“เมื่อปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากขึ้น ทำให้ธนาคารมีต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น จึงจำเป็นต้องปรับดอกเบี้ยเงินกู้ตาม และในภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น การคงที่ ดอกเบี้ยเงินเงินกู้แบบที่เคยทำมาในอดีตจึงไม่สามารถทำได้ เพราะต้นทุนธนาคารอาจเปลี่ยนแปลงตามภาวะดอกเบี้ยในแต่ละช่วง”
แนวโน้มแนวอัตราดอกเบี้ยเงินกู้บ้านอาจจะปรับตัวสูงขึ้น ตามทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นในขณะนี้ แต่เชื่อว่า จะไม่ขึ้นสูงเท่ากับช่วงฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในช่วงก่อนปี 2540
ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านของ ธอส.อยู่เฉลี่ยที่ 3% ซึ่งหากคณะกรรมการนโยบายการเงินหรือ กนง. ปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้น 0.25%ในรอบหน้าเดือนส.ค. แต่ธอส.จะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยทันที แต่จะปรับขึ้นในเดือนต.ค.และจะปรับขึ้นเพียง 0.15%
อย่างไรก็ดี อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น จะไม่กระทบต่อเงินงวดผ่อนชำระของผู้กู้ เนื่องจาก การคำนวณเงินงวดผ่อนชำระของผู้กู้นั้น ธอส.ได้คำนวณเผื่อกรณีมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น เช่น หากเป็นกรณีธนาคารพาณิชน์ วงเงินกู้ 1 ล้านบาท จะผ่อนชำระราว 3 พันบาท แต่ถ้าเป็น ธอส.เงินงวดผ่อนชำระ อาจอยู่ที่ 3,800 บาท