svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นเตือนระวังสูงสุดโควิดระลอก 7-เลื่อนแคมเปญท่องเที่ยว

15 กรกฎาคม 2565
501

รัฐบาลญี่ปุ่นกังวลการระบาดของโควิด-19 ระลอก 7 แพร่รวดเร็วจนผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 10 ล้านคน เตือนให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังสูงสุดช่วงวันหยุดยาวและการปิดภาคเรียนฤดูร้อน เลื่อนแคมเปญเงินอุดหนุนการท่องเที่ยว

ญี่ปุ่นเตือนระวังสูงสุดโควิดระลอก 7-เลื่อนแคมเปญท่องเที่ยว

 

นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า โควิด-19 กำลังแพร่ทั่วประเทศและในทุกช่วงวัย พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มวัย 20 ปีเศษและ 30 ปีเศษเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือเข็ม 3 เนื่องจากยังมีอัตราการฉีดค่อนข้างต่ำ และรัฐบาลเตรียมขยายกลุ่มผู้มีสิทธิได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 4 มากขึ้น รวมถึงจัดตั้งสถานที่ตรวจโควิดฟรีตามสถานีรถไฟและสนามบิน

 

นอกจากนี้เขาบอกว่า แม้โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.5 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทั่วทั้ง 47 จังหวัด แต่ยังไม่มีแผนประกาศภาวะฉุกเฉิน กึ่งฉุกเฉิน หรือมาตรการอื่นใดเพื่อลดกิจกรรมตามปกติ และยังไม่มีความจำเป็นต้องออกข้อบังคับควบคุมการเดินทาง และยังไม่มีแผนเพิ่มการควบคุมการข้ามพรมแดนเข้มงวดขึ้นจากระดับปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้จำกัดให้นักท่องเที่ยวที่เป็นกรุ๊ปทัวร์กลุ่มเล็ก ๆ เข้าประเทศได้

 

 

ญี่ปุ่นเตือนระวังสูงสุดโควิดระลอก 7-เลื่อนแคมเปญท่องเที่ยว

 

ขณะที่สถานการณ์ระบาดล่าสุดในกรุงโตเกียว มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 16,662 คนเมื่อวันพฤหัสบดี ลดลงจาก 16,678 คนในวันพุธ ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่เดือน ก.พ. ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศสูงเกินกว่า 90,000 คนติดต่อกันเป็นวันที่สอง และจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 10 ล้านคนแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี

 

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า การระบาดในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ขณะที่นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดในเดือน ม.ค. 2563 ต้องใช้เวลานาน 19 เดือนกว่าจะมีผู้ติดเชื้อสะสมแตะ 1 ล้านคน และอีก 6 เดือนผู้ติดเชื้อถึงแตะ 5 ล้านคน

 

ญี่ปุ่นเตือนระวังสูงสุดโควิดระลอก 7-เลื่อนแคมเปญท่องเที่ยว

 

 

ญี่ปุ่นเตือนระวังสูงสุดโควิดระลอก 7-เลื่อนแคมเปญท่องเที่ยว

 

นอกจากนี้เท็ตสึโอะ ไซโตะ รัฐมนตรีการท่องเที่ยวแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า โครงการจัดสรรเงินกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศที่กำหนดช่วงเวลากลางเดือนนี้จนถึงสิ้นเดือนส.ค. ต้องถูกเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากยังไม่เหมาะที่จะกระตุ้นให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดของคนกลุ่มใหญ่ในเวลานี้

 

แต่รัฐบาลจะยังแจกงบกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกโครงการหนึ่งที่อนุญาตให้ประชาชนท่องเที่ยวภายในจังหวัดของตัวเอง จังหวัดใกล้เคียง หรือ ภายในภูมิภาคจนถึงสิ้นเดือน ส.ค. โดยเงินอุดหนุนดังกล่าวจะอยู่ในรูปแบบส่วนลดค่าเดินทาง และคูปองสำหรับธุรกิจท้องถิ่น