หมอยง เปิดผลวิจัยจุฬาฯ ร่วมกับ สสจ.ชลบุรี ในการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วย Covovax เพิ่มภูมิต้าน"โควิด"มากแค่ไหน ในกลุ่มผู้ฉีดเชื้อตาย 2 เข็ม พร้อมให้ข้อมูลเหมาะสมกับกลุ่มใด ตรวจสอบข้อมูลได้ที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

2 กรกฎาคม 2565  โควิด BA.4 BA.5 สายพันธุ์ย่อยของ โอมิครอน แพร่ระบาดเพิ่มขึ้น ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ “หมอยง” หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” เปิดผลวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรณี “โควิด19  ภูมิต้านทานเมื่อกระตุ้นด้วย Covovax หรือที่เรารู้จักต้นตำรับคือ Novavaxซึ่งพบว่าให้ผลที่ดี มีรายละเอียดดังนี้...

 

ศูนย์เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับความร่วมมือกับสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ทำการศึกษาการกระตุ้นวัคซีนเข็ม 3  ด้วยวัคซีน Covovax (หรือที่เรารู้จักคุ้นเคยกันคือ Novavax) ในสูตรต่างๆที่ใช้ในประเทศไทย จะเห็นว่า Covovax ใช้เป็นวัคซีนตัวกระตุ้นได้ดี โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับ วัคซีนเชื้อตาย มาแล้ว 2 เข็ม 

 

หมอยง เผยผลวิจัยจุฬาฯ ฉีด Covovax เข็มที่ 3 ภูมิต้านทานสู้"โควิด"เพิ่มแค่ไหน

ในโครงการนี้ การกระตุ้นผู้ที่ฉีดวัคซีน Sinopharm มาแล้ว 2 ครั้ง กระตุ้นด้วยวัคซีน Covavax หลังเข็ม 2 ระยะเวลา 3 เดือนขึ้นไป จะมีระดับภูมิต้านทานที่สูงมาก

 

รองลงมา คือ การฉีดสูตรไขว้ SV-AZ ระดับภูมิต้านทาน สูงมากกว่าผู้ที่ได้รับ PZ-PZ และ AZ-AZ

 

รายงานนี้เป็นรายงานเบื้องต้น ในโครงการนี้เราไม่สามารถหากลุ่มตัวอย่างที่ ฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็มที่เป็น SV-SV เพราะเราเลิกใช้มานานแล้ว 

 

ข้อมูลการศึกษาการใช้วัคซีน subunit มากระตุ้นวัคซีนเชื้อตาย ยังไม่มีการศึกษาอย่างเป็นทางการ 

 

“ ผู้ที่ฉีดวัคซีนเชื้อตาย sinopharm ต้องการกระตุ้นเข็มสาม และไม่ต้องการฉีดวัคซีน mRNA การใช้วัคซีน subunit  Covovax (ลิขสิทธิ์ Novavax) จึงเป็นทางเลือกในการฉีดวัคซีนดังกล่าวได้ระดับภูมิต้านทานที่ดีมาก ” หมอยง ระบุ

 

หมอยง เผยผลวิจัยจุฬาฯ ฉีด Covovax เข็มที่ 3 ภูมิต้านทานสู้"โควิด"เพิ่มแค่ไหน

ก่อนหน้านี้ หมอยง ได้ระบุถึง การแพร่ระบาดของ โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย "BA.5" ได้ยึดครองพื้นที่ และผู้ป่วยโควิด สายพันธุ์ 'โอมิครอน' เพิ่มขึ้นช่วง 2 สัปดาห์นี้ โดนเฉพาะหลังจากนักเรียนเปิดเทอม โควิด19 ก็ได้มีการระบาดเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วง 2 อาทิตย์หลังนี้ มีผู้ป่วยจำนวนมาก ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง โดยเฉพาะในเด็ก

 

