการสอบ เชื่อถูกกลั่นแกล้ง

ส่วนกรณีนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ ฟ้องนายชัยวัฒน์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อ้างว่าเป็นการจัดฉากและกลั่นแกล้งให้ได้รับโทษนั้น นายชัยวัฒน์ เผยว่าไม่กังวล เพราะ มีพยานหลักฐานยืนยันทั้งหมดว่าเป็นการเรียกรับสินบนจริง

นายชัยวัฒน์ ระบุอีกว่า ส่วนเรื่องที่ 2 ที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ คือการดำเนินคดีอาญากับคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในความผิดตามมาตราประมวลกฎหมายอาญา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และประมวลกฎหมายอาญาตามมาตรา 200 วรรค 2 กลั่นแกล้งให้บุคคลอื่นได้รับได้รับโทษทางอาญา ประธานและคณะกรรมการ รวม 12 คน

จากกรณีที่คณะกรรมการชุดดังกล่าวทำการไต่สวนข้อเท็จจริงและชี้มูลความผิด เกี่ยวกับคดีการเผาไล่ที่กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย จนเป็นเหตุให้ต้องถูกให้ออกจากราชการซึ่งมองว่าการชี้มูลของคณะกรรมการดังกล่าว ไม่แสวงหาข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนรอบด้านจนเป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายต่อตำแหน่ง ซึ่งภายหลังศาลจังหวัดเพชรบุรีมีคำสั่งคุ้มครองให้ผมได้กลับเข้ามารับราชการอีกครั้งจึงกลับมาฟ้องแจ้งความเอาผิดคณะกรรมการชุดนี้
“ชัยวัฒน์” แจ้งเอาผิดปลัดทส.- ป.ป.ท. ตั้งกรรมการสอบ เชื่อถูกกลั่นแกล้ง

ขณะเดียวกันนายชัยวัฒน์ได้ตั้งคำถามถึงผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่าการที่ตัวเองออกมาตีแผ่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเรียกรับสินบนในกรมอุทยานฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีแต่ทำไมผู้บริหารจึงต้องเดือดร้อนในเรื่องนี้ 

นอกจากนี้นายชัยวัฒน์ยังอ้างว่าปัจจุบันยังมีการเรียกรับเงินในกรมอุทยาน โดยมีหลักฐานและพร้อมที่จะเปิดเผยต่อสื่อมวลชนในภายหลัง โดยกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้จะมีการออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง และเป็นข่าวใหญ่ที่สังคมต้องได้รับรู้ และพร้อมเดินหน้าแก้ไขปัญหาการรับสินบนในองค์กรอย่างจริงจัง
“ชัยวัฒน์” แจ้งเอาผิดปลัดทส.- ป.ป.ท. ตั้งกรรมการสอบ เชื่อถูกกลั่นแกล้ง “ชัยวัฒน์” แจ้งเอาผิดปลัดทส.- ป.ป.ท. ตั้งกรรมการสอบ เชื่อถูกกลั่นแกล้ง