svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

แชร์สนั่น สาวโพสต์ใบขับขี่หมดอายุ ถูกจับปรับ 1 หมื่นและติดคุก ถามเกินไปไหม

10 กรกฎาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

แชร์สนั่น สาวโพสต์โวยใบขับขี่หมดอายุ ถูกจับปรับ 1 หมื่นและต้องติดคุก ถามลั่นเกินไปไหม งานนี้ชาวเน็ตวิจารณ์กันสนุก ก่อนสุดท้ายถึงบางอ้อทำไมค่าปรับแพง

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และแชร์กันอย่างมากในโซเชียล กรณีที่วันนี้ (10 ก.ค.) เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง ก๊อต ออฟ วอร์ V.2 ได้แชร์โพสต์ของชาวเน็ตรายหนึ่งที่โพสต์ว่า ถูกตำรวจเรียกค่าปรับข้อหาใบขับขี่หมดอายุ เป็นเงินถึง 10,000 บาท แต่ใจดีลดให้ เหลือ 5,000 พร้อมตั้งคำถามว่า ค่าปรับขนาดนี้ ผิดปกติหรือไม่ อีกทั้งยังมีการโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัว โดยระบุว่า 
 

 

 

สาวโพสต์ถูกจับใบขับขีหมดอายุ ถูกปรับหมื่นบาทและติดคุก

"เกิดมาจึงเคยเจอ! ใบขับขี่หมดอายุ โดนปรับ 10,000 บาท คุยกันได้แบบเมตตาเหลือต้องจ่ายค่าปรับ 5,000บาท อ่านเรื่องราวดู เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง หนูไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย หากมีผู้รู้ช่วยบอกทีค่ะ

 

ก่อนที่ใบขับขี่จะหมดอายุ เราติดต่อขนส่งเพื่อต่ออายุใบขับขี่แล้ว อยู่ในระหว่างดำเนินการ แต่ถูกตำรวจจับ แจ้งตำรวจไปแล้วว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ

 

แต่ตำรวจก็ยืนยันต้องไปนอนคุกรอขึ้นศาลให้ศาลพิจารณาพิพากษา นี่เรากำลังคิดว่าศาลว่างขนาดนั้นเลยเหรอ นอนคุกเหมือนไปทำใครตายเลยเหรอ ถ้ามีเวลาก็ว่าจะไปนอนคุกอยู่นะ แต่เราไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น อาหารที่ฟาร์มหมดพอดี เกษตรกรรออาหาร โรงงานพึ่งจะผลิตเสร็จ เราก็รีบไปรับอาหาร

 

เราไม่ได้เพิกเฉยต่อการหมดอายุของใบขับขี่ ไม่ได้ตั้งใจจะทำผิดกฎหมาย แต่ยังไม่คิวอบรมสักที ไม่งั้นจะไปขนส่งทำไม ล่าสุดขนส่งให้ไปดำเนินการต่อวันจันทร์ที่ 11 นี้ คำถามคือตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ เอาอะไรกับเกษตรกรหรือคนทำมาหากินหนักหนา

 

เราส่งรถสิบล้อไปรับอาหารที่โรงงาน วิ่งรถเปล่าไปรับอาหาร ทะเบียนรถไม่ได้ขาด รถไม่มีสิ่งผิดกฎหมายอะไรเลย ไม่ได้ขับความเร็วเกิน ไม่ได้แช่ขวา มีเฉพาะใบขับขี่คนขับหมดอายุประเด็นเดียวเท่านั้น โดนปรับ 5,000บาท

 

แถมเขียนข้อหาในใบสั่งบิดเบือนไปจากความเป็นจริงด้วย จริงๆแค่ตักเตือนหรือปรับ 1,000บาทก็เยอะมากแล้วมั้ง เขาสำนึกและตระหนักถึงความผิดอยู่แล้ว แต่นี่คือปรับ 5,000 เกินไปนะ

 

ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ฝากไว้ให้คิดและเป็นอุทาหรณ์ให้กับทุกคนที่ได้อ่านเรื่องราวมาจนถึงตอนนี้ #ค่าปรับแพงกว่าที่คิดไว้มาก"
 

 

สาวโพสต์ถูกจับใบขับขีหมดอายุ ถูกปรับหมื่นบาทและติดคุก

สาวโพสต์ถูกจับใบขับขีหมดอายุ ถูกปรับหมื่นบาทและติดคุก

ภายหลังที่โพสต์ถูกเผยแพร่ได้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยส่วนมากระบุว่า ค่าปรับแพงเกินไป สัก 500 - 1000 บาทก็พอ แต่ก็ชาวเน็ตบางส่วนมาให้ข้อมูลว่า สาเหตุที่ค่าปรับแพง เพราะเป็นใบขับขี่รถบรรทุกขนาดใหญ่ ประเภท ท ซึ่งโทษจริงๆของมันคือปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือทั้งจำทั้งปรับ แต่สิ่งที่มีการตั้งคำถามคือ การให้จ่ายค่าปรับโดยโอนเข้าบุคคลธรรมดานั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องออกมาชี้แจง 

 

 

ตัวอย่างความคิดเห็นชาวเน็ต

ตัวอย่างความคิดเห็นชาวเน็ต

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล ก๊อต ออฟ วอร์ V.2

logoline