svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศาลชั้นต้นยกฟ้อง แพะคดียาเสพติด หลังถูก ปส. จับกุม ติดคุกฟรี 2 ปี

24 มกราคม 2566

ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง "แพะวีรโชติ" ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติดเมื่อปี 2563 อ้างหลักฐานส่งยาทางพัสดุ จากเชียงรายไปสุราษฎร์ ด้าน อัจฉริยะ เผย เตรียมพาเข้าร้องกระทรวงยุติธรรม จ่ายเงินเยียวยา จากการติดคุกฟรีเกือบ 2 ปี

24 มกราคม 2566 ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมครอบครัว นายวีรโชติ สุทธิกุล และทนายความ ได้เดินทางมาศาลเพื่อฟังคำพิพากษาในคดีเลขที่ 0404/2564 ที่ พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโทจก์ยื่นฟ้อง นายวีรโชติ ในความผิดฐาน "สมคบฯ และได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน, ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมยทแอมเฟตามีนไฮโครคลอไร) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโคยไม่ได้รับอนุญาต"

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อปี 2563 นายวีรโชติ ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับกุมในข้อหา ส่งพัสดุที่มียาเสพติดจำนวนมากไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำให้นายวีรโชติ ต้องถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำทันที ต่อมาเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำภรรยาและแม่ของนายวีรโชติ เข้าร้องขอความช่วยเหลือต่อกระทรวงยุติธรรม เพราะพบหลักฐานว่านายวีรโชติ ไม่ได้เป็นคนส่งยาเสพติด  จึงยื่นขอเงินจากกองทุนยุติธรรม จำนวน 2 ล้านบาท เพื่อใช้ในการยื่นขอประกันตัวออกมาต่อสู้คดี แต่ถูกคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีโทษสูงถึงประหารชีวิต
ศาลชั้นต้นยกฟ้อง แพะคดียาเสพติด หลังถูก ปส. จับกุม ติดคุกฟรี 2 ปี

สำหรับพฤติการณ์ในคดี สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สามารถยึดพัสดุที่ซุกซ่อนไอซ์ 2 กิโลกรัม และยาบ้า 2 แสนเม็ด ที่ซุกซ่อนอยู่ในลำโพง ระบุปลายทางที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อตรวจสอบพบว่าต้นทางถูกส่งมาจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 มีผู้ใช้เลขบัตรประชาชน และชื่อนายวีรโชติ เป็นผู้ส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชน ต่อมาในเดือนกรกฎาคม ตำรวจจึงได้ขอศาลออกหมายจับ

จากนั้นในเดือนสิงหาคม นายวีรโชติ จึงได้นำหลักฐานเป็นบันทึกการสแกนนิ้วมือเข้าทำงาน พร้อมกล้องวงจรปิด ในวันทำงานที่ 11 พฤษภาคม 2563 เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดดังกล่าว แต่ในวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา อัยการกลับมีการสั่งฟ้อง และควบคุมตัวนายวีรโชติ เข้าเรือนจำทันที

ล่าสุดวันนี้ (24 มกราคม) ศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้องนายวีรโชติ ในความผิดฐาน "สมคบฯและ ได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน, ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า สิ่งที่เรารอคอยมาเกือบ 2 ปี  ในการช่วยเหลือแพะวีรโชติ วันนี้ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง ให้ปล่อยตัววันนี้เลย เนื่องจากพยานที่ให้การปรักปรำนายวีระโชคติ เป็นพยานเท็จตั้งแต่ต้น เรามีหลักฐานชัดเจนว่าขณะเกิดเหตุนายวีรโชติ ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ส่วนค่าใช้จ่ายทั้งหมดทางชมรมเป็นคนจ่ายให้ทุกอย่าง
ศาลชั้นต้นยกฟ้อง แพะคดียาเสพติด หลังถูก ปส. จับกุม ติดคุกฟรี 2 ปี

วันนี้ต้องขอบคุณคณะท่านผู้พิพากษาที่คืนความเป็นธรรมให้กับนายวีรโชติ หลังจากนี้จะเดินทางไปเรียกร้องเงินเยียวยาจากการติดคุกฟรีเกือบ 2 ปี ที่กระทรวงยุติธรรม และต้องดูว่าอัยการจะอุทธรณ์คดีหรือไม่ ถ้าอุทธรณ์เราก็พร้อมสู้ต่อ การที่จะเอาคนบริสุทธิ์ไปประหารชีวิต โดยไม่มีหลักฐานเพียงพอ พนักงานสอบสวนต้องใช้ดุลพินิจในการตรวจสอบให้มากกว่านี้

ด้าน แม่ของนายวีรโชติ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ครอบครัวของลูกต้องพังหมด ลูกคือเสาหลักเป็นคนดูแลครอบครัวทั้งหมด อยากฝากให้กระบวนการยุติธรรม สืบให้ดีก่อนที่จะจับใคร ลูกตนเองไม่ได้เป็นเด็กดื้อ แต่เป็นเด็กดีรักครอบครัว
ศาลชั้นต้นยกฟ้อง แพะคดียาเสพติด หลังถูก ปส. จับกุม ติดคุกฟรี 2 ปี