ขณะที่จอห์น เมเจอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของพรรคอนุรักษ์นิยม เขียนในจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้จอห์นสันลาออกทันที โดยระบุว่า
"ข้อเสนอที่นายกรัฐมนตรีจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปนานถึง 3 เดือน ทั้งที่สูญเสียเสียงสนับสนุนจากคณะรัฐมนตรี รัฐบาล และพรรคของตัวเอ งเป็นเรื่องไม่ฉลาดและอาจไม่ยั่งยืน"
พร้อมทั้งเสนอว่าควรให้โดมินิก ราบ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หรือเร่งรัดกระบวนการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคให้รวดเร็วขึ้น
นอกจากนี้สมาชิกรัฐสภาของพรรคหลายคน เรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทันที และคีร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงาน บอกว่าการเปลี่ยนหัวหน้าพรรอนุรักษ์นิยยังไม่เพียงพอ และต้องการการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลอย่างเหมาะสม นอกจากนี้นิโกลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ บอกว่าการจัดเลือกตั้งใหม่จะส่งผลดีต่อประเทศมากที่สุด