background-defaultbackground-default
นายกฯ จอห์นสัน ตั้ง 2 รมว.ใหม่ แทนที่ลาออกทันที

สถานะของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ กลายเป็นเรื่องร้อนขึ้นมาทันทีเมื่อ 2 รัฐมนตรี คือรัฐมนตรีคลังและรัฐมนตรีสาธารณสุข ยื่นใบลาออกท่ามกลางเรื่องอื้อฉาวในคณะรัฐมนตรีของจอห์นสัน แต่ผู้นำอังกฤษก็แต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ทันทีและยังมั่นใจในเสียงสนับสนุน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันได้แต่งตั้งประธานคณะทำงานของเขาคือ สตีฟ บาร์เคลย์ (Steve Barclay) เป็นรัฐมนตรีสาธารณสุข หลังจากนายซาจิด ยาวิด (Sajid Javid)ได้ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ และแต่งตั้งนักธุรกิจชื่อนาดิม ซาฮาวี ( Nadhim Zahawi) รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการขึ้นเป็นรัฐมนตรีคลัง แทนนายรีชี ซูนัค (Richi Sunak)  ที่ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้เช่นกัน

 

ทั้งนายซูนัคและยาวิดได้ยื่นหนังสือลาออกแก่จอห์นสันในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยให้เหตุผลคล้ายกันว่าไม่สามารถทำงานภายใต้มาตรฐานของคณะรัฐบาลได้ การลาออกเกิดขึ้นหลังจากผู้นำอังกฤษได้ขอโทษในการแต่งตั้งรัฐมนตรี ที่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำผิดทางเพศแม้จะมีเสียงทัดทานแล้ว นอกจากนั้นยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง จากการที่จอห์นสันจัดงานปาร์ตีที่บ้านพักบนถนนดาวน์นิ่งและที่สำนักงาน ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการป้องกันโควิด-19 แม้จอห์นสันจะถูกตำรวจเปรียบเทียบปรับไปแล้ว

 

 นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน - สตีฟ บาร์เคลย์

ก่อนหน้านี้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรอีก 4 คน ซึ่งอยู่ในตำแหน่งล่าง ๆ ของรัฐบาล ได้ลาออกไปแล้ว เช่นเดียวกับทูตพิเศษทางการค้าและรองประธานพรรคอนุรักษ์นิยม ที่ประกาศลาออกขณะออกรายการโทรทัศน์ ขณะที่ยาวิดซึ่งขึ้นเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขเมื่อเดือนกรกฏาคม 2021 ก็เพราะเข้ามาแทนที่แม็ท แฮนค็อก (Matt Hancock) ซึ่งต้องลาออกไป หลังจากไปจูบผู้ช่วยในที่ทำงานของเขาซึ่งถือว่าผิดกฏมาตรการป้องกันโควิดในช่วงนั้นเช่นกัน 

 

นาดิม ซาฮาวี

เพื่อเป็นการส่งสัญญาณว่าเขายังต้องการอยู่ในอำนาจให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน จึงแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ในทันทีท่ามกลางความมั่นใจว่ายังมีเสียงสนับสนุนเพียงพอ เพราะรัฐมนตรีส่วนใหญ่ยังแสดงการสนับสนุน แม้แต่ลิซ ทรัสส์ (Liz Truss) รัฐมนตรีต่างประเทศ ที่ถูกมองว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่จะมาแทนที่เขา ก็แถลงว่ายังให้การสนับสนุนจอห์นสัน 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามบรรดานักวิเคราะห์ต่างเริ่มให้ความสนใจบุคคลอื่น ๆ ที่อาจขึ้นมาแทนที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน มากขึ้นแล้ว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด