กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 พายุไต้ฝุ่น “ชบา” ทวีความรุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว พร้อมเปิดพื้นที่ฝนตก 30 จังหวัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

2 กรกฎาคม 2565 นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 11 ลงวันที่ 2 กรกฎาคม 2565 เรื่อง “พายุไต้ฝุ่น “ชบา” มีผลกระทบจนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2565” มีรายละเอียดระบุว่า...  

 

เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ (2 ก.ค. 65) พายุโซนร้อนกำลังแรง “ชบา” (CHABA) ที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็น พายุไต้ฝุ่น แล้ว และเมื่อเวลา 10.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 20.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.6 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

พายุไต้ฝุ่น“ชบา” เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. คาดว่าในช่วงวันที่ 2–3 ก.ค. 65 จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศจีนตอนใต้ โดยไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

 

กรมอุตุ ประกาศฉ. 11 พายุโซนร้อนชบา ทวีกำลังแรงเป็น"ไต้ฝุ่น" ส่งผลฝนตก 30 จว.
 

อนึ่ง ร่องมรสุม พาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน เข้า พายุไต้ฝุ่น“ชบา” ที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยมี ฝนฟ้าคะนอง กับมี ลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

 

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

 

กรมอุตุ ประกาศฉ. 11 พายุโซนร้อนชบา ทวีกำลังแรงเป็น"ไต้ฝุ่น" ส่งผลฝนตก 30 จว.

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณ ทะเลอันดามัน มีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

 

ส่วน อ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 6 ก.ค. 65

 

กรมอุตุ ประกาศฉ. 11 พายุโซนร้อนชบา ทวีกำลังแรงเป็น"ไต้ฝุ่น" ส่งผลฝนตก 30 จว.

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

ภาคเหนือ

  • จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และอุตรดิตถ์

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  • จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

 

ภาคกลาง

  • จังหวัดอุทัยธานี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร

 

ภาคตะวันออก

  • จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

ภาคใต้

  • จังหวัดระนอง และพังงา

 

กรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่ เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 เวลา 11.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

 

 

กรมอุตุ ประกาศฉ. 11 พายุโซนร้อนชบา ทวีกำลังแรงเป็น"ไต้ฝุ่น" ส่งผลฝนตก 30 จว.

ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด