svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

งามหน้า! ผบ.ตร.สั่งสอบด่วน คลิปไวรัล นทท.จีน จ้าง ตม.ไทย ขี่รถขบวน (มีคลิป)

21 มกราคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

เห็นแล้วของขึ้น! ผบ.ตร. สั่งสอบข้อเท็จจริง กรณีคลิป "ไวรัลจีน" ตำรวจ ตม.ไทยเรียกรับเงิน เพื่อแลกกับการอำนวยความสะดวกนำขบวนนักท่องเที่ยว

21 มกราคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษกตร.) เปิดเผยถึงกรณี คลิป “ตำรวจไทย” ที่กำลังเป็น Viral ในประเทศจีน ที่มี “สาวจีน” ทดสอบใช้บริการ “ตำรวจไทย” ว่า ใช้เงินซื้อได้ทุกอย่างตามคำร่ำลือจริงหรือไม่ "สุดขำ" มีตำรวจไปรับถึงประตูเครื่องบิน เดินนำทาง ยกกระเป๋า เปิดประตูรถให้ ขับรถนำเปิดไฟฉุกเฉินไซเรน จยย. 6,000 รถเก๋ง 7,000 แป๊บเดียว ถึงที่พัก สะดวกสมคำร่ำลือจริง ๆ !
พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
 

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้รับทราบเรื่องแล้ว เห็นว่า กระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร จึงสั่งการด่วนให้ "จเรตำรวจ" ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า บุคคลปรากฎตามคลิป ตั้งแต่สนามบินถึงการนำขบวน เป็นข้าราชการตำรวจจริงหรือไม่ ทำไมถึงมีการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว กระทำโดยชอบตามกฎหมาย ระเบียบหรือไม่ แล้วพิจารณาสั่งการตามอำนาจหน้าที่ เสนอ ผบ.ตร.ให้ทราบโดยเร็ว
คลิปไวรัล สาวจีนซื้อบริการ ตม.ไทย ขับรถนำขบวน
 

โฆษก ตร. กล่าวว่า จากที่ปรากฎตามคลิป การอำนวยความสะดวก ในขั้นตอนของตรวจคนเข้าเมือง ไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนการนำขบวนนั้น ตร.ได้มีการกำชับสั่งการปฏิบัติมาโดยตลอด ทั้งการดำเนินการตามกฎหมายจราจร และการดำเนินการตามมติ ครม. ตามหนังสือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ด่วนที่สุด ที่ นร 0205/ว189 ลง 2 ต.ค. 2545 แจ้งมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2544 เห็นชอบหลักเกณฑ์การใช้รถนำขบวน ของตำรวจบุคคลสำคัญ หรือนักการเมือง หรือการใช้รถนำขบวน รับรองแขกต่างประเทศในการเยือนประเทศไทยไว้ชัดเจน
งามหน้า! ผบ.ตร.สั่งสอบด่วน คลิปไวรัล นทท.จีน จ้าง ตม.ไทย ขี่รถขบวน (มีคลิป)

ส่วนกรณีอื่นทั่ว ๆ ไป จะมีการนำขบวนได้นั้น ในเขต กทม. ให้ ผบก.จร. เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาอนุญาต นอกเขต กทม. ให้ ผบก.ทล. เป็นผู้มีอำนาจพิจารณาอนุญาต โดยต้องพิจารณาถึงความจำเป็น ที่ต้องใช้รถตำรวจนำขบวน เพื่อความปลอดภัยของขบวน

หรือความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน ตามความจำเป็นแก่กรณี เช่น รถนักเรียน ขบวนรถซึ่งเดินทางไปประกอบศาสนกิจ หรือพิธีการต่าง ๆ หรือเป็นกรณีมีความจำเป็นเร่งด่วน ของบุคคลผู้มีตำแหน่งหน้าที่ต่าง ๆ ในทางราชการ เพื่อเดินทางไปปฏิบัติภารกิจสำคัญ ของทางราชการเท่านั้น

การขออนุญาตใช้รถตำรวจนำขบวน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการพิจารณาหลักเกณฑ์อย่างเคร่งครัด มิใช่ให้ใครก็ได้ ใช้สิทธิพิเศษเพื่อความสะดวกสบายส่วนตัว เพราะนอกจากจะส่งผล ต่อความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว อาจสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีในสายตาประชาชนได้
งามหน้า! ผบ.ตร.สั่งสอบด่วน คลิปไวรัล นทท.จีน จ้าง ตม.ไทย ขี่รถขบวน (มีคลิป)

ดังนั้นหากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์ที่กำหนด จะมีการพิจารณาลงโทษตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ชมคลิปไวรัลที่มีการแชร์อย่างมาก

logoline