ถ้าดูการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ ที่ศูนย์เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา ได้ทำการตรวจมาโดยตลอด จะเห็นได้ชัดว่า แต่ละสายพันธุ์จะครองพื้นที่ อยู่ไม่นาน กราฟที่เห็นจะเห็นได้ชัดว่า สายพันธุ์โอมิครอน เปลี่ยนจาก BA.1 มาเป็น BA.2 และ ในเดือนนี้ สายพันธุ์ BA.2 กำลังจะถูกแทนที่ด้วยสายพันธุ์ BA.5 ในอาทิตย์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ สายพันธุ์ BA.5 กำลังจะยึดพื้นที่ทั้งหมดแทน BA.2 ซึ่งทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ การระบาดจะเพิ่มขึ้นเป็นระลอก 

 

หมอยง เผยผลวิจัยจุฬาฯ ฉีด Covovax เข็มที่ 3 ภูมิต้านทานสู้"โควิด"เพิ่มแค่ไหน

 

โอมิครอน สายพันธุ์ BA.5 เป็นสายพันธุ์ที่หลบหลีกภูมิต้านทานของวัคซีนได้สูงขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกที่ฉีดวัคซีนแล้ว  มีโอกาสติดโรคได้ อย่างไรก็ตามอาการของโรคที่ผ่านมา ก็ไม่ได้รุนแรง 

 

ถ้านับจำนวนทั้งหมดของผู้ติดเชื้อ ขณะนี้น่าจะอยู่ที่หลายหมื่นคน มากกว่ายอดที่รับไว้ในโรงพยาบาลที่กระทรวงรายงาน หลายสิบเท่า ดังนั้นอัตราการเสียชีวิตขณะนี้น่าจะน้อยกว่า 0.1 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ติดเชื้อ และผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ก็ยังเป็น 608 และผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ 3 เข็ม

 

วัคซีนช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ ทำให้การระบาดขึ้นสูงขณะนี้ จึงสามารถดูแลรักษาที่บ้านได้เป็นจำนวนมาก การระบาดขณะนี้อยู่ในฤดูกาล และจะระบาดต่อไป จนถึงเดือนสิงหาคม จึงจะค่อยๆลดลง ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะติดเชื้อไปเป็นจำนวนมาก 

 

“ อยากให้ทุกคนควรได้รับวัคซีนอย่างน้อย  3 เข็มขึ้นไป จะเป็น 4 เข็มหรือ 5 เข็ม ก็คงขึ้นอยู่กับระยะเวลาห่างของเข็มสุดท้ายว่าฉีดมาแล้วนานเท่าไหร่ ”

 

หมอยง เผยผลวิจัยจุฬาฯ ฉีด Covovax เข็มที่ 3 ภูมิต้านทานสู้"โควิด"เพิ่มแค่ไหน

 

สำหรับผู้ที่ติดเชื้อ ถ้าร่างกายแข็งแรงดี สามารถหายได้เอง ที่เป็นห่วงคือ กลุ่มเปราะบาง และผู้ที่ยังได้วัคซีนไม่ครบ 3 เข็ม ควรจะได้ยาต้านไวรัส อย่างเร็ว ยาต้านไวรัสที่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำมีอยู่ 3 ตัวที่ใช้ในการป้องกันลดความรุนแรงของโรค ลดการนอนโรงพยาบาล ลดการเสียชีวิต คือ Remdesivir, Molnupiravia และ Paxlovid จึงเป็นยาที่แนะนำให้ใช้ในกลุ่มเปราะบางตั้งแต่เริ่มวินิจฉัยได้และให้เร็วที่สุด อย่างน้อยต้องภายใน 5 วันหลังมีอาการ

 

หมอยง เผยผลวิจัยจุฬาฯ ฉีด Covovax เข็มที่ 3 ภูมิต้านทานสู้"โควิด"เพิ่มแค่ไหน

หมอยง เผยผลวิจัยจุฬาฯ ฉีด Covovax เข็มที่ 3 ภูมิต้านทานสู้"โควิด"เพิ่มแค่ไหน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด