svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"หมอตี๋"ยันสูตรหาร 100 คิดปาร์ตี้ลิสต์ไม่เสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ

"สาธิต ปิตุเตชะ"รับลูกหนุนสูตรหาร 100 ชี้ไร้ความเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ หวั่นท่าทีกลับไป-กลับมาลดทอนความเชื่อมั่นระบบรัฐสภา เชื่อปชช.รู้ใครทำให้เกิดขึ้น

22 กรกฎาคม 2565 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และประธานยุทธศาสตร์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ส่งสัญญาณอาจกลับไปใช้สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 นั้น ซึ่งตอนนี้กฎหมายอยู่ขั้นตอนการพิจารณารายมาตรา วาระ 2

 

นายสาธิต กล่าวต่อว่า โดยหลังจากผ่านวาระ 3 ต้องส่งไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หากสมมติว่ามีความเห็นสูตร 500 อาจขัดรัฐธรรมนูญ และหาก กกต. คิดว่าเป็นปัญหา ก็จะกลับไปสู่การพิจารณาของสภาอีกครั้ง หากเป็นเช่นนั้นก็จะไม่เสียเวลานำไปสู่การพิจารณาของสภาร่วม เพื่อมาแก้ไขในมาตรา 23 เกี่ยวกับสูตรการคำนวณ ส.ส. รวมทั้งมาตราอื่นที่เกี่ยวข้อง

สำหรับท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ มองว่าการจะกลับมาใช้สูตร 100 ไม่มีความเสี่ยงและสอดคล้องกับ กมธ.เสียงข้างมาก และที่ผ่านมา กกต. ก็มาให้ความเห็นทุกขั้นตอน ว่าการใช้สูตร 500 จะมีความหมิ่นเหม่ผิดรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นหากทำกฎหมายที่รอบคอบปลอดภัย จะเป็นประโยชย์กับทุกฝ่ายและสอดคล้องกับหลักการ

 

ส่วนที่มีการมองสาเหตุจะกลับมาสูตร 100 เพราะฝ่ายรัฐบาลอาจจะไม่ได้เปรียบจากสูตร 500 นั้น ส่วนตัวไม่ได้มองว่าใครเสียเปรียบหรือได้เปรียบ แต่ตนร่างกฎหมาย และกติการเลือกตั้งเพื่อความเป็นธรรม ส่วนใครจะได้เปรียบเสียเปรียบ อยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน และกติกาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

เมื่อถามว่า การที่ทำให้วุ่นวายเพื่อไปสู่การคว่ำกฎหมายลูกในวาระ 3 เพื่อ ออก พ.ร.ก.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพื่อเป็นประโยชน์กับฝ่ายบริหาร นายสาธิต กล่าวว่า การออก พ.ร.ก. อาจจำเป็น แต่การออกโดยไม่มีทุกฝ่าย มาร่วมร่างกติกาในชั้น กมธ.ร่วมกัน ก็จะเป็นความขัดแย้งในขั้นตอนต่อไป ดังนั้น การจะทำให้บ้านเมืองราบรื่น ก็ควรเป็นไปตามหลักการและกลไก 

 

"ใครจะไปจะมา รัฐบาลจะอยู่หรือจะไป รัฐบาลใหม่จะมา แต่หลักการของประเทศต้องยังอยู่ เพื่อช่วยกันให้เกิดสิ่งนี้ให้ได้" นายสาธิต กล่าว

 

เมื่อถามว่า การกลับไปกลับมาจะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบรัฐสภาอีกหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ตนยอมรับหากกลับไปกลับมาจริง ประชาชนก็จะไม่เชื่อมั่นในเสียงการประชุมร่วมรัฐสภา ต้องตำหนิคนที่พยายามเปลี่ยนและกลับไปกลับมา ว่ามีผลอะไรที่คิดแบบนั้น ซึ่งตนก็ทราบว่าประชนชนรู้ คือใครคิดยังไง และอยากให้เป็นอะไร มันปิดกันไม่มิด