svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ตั้งรองผบก.จร. ประธานคณะกรรมการสอบ "2 นายตำรวจ" นำขบวนรถนักท่องเที่ยวจีน

22 มกราคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

เปิดคำสั่งผบก.จร. ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ให้รองผบก.จร.เป็นประธาน ระบุพฤติการณ์ฝ่าฝืนกม.-กฎระเบียบราชการ หากสืบสวนพาดพิงถึงใคร ให้รีบรายงานประธานกรรมการ ด้าน ผบช.น. สั่งประจำศปก. ส่วนอีก 1 นายอยู่ระหว่างประสานตรวจสอบหน่วยงานช่วยราชการเรียกตัวกลับสอบสวน

จากกรณีตำรวจขับรถนำขบวนอำนวยคามสะดวกนักท่องเที่ยวจีน ล่าสุดมีรายงานว่า พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคํา ผบก.จร. ได้มีคำสั่งกองบังคับการตำรวจจราจรที่ 26/2566 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง วันที่ 21 ม.ค.66  มีข้อความระบุว่า ตามที่ปรากฏคลิปวิดีโอ “ตำรวจไทย” ที่กำลังเป็นไวรัลในประเทศจีน กรณีหญิงสาวชาวจีนได้ทดสอบใช้บริการ “
ตำรวจไทย” ว่าใช้เงินซื้อได้ทุกอย่างตามคำร่ำลือจริงหรือไม่

ตั้งรองผบก.จร. ประธานคณะกรรมการสอบ \"2 นายตำรวจ\" นำขบวนรถนักท่องเที่ยวจีน

ซึ่งในคลิปวิดีโอดังกล่าว ปรากฏว่ามีตำรวจไทยไปอำนวยความสะดวกให้ตั้งแต่ประตูเครื่องบิน เดินนำทาง ยกกระเป๋า เปิดประตูรถให้รวมทั้งมีบริการขับรถนำขบวนพร้อมเปิดไฟสัญญาณวับวาบและเสียงไชเรน ซึ่งหญิงสาวชาวจีนอ้างว่า มีราคาค่าบริการรถจักรยานยนต์จำนวน 6,000 บาท และรถเก๋งจำนวน 7,000 บาท ซึ่งได้มีข้าราชการตำรวจสังกัดบก.จร. ปรากฎอยู่ในคลิปดังกล่าวจำนวน 2 นาย ได้แก่ ส.ต.อ.ธนกร  ผบ.หมู่ งานสายตรวจ 3 ฯ ปฏิบัติราชการงานสายตรวจ 4 กก.1 บก.จร.และส.ต.อ.ธนวัฒน์ ผบ.หมู่ งานปฏิบัติการจราจร ตามโครงการพระราชดำริ 1 กก. 6 บก.จร.

โดยมีพฤติการณ์และลักษณะการ กระทำเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย กฎ ระเบียบของทางราชการ และคำสั่งของผู้บังคับบัญชาอาศัยอำนาจตามความในพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 ม.117 จึงแต่งตั้ง คณะกรรมการสืบสวน สืบสวนในเรื่องดังกล่าว โดยมอบหมายให้พ.ต.อ.สุกิจ อรุณฤกษ์ถวิล รองผบก.จร. เป็นประธานคณะกรรมการดังกล่าว พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส ปรก.รองผบก.จร. พร้อมคณะรวม 8 นาย

ตั้งรองผบก.จร. ประธานคณะกรรมการสอบ \"2 นายตำรวจ\" นำขบวนรถนักท่องเที่ยวจีน

ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการสืบสวนดำเนินการสืบสวนพิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฏ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมา เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป ถ้าคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่นนอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่นและคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่า ข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว

นอกจากนี้ มีรายงานข่าวระบุว่า พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวิชชา มีคำสั่งบก.จร. เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ ประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจจราจรกองบังคับการตำรวจจราจร (ศปก.จร.) ได้ตรวจสอบตามที่ปรากฎคลิปวิดีโอดังกล่าว

ดังนั้น จึงอาศัยอำนาจตามความในม.68 และ 179 แห่ง พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 และระเบียบ ตร.ว่าด้วยการให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายใน ตร. พ.ศ.2563 ข้อ 6 และ ข้อ 8 (3) จึงให้ข้าราชการ ส.ต.อ.ธนวัฒน์ ปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์ปฏิบัติการ ศปก.จร. อีกหน้าที่หนึ่งไม่ขาดจากต้นสังกัดเดิม คำสั่งใดที่ขัด หรือแย้งกับคำสั่งนี้ให้ถือปฏิบัติตามคำสั่งนี้แทนทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

ส่วน ส.ต.อ.ธนกร มีหนังสือไปช่วยราชการนอกหน่วยต้นสังกัดจึงอยู่ระหว่างประสานข้อมูลการตรวจสอบหน่วยงานที่ไปช่วยราชการเพื่อดำเนินการเรียกตัวกลับมาสอบสวนกรณีดังกล่าวและอาจจะมีการพิจารณาให้ช่วยราชการกรณีดัง

logoline