แพทย์สยบดราม่า แจง “อนุทิน” มีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือ “โรคอ้วน” เข้าข่ายเกณฑ์ในการให้ยา “โมลนูพิราเวียร์” ยันไม่มีสิทธิพิเศษ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ติดเชื้อโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ โดยมีอาการเล็กน้อย รับการรักษาที่บ้าน แต่แพทย์พิจารณาจ่ายยา “โมลนูพิราเวียร์”จนทำให้กลายเป็นกระแสดราม่าในโลกโซเชียลว่าเหตุใด “นายอนุทิน” ถึงได้รับยาดังกล่าว ในขณะที่ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับ พร้อมตั้งคำถามว่า “นายอนุทิน” ได้รับสิทธิพิเศษหรือไม่

สยบดราม่า แพทย์แจง "อนุทิน" ได้รับยาโมลนูพิราเวียร์ เพราะโรคอ้วน

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์  สยบดราม่าว่า นายอนุทิน มีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือ “โรคอ้วน” ซึ่งเป็นหนึ่งในภาวะเสี่ยง ซึ่งแพทย์ที่ทำการรักษาได้ประเมินแล้วว่าต้องได้รับยาดังกล่าว ยืนยันการให้ยา "โมลนูพิราเวียร์" กับนายอนุทิน ไม่ใช่สิทธิพิเศษแต่อย่างใด 

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์

 

ทั้งนี้เกณฑ์การให้ยาผู้ป่วยโควิด-19 กรมการแพทย์ หากมีอาการเล็กน้อยมาก ไม่มีปัจจัยเสี่ยง และน้ำหนักเกินเกณฑ์ จะให้ยาฟาวิพิราเวียร์เป็นหลัก แต่หากอาการเล็กน้อย - ปานกลางหรือมีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างร่วม เช่น โรคอ้วน หรือโรคประจำตัวเรื้อรังอื่นๆ รวมถึงกลุ่มเสี่ยง 608 แพทย์สามารถพิจารณาการให้ยาอย่างใดอย่างหนึ่งได้ เช่น ยาโมลนูพิราเวียร์ หรือ แพล็กโลวิด รวมถึงยาฉีดบางชนิด แต่ถ้าเริ่มมีอาการปอดอักเสบ เชื้อลงปอด แพทย์อาจพิจารณาให้ยาฉีดได้เลยในกลุ่มยาสเตียรอยด์บางอย่าง แต่หากไม่มีอาการอะไรเลย ให้รักษาตามอาการ เช่น ยาฟ้าทะลายโจร และชนิดอื่นๆ 

ยาโมลนูพิราเวียร์

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด