โควิด "โอมิครอน" สายพันธุ์ย่อย "BA.4 BA.5" แพร่ระบาดหลักในขณะนี้ หมอยงระบุ 2 สัปดาห์ล่าสุดพบการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นโดยตลอด สาเหตุมาจาก BA.5 หลบภูมิคุ้มกันเก่งขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 มิถุนายน 2565 โควิด BA.5 สายพันธุ์ย่อยของ โอมิครอน แพร่ระบาดเพิ่มขึ้น ล่าสุด ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ “หมอยง” หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ในเรื่อง “โควิด19 สายพันธุ์ BA.5 กำลังจะครองพื้นที่ ทำให้มีการระบาดมากขึ้น” มีรายละเอียดดังนี้ 

 

หลังจากนักเรียนเปิดเทอม โควิด19 ก็ได้มีการระบาดเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วง 2 อาทิตย์หลังนี้ มีผู้ป่วยจำนวนมาก ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง โดยเฉพาะในเด็ก

 

ถ้าดูการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ ที่ศูนย์ฯ ได้ทำการตรวจมาโดยตลอด จะเห็นได้ชัดว่า แต่ละสายพันธุ์จะครองพื้นที่ อยู่ไม่นาน กราฟที่เห็นจะเห็นได้ชัดว่า สายพันธุ์โอมิครอน เปลี่ยนจาก BA.1 มาเป็น BA.2 และ ในเดือนนี้ สายพันธุ์ BA.2 กำลังจะถูกแทนที่ด้วยสายพันธุ์ BA.5 ในอาทิตย์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ สายพันธุ์ BA.5 กำลังจะยึดพื้นที่ทั้งหมดแทน BA.2

 

ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ การระบาดจะเพิ่มขึ้นเป็นระลอก 

 

"BA.5" ยึดครองพื้นที่ หมอยง ชี้'โอมิครอน'ระบาดเพิ่มขึ้นช่วง 2 สัปดาห์นี้

โอมิครอน สายพันธุ์ BA.5 เป็นสายพันธุ์ที่หลบหลีกภูมิต้านทานของวัคซีนได้สูงขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกที่ฉีดวัคซีนแล้ว  มีโอกาสติดโรคได้ อย่างไรก็ตามอาการของโรคที่ผ่านมา ก็ไม่ได้รุนแรง 

 

ถ้านับจำนวนทั้งหมดของผู้ติดเชื้อ ขณะนี้น่าจะอยู่ที่หลายหมื่นคน มากกว่ายอดที่รับไว้ในโรงพยาบาลที่กระทรวงรายงาน หลายสิบเท่า ดังนั้นอัตราการเสียชีวิตขณะนี้น่าจะน้อยกว่า 0.1 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ติดเชื้อ และผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่ก็ยังเป็น 608 และผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบ 3 เข็ม


วัคซีนช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ ทำให้การระบาดขึ้นสูงขณะนี้ จึงสามารถดูแลรักษาที่บ้านได้เป็นจำนวนมาก การระบาดขณะนี้อยู่ในฤดูกาล และจะระบาดต่อไป จนถึงเดือนสิงหาคม จึงจะค่อยๆลดลง ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะติดเชื้อไปเป็นจำนวนมาก 

 

“ อยากให้ทุกคนควรได้รับวัคซีนอย่างน้อย  3 เข็มขึ้นไป จะเป็น 4 เข็มหรือ 5 เข็ม ก็คงขึ้นอยู่กับระยะเวลาห่างของเข็มสุดท้ายว่าฉีดมาแล้วนานเท่าไหร่ ”

 

"BA.5" ยึดครองพื้นที่ หมอยง ชี้'โอมิครอน'ระบาดเพิ่มขึ้นช่วง 2 สัปดาห์นี้

สำหรับผู้ที่ติดเชื้อ ถ้าร่างกายแข็งแรงดี สามารถหายได้เอง ที่เป็นห่วงคือ กลุ่มเปราะบาง และผู้ที่ยังได้วัคซีนไม่ครบ 3 เข็ม ควรจะได้ยาต้านไวรัส อย่างเร็ว ยาต้านไวรัสที่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำมีอยู่ 3 ตัวที่ใช้ในการป้องกันลดความรุนแรงของโรค ลดการนอนโรงพยาบาล ลดการเสียชีวิต คือ Remdesivir, Molnupiravia และPaxlovid จึงเป็นยาที่แนะนำให้ใช้ในกลุ่มเปราะบางตั้งแต่เริ่มวินิจฉัยได้และให้เร็วที่สุด อย่างน้อยต้องภายใน 5 วันหลังมีอาการ

 

"BA.5" ยึดครองพื้นที่ หมอยง ชี้'โอมิครอน'ระบาดเพิ่มขึ้นช่วง 2 สัปดาห์นี้

 

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) รายงานสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ เชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว จนทำให้พบผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอนสองสายพันธุ์ย่อยนี้รวมกันแล้วถึง 52% ของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ 

 

นอกจากนี้ CDC ได้คาดการณ์ว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 ในสหรัฐฯ แล้ว 15.7% ส่วน BA.5 มีผู้ติดเชื้อแล้ว 36.6% ในขณะที่ค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐฯ ช่วง 7 วัน (19-25 มิ.ย.) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 101,378 ราย สูงขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนหน้า 2.9%

 

"BA.5" ยึดครองพื้นที่ หมอยง ชี้'โอมิครอน'ระบาดเพิ่มขึ้นช่วง 2 สัปดาห์นี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด