svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

อย. เตือน"โมลนูพิราเวียร์"ยาอันตราย ซื้อขายออนไลน์มีความผิด ล่าสุดลงดาบรพ.เอกชนแล้ว

14 กรกฎาคม 2565
3.6 k

อย. เตือนประชาชน "โมลนูพิราเวียร์" เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น การซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์เข้าข่ายผิดกฎหมาย พร้อมเร่งดำเนินคดีกับผู้ขายและนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตทุกราย ล่าสุดดำเนินคดีรพ.เอกชนที่ทำผิดแล้ว

14 กรกฎาคม 2565 นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวพบการขายยารักษาโควิด-19 โมลนูพิราเวียร์” ทางสื่อออนไลน์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบช่องทางที่มีการขายยาออนไลน์ทุกช่องทาง ได้ดำเนินการสั่งระงับโฆษณาและดำเนินคดีโฆษณาขายยาผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มตลาดร้านค้าออนไลน์ (E-marketplace) เพื่อไม่ให้เป็นช่องทางที่ใช้ส่งต่อยาผิดกฎหมายให้ผู้บริโภค 

 

พร้อมทั้งจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่ลักลอบขาย โมลนูพิราเวียร์” ในทุกช่องทาง รวมไปถึง อย. ยังได้ร่วมกับกรมควบคุมโรคในการเฝ้าระวังการนำเข้ายาตามด่านต่าง ๆ เพื่อสกัดไม่ให้มีการนำเข้ายาผิดกฎหมายหรือยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับทาง อย. เข้ามาในประเทศอีกด้วย

 

“โมลนูพิราเวียร์” 

 

นอกจากนี้ อย. ภายใต้การนำทีมของนายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้ลงพื้นที่ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบสถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ย่านคลองหลวง ที่ได้รับการสนับสนุนยาโมลนูพิราเวียร์จากทางภาครัฐ ว่ามีการจ่ายยาตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์อย่างถูกต้องหรือไม่ 

 

สถานพยาบาล ดังกล่าวได้มีการโฆษณาแพคเกจ รักษาโควิด-19 หลายรูปแบบให้ผู้ป่วยเลือกรับบริการ บางแพคเกจมีการโฆษณาด้วยข้อความว่า จะมีการจ่าย ยาฟาวิพิราเวียร์ หรือ ยาโมลนูพิราเวียร์ให้ผู้ป่วยด้วย

 

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม

 

“ ยา โมลนูพิราเวียร์ เป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ ซึ่งสถานพยาบาลไม่สามารถโฆษณาได้นอกจากได้รับอนุญาต แต่จากการตรวจสอบไม่มีการขออนุญาตแต่อย่างใด กรณีนี้ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพได้มีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไปแล้ว

นายแพทย์ไพศาล กล่าวอีกว่า กระทรวงสาธารณสุข มีการสำรอง ยาโมลนูพิราเวียร์ ในจำนวนที่เพียงพอสำหรับการรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย แต่ที่สำคัญ ขอให้รับยาจากแหล่งที่ถูกต้อง คือ โรงพยาบาลของรัฐและเอกชนที่ได้รับจัดสรรยาจากภาครัฐ ไม่ควรซื้อยาผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ 

 

สำหรับ ยาโมลนูพิราเวียร์ เป็นยาที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์  ซึ่งแพทย์จะมีการประเมินอาการและสั่งจ่ายตามข้อบ่งใช้ตามแนวทางการรักษาโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019  ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 

 

อย. เตือน"โมลนูพิราเวียร์"ยาอันตราย ซื้อขายออนไลน์มีความผิด ล่าสุดลงดาบรพ.เอกชนแล้ว

 

นอกจากนี้ ยาโมลนูพิราเวียร์ ยังมีข้อควรระวังในการใช้ยา โดยเฉพาะการห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และยังต้องมีการติดตามอาการไม่พึงประสงค์จากยาอย่างใกล้ชิดด้วย หากผู้ป่วยสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ทางออนไลน์มากินเองอาจได้รับยาปลอม ยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ซึ่งไม่ปลอดภัย ต่อตัวผู้ป่วยเอง และการใช้ยานี้อย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยา ไม่สามารถใช้ยาโมลนูพิราเวียร์รักษาโรคติดเชื้อโควิด 19 ได้อีกต่อไป

 

เลขาธิการฯ อย. กล่าวย้ำว่า หากผู้บริโภคพบเห็นการขายยาโมลนูพิราเวียร์ทางช่องทางออนไลน์ใด ๆ ขอให้แจ้งได้ทางสายด่วน อย. 1556 อีเมล์ [email protected]  Line @FDAThai  Facebook : FDAThai หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

 

อย. เตือน"โมลนูพิราเวียร์"ยาอันตราย ซื้อขายออนไลน์มีความผิด ล่าสุดลงดาบรพ.เอกชนแล้ว