svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ตร.ท่องเที่ยว สั่งตั้งสอบเอาผิด ตร.ฉาว รับเงินให้บริการ นทท.สาวจีน (มีคลิป)

ไม่รอด! ตำรวจท่องเที่ยว สั่งตั้งสอบเอาผิด ตำรวจฉาวที่ปรากฎในคลิป "ไวรัล" รับเงินพร้อมอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวสาวจีน

21 มกราคม 2566 ความคืบหน้ากรณี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่ง จเรตำรวจ ตรวจสอบกรณี คลิปไวรัลจากประเทศจีน ที่มีนักท่องเที่ยวสาวรายหนึ่ง จ่ายเงินให้ตำรวจ เพื่ออำนวยความสะดวก ในการเดินทางขณะมาถึงประเทศไทย มีลักษณะการใช้รถนำขบวน อำนวยความดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติในสนามบิน และใช้ยานพาหนะตำรวจ นำทางไปจนถึงโรงแรมที่พักนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

คลิปไวรัล นทท.จีนจ้าง ตร.ขับรถนำขบวนพาไปที่พัก
คลิปไวรัล นทท.จีนจ้าง ตร.ขับรถนำขบวนพาไปที่พัก
 

ล่าสุด พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ผบช.ทท.) มอบหมายให้ พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา โฆษกกองบัญชาการฯ ชี้แจงกรณีดังกล่าว โดย พล.ต.ต.อภิชาติฯ ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ขอเรียนต่อสื่อมวลชนดังนี้
พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา โฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว  

1. ทางกองบัญชาการฯ ยอมรับว่า มีข้าราชการตำรวจสังกัดตำรวจท่องเที่ยวจำนวน 1 ราย ปรากฏอยู่ในคลิปดังกล่าว โดยทราบภายหลังว่าเป็น ร.ต.อ.สมพล ภิญโญสโมสร ตำแหน่ง รองสารวัตร กองกำกับการ 3 (รับผิดชอบสนามบินสุวรรณภูมิ) สังกัดกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 

2. เหตุการณ์ในคลิป เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 19 ม.ค. 66 เวลาประมาณ 22:00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ HX671 เดินทางเข้าไทยพอดี ซึ่งตรวจสอบในวันดังกล่าวแล้ว ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวไม่มีได้มีการสั่งการใด ๆ ให้ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวรายใดเป็นกรณีพิเศษ

3. นักท่องเที่ยวที่ปรากฏในคลิปนั้น ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวทราบชื่อแล้ว (แต่ขออนุญาตไม่เอ่ยนาม) ซึ่งนักท่องเที่ยวรายนี้ เดินทางมาเที่ยวไทยพร้อมกับมารดา
ตร.ท่องเที่ยว สั่งตั้งสอบเอาผิด ตร.ฉาว รับเงินให้บริการ นทท.สาวจีน (มีคลิป)
 

4. ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้สั่งการแล้วให้กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 ต้นสังกัดของ ร.ต.อ.สมพลฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน แล้วรีบรายงานให้ทราบ เพื่อที่กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จะได้สนับสนุนข้อมูลให้จเรตำรวจแห่งชาติ ที่อาจตั้งคณะทำงานตรวจสอบ และจะได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงทราบ พร้อมทั้งกำชับให้กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 ต้นสังกัด ร.ต.อ.สมพลฯ ให้ความร่วมมือต่อหน่วยงานผู้บังคับบัญชา และหน่วยงานอื่น ๆ ที่พร้อมตรวจสอบอย่างเต็มที่

ซึ่ง พล.ต.ต. ม.ล. สันธิกร วรวรรณ ผู้บังคับกองบังคับการท่องเที่ยว 1 ได้สั่งการให้ผู้กำกับการ 3 ต้นสังกัด ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามสั่งการแล้วตามหนังสือ บก.ทท.1 เลขที่ 0038.201/255 ลง 21 ม.ค.2566
ตร.ท่องเที่ยว สั่งตั้งสอบเอาผิด ตร.ฉาว รับเงินให้บริการ นทท.สาวจีน (มีคลิป)  

5. ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สั่งกำชับให้ตรวจสอบจนเกิดความกระจ่างชัดด้วยว่า  ตำรวจกลุ่มนี้ทำกันเป็นกระบวนการ และใช้อำนาจหน้าที่ประพฤติปฏิบัติอย่างนี้มาหลายครั้งแล้วหรือไม่ โดยหากพบหลักฐาน หรือข้อมูลอันเชื่อได้ว่า เป็นการกระทำเช่นนั้น จะได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง และพิจารณาโทษอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป เพราะถือว่า เป็นพฤติกรรมที่สร้างความเสื่อมเสีย ต่อกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และสำนักงานตำรวจแห่งชาติในภาพรวมเป็นอย่างยิ่ง 

6. โฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า จากคลิปที่มีการเผยแพร่ ผ่านสื่อออกมาครั้งนี้ ขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนง และประชาชนที่ร่วมกันตรวจสอบ และนำเสนอพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจที่ไม่เหมาะสม อันนำไปสู่การตรวจสอบ และการพิจารณาลงโทษข้าราชการตำรวจ ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งเท่ากับว่า เป็นการทำให้การท่องเที่ยวของไทยโปร่งใส ตรวจสอบได้ และการอำนวยความสะดวกรักษาความปลอดภัย ให้กับนักท่องเที่ยวนั้น จะต้องไม่ทำเฉพาะเจาะจงเพียงแค่นักท่องเที่ยวรายหนึ่งรายใดเท่านั้น แต่ต้องทำและดำเนินการให้เกิดความเท่าเทียมต่อนักท่องเที่ยวทั้งหมดทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

7. โฆษกกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวอีกด้วยว่า ที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่และแข็งขัน จนสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยว รอดพ้นจากอันตราย และหาทรัพย์สินสิ่งของสำคัญ ของนักท่องเที่ยวที่สูญหาย หรือลืมไว้ในสถานที่หนึ่งที่ใด กลับคืนสู่นักท่องเที่ยวได้เกือบทุกกรณี และทุกสถานการณ์ ซึ่งทำให้ลำดับประสิทธิภาพ การรักษาความปลอดภัย และสรรสร้างบรรยากาศความมั่นคง ในรายงานการประชุมเศรษฐกิจโลกปี 2023 สูงขึ้นมาก 

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ขอน้อมรับนำข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไปปรับปรุงแก้ไข ลงโทษผู้ที่กระทำการไม่เหมาะสม และหามาตรการที่มีประสิทธิภาพ ป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอีกต่อไป รวมทั้งจะพิจารณาคัดเลือกสรรบุคลากร ที่มีคุณภาพมาปฏิบัติหน้าที่ในจุดที่อ่อนไหว ต่อภาพลักษณ์ประเทศต่อไปด้วย 

8. ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวนี้ หากมีความคืบหน้าเป็นประการใด ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จะได้เรียนแจ้งสื่อมวลชนให้ทราบเป็นระยะ ๆ ต่อไป
ตร.ท่องเที่ยว สั่งตั้งสอบเอาผิด ตร.ฉาว รับเงินให้บริการ นทท.สาวจีน (มีคลิป)

ชมคลิปไวรัลดังกล่าว