svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ยังไม่เห็นสัญญาณเชิงบวกในเมียนมา

11 กรกฎาคม 2565

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เพิ่งจะเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรก แสดงความเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา และหวังว่าอาเซียน รวมทั้งจีน จะช่วยกันกดดันรัฐบาลทหารของเมียนมาให้ยุติการใช้ความรุนแรงและคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ซึ่งได้เดินทางมาเยือนไทยในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา และได้เข้าพบกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ซึ่งแม้ว่าบรรยากาศการพบปะกันจะดูผ่านไปด้วยดี มีการลงนามในเอกสารสำคัญสองฉบับเพื่อขยายความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งกว่าเดิม แต่บลิงเคนได้แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา ที่รัฐบาลทหารยังคงกดขี่สิทธิและเสรีภาพของประชาชน มีการจับกุมฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง และใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง สหรัฐฯ จึงหวังว่าชาติอาเซียนรวมทั้งจีน จะช่วยกันกดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติการใช้ความรุนแรง และคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชนโดยเร็ว แต่ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ยังไม่เห็นสัญญาณเชิงบวกในเรื่องนี้

สหรัฐฯ ยังไม่เห็นสัญญาณเชิงบวกในเมียนมา

สถานการณ์ความรุนแรงในเมียนมายังส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยที่หลบหนีการสู้รบทะลักผ่านชายแดนเข้ามาในไทยมากขึ้น ซึ่งบลิงเคนได้ชื่นชมรัฐบาลไทยที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยชาวเมียนมา แต่สหรัฐฯ ก็หวังว่าทุกประเทศต้องแสดงจุดยืนต่อต้านการใช้ความรุนแรงของรัฐบาลทหารเมียนมา โดยเฉพาะอาเซียนที่ต้องกดดันให้เมียนมาปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อ ที่ตกลงไว้กับอาเซียน เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ซึ่งจนถึงตอนนี้รัฐบาลทหารเมียนมาก็ยังไม่ได้ทำตามข้อตกลงที่ให้ไว้

อีกเรื่องหนึ่งที่ผู้สื่อข่าวให้ความสนใจ คือการประชุม APEC ระดับผู้นำประเทศที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ บลิงเคนยังไม่สามารถบอกได้ว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะเข้าร่วมการประชุมด้วยหรือไม่ เพราะสหรัฐฯ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะส่งใครเข้าร่วมการประชุม แต่ยืนยันว่าสหรัฐฯ จะเข้าร่วมการประชุมด้วยอย่างแน่นอน โดยในปีหน้าสหรัฐฯ จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม APEC ต่อจากไทยในปีนี้ และจะขยายผลความร่วมมือในด้านต่างๆ ให้สำเร็จมากกว่าเดิม

สหรัฐฯ ยังไม่เห็นสัญญาณเชิงบวกในเมียนมา

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ทางการจีนเพิ่งยืนยันว่า ประธานาธิบดีจีน สีจิ้นผิง จะเดินทางมาร่วมการประชุม APEC หากไม่ติดภารกิจอะไรเร่งด่วน ซึ่งถ้าไบเดนเดินทางมาร่วมการประชุมที่กรุงเทพฯ ด้วย ไบเดนและสีจิ้นผิง จะได้พบหน้ากันแบบเจอตัวกันจริงๆ เป็นครั้งแรก และจะยิ่งทำให้ทั่วโลกจับตามองการประชุม APEC ที่ไทยเป็นเจ้าภาพมากขึ้น

และหลังจากเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนประเทศไทย ในวันนี้ บลิงเคนได้เดินทางต่อไปยังกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งไม่ได้อยู่ในกำหนดการเดิม เพื่อพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่น ในการแสดงความไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเดินทางกลับสหรัฐฯ ในเวลาต่อไป