สำหรับเงินทุนเคลื่อนย้ายขณะนี้ยังเป็นบวกเกือบแสนล้านบาท เงินสำรองระหว่างประเทศมีจำนวนสูง คิดเป็น 52% ต่อจีดีพี ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดปีนี้คาด -8% แต่จะปรับขึ้นจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปีนี้
ขณะเดียวกัน คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือกนง. ได้ส่งสัญญาณชัดเจนแล้วว่าจะขึ้นดอกเบี้ย เพื่อป้องกันเงินเฟ้อ ที่เกิดจากด้านพลังงานสูงถึง 70% กรณีถูกมองว่าการปรับดอกเบี้ยช้ากว่าเมื่อเทียบกับหลายประเทศนั้น ธปท. จะต้องพิจารณาว่าในระยะปานกลางเงินเฟ้อจะกลับมาอยู่ในกรอบได้หรือไม่ จึงต้องปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป
ส่วนการขึ้นดอกเบี้ยไม่ต้องขึ้นดอกเบี้ยตามเฟดทันที เพราะเศรษฐกิจมีทิศทางไม่เหมือนกัน แต่อาจนำมาเป็นส่วนช่วยในการพิจารณาได้ อย่างไรก็ตามหากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ธปท. จะต้องปรับนโยบายในภาพรวมใหม่ พร้อมทั้งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการช่วยเหลือให้ตอบโจทย์ โดยเน้นช่วยกลุ่มเปราะบาง