นายทอมมี่ วรานนท์ ผู้อำนวยการ วิสาหกิจชุมชนอโรคยาเดอะสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามว่า แม่มดกัญชาสากล ได้ทำการวิจัย และการพัฒนากัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์มาเป็นเวลาหลายสิบปี ขณะนี้ได้ประสบผลสำเร็จในการปลูกต้นกัญชาสายพันธ์นำเข้าจากรัฐออริกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีการปลูกกลางแจ้ง และจำหน่ายในราคากิโลกรัมหลักล้านบาท และให้ปลูกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง มาต่อยอดด้วยการปลูกในโรงเรือน จนสามารถให้ผลผลิตได้ตามเป้าหมาย ทั้งช่อดอก และกลิ่นที่หอมไม่แตกต่างจากพื้นที่ปลูกเดิมในต่างประเทศ
ทั้งนี้ จึงได้มีการตั้งชื่อ กัญชาสายพันธ์นี้ว่า“แกมเบอรี่” ถือว่าเป็นต้นแรกของประเทศไทยที่ได้พัฒนาให้มาเป็นสายพันธ์ของตนเอง โดยก่อนหน้านี้ต้องคัดเลือกเมล็ดพันธุ์นับพันเมล็ด และใช้เวลาหลายปีในการเพาะพันธุ์กัญชาสายพันธุ์นี้ให้สามารถออกช่อดอกได้อย่างมีคุณภาพ และมีค่าTHC สูงเฉลี่ย 21-23%
ขณะที่จะสังเกตได้ว่าจะมีช่อดอกที่หนาแน่น โดยล็อตแรกได้ผลผลิตประมาณ 10 กิโลกรัม โดยขณะนี้ช่อดอกกัญชาได้ถูกจองหมดแล้วจากกลุ่มวีไอพีที่นำไปใช้ประโยชน์ทางสุขภาพ และทางการแพทย์ ในราคากิโลกรัมละ 1 ล้านบาท