svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

คร. ย้ำวัคซีนโควิดทุกชนิด สู้ “BA.4 BA.5” ได้ จ่อใช้"ไฟเซอร์ฝาแดง"ในเด็กเล็ก

29 มิถุนายน 2565
448

กรมควบคุมโรค ยืนยันวัคซีนโควิด ทั้ง mRNA ไวรัลเวคเตอร์ และโปรตีนซับยูนิต ช่วยลดรุนแรงและเสียชีวิตจาก โอมิครอน BA.4 และ BA.5 ได้ จ่อใช้"ไฟเซอร์ฝาแดง"ในเด็กเล็ก รอขั้นตอนขึ้นทะเบียนจาก อย.

29 มิถุนายน 2565 วัคซีนป้องกันโควิด ถือเป็นความหวังในการสู้ โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ล่าสุด นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึง กรณีมีการระบุว่าสถานการณ์โรคโควิด–19 ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อจริงสูงกว่าที่มีการรายงานราวๆ 10 เท่า ว่า ในข้อมูลทั่วโลกที่มีการรายงานขณะนี้ก็ไม่ใช่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจริง มีการคาดการณ์ว่ามากกว่าตัวเลขที่รายงาน 7 - 8 เท่า 

 

การติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อและแนวโน้มการระบาดของโรคในส่วนของประเทศไทยนั้น ขณะนี้แนวโน้มการติดเชื้อเพิ่มขึ้นจริง หลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากขึ้น แต่ไม่ได้รุนแรงเหมือนการระบาดช่วงโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา และ โอมิครอนในช่วงแรกๆ  

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเรากำลังจะปรับระบบเข้าสู่โรคประจำถิ่น (Post-Pandemic) ตัวเลขที่ต้องติดตาม คือ ผู้ป่วยอาการหนักที่ใส่ท่อช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิต ซึ่งจะสะท้อนสถานการณ์ว่าจริงๆ แล้วโรครุนแรงหรือไม่ ระบบสาธารณสุขรองรับได้หรือไม่ ซึ่งกรมควบคุมโรคมีระบบเฝ้าระวังอยู่

 

“ ข้อมูลขณะนี้ อัตราการติดเชื้อป่วยเสียชีวิตอยู่ที่ 0.07 % ถือว่าใกล้เคียงกับโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีอัตราการป่วยเสียชีวิต 1 ใน พัน หรืออยู่ที่ 0.1% ซึ่งไข้หวัดใหญ่ ก็ไม่ได้ตรวจทุกวัน และขณะนี้โควิดยังถือว่ามีความรุนแรงน้อยกว่าอีกหลาย ๆ โรค ” นพ.โอภาส กล่าว

 

คร. ย้ำวัคซีนโควิดทุกชนิด สู้ “BA.4 BA.5” ได้ จ่อใช้"ไฟเซอร์ฝาแดง"ในเด็กเล็ก

เมื่อถามว่าขณะนี้มี โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 การฉีดวัคซีนโควิดป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงสุดคือ ชนิด mRNA ใช่หรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า จริงๆทุกตัว เมื่อเจอสายพันธุ์ใหม่ๆ ความสามารถในการป้องกันติดเชื้อลดทุกตัว ซึ่งตามทฤษฎีอย่าง BA.4 และ BA.5 มีการกลายพันธุ์ตรงสไปร์ทโปรตีน หรือโปรตีนหนามแหลม และเมื่อนำ mRNA มาสร้างก็จะโปรตีนที่สร้างสไปร์ทโปรตีน โดยทฤษฎีการตอบสนอง BA.4 และ BA.5 ก็จะลดลง แต่เป็นวัคซีนทุกแพลตฟอร์ม

 

“ จริงๆ เชื้อกลายพันธุ์เร็วกว่าวัคซีนที่ผลิตได้ แต่ประสิทธิภาพลดลง แต่ไม่ได้หมด คือ ทั้ง mRNA หรือไวรัลเวคเตอร์ จะลดลง ส่วนเชื้อตายไม่ค่อยฉีด พบว่าประสิทธิภาพการป้องกันติดเชื้อจะลดลง แต่ประสิทธิภาพลดอาการป่วยหนัก และเสียชีวิตยังมีอยู่ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพูดด้วยข้อมูล คือ ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นทุก 4 เดือนจะช่วยลดการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้จริง ” 

 

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า จึงขอเชิญชวนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงไปฉีด ทั้งกลุ่ม 608  กลุ่มบุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ต่างๆ ทั้งทหาร ตำรวจ หรือแม้แต่สื่อมวลชนที่ไปทำงานหลายๆที่

 

คร. ย้ำวัคซีนโควิดทุกชนิด สู้ “BA.4 BA.5” ได้ จ่อใช้"ไฟเซอร์ฝาแดง"ในเด็กเล็ก

ส่วน วัคซีนโปรตีนซับยูนิต หากมาใช้เป็นเข็มกระตุ้น จะช่วยกระตุ้นภูมิฯ ได้มากด้วยหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า เนื่องจากวัคซีนนี้ ผลวิจัยต่างประเทศค่อนข้างน้อย ไม่สามารถบอกได้ว่าหากบูสเตอร์ดีกว่าหรือไม่ แต่ข้อมูลเบื้องต้นการบูสเตอร์ถือว่าใช้ได้  

 

อย่างไรก็ตาม เรามีการกระจายให้ฉีดเป็นเข็มแรก หรือเข็มสอง หรือคนที่แพ้วัคซีนตัวอื่น หรือหากต้องการฉีดชนิดนี้ก็ถือว่าฉีดได้ ขอย้ำว่า วัคซีนทุกตัวมีประสิทธิภาพป้องกันการป่วยการตายได้ แต่ BA.4 และ BA.5  ความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อลดลง ซึ่งไม่ได้ลดมาก ลดระดับปานกลาง แต่เราต้องใช้มาตรการอื่นๆด้วย คือ สวมหน้ากากอนามัย

 

“ สิ่งสำคัญขอให้มาฉีดวัคซีน อย่างเข็ม 3 โดยเฉพาะกลุ่ม 608 ยังพบมากที่ไม่มาฉีดเข็มกระตุ้น ส่วนคนที่เจอกับคนมากๆ ทำงานผับ บาร์ คาราโอเกะ ก็มีความเสี่ยง บุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ขอให้ฉีดกระตุ้นทุก 4 เดือน สามารถฉีดวัคซีนตัวไหนก็ได้ และการสวมใส่หน้ากากอนามัยยังจำเป็น ซึ่งจริงๆจะมีประโยชน์มากในคนมีเชื้อ เพราะใส่แล้วจะลดการแพร่เชื้อได้ แต่ที่ดีสุดคือ ทุกคนใส่ ส่วนจะต้องใส่ตลอดเวลาหรือไม่ก็ไม่เหมาะ หากอยู่ในที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี ทุกคนต้องใส่ แต่หากอยู่กลางแจ้ง ออกกำลังกายอันนี้ไม่ต้องใส่ ” 

 

นพ.โอภาส กล่าวถึงกรณีการขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กเล็ก ว่า ขณะนี้เท่าที่ทราบมีไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ซึ่ง อย.ได้ขอให้ผู้นำเข้ามายื่นทะเบียนกับ อย. โดยของไฟเซอร์ เรียกว่าฝาสีแดง โดยโดสลดลงขนาดกว่าของเดิมเป็น 10 เท่า เหมาะกับการฉีดเด็กเล็ก ซึ่งทางเราติดต่อไฟเซอร์ เพื่อขอแก้ไขสัญญา ที่ส่งไฟเซอร์เดิมปี 65 ขอไป 30 ล้านโดส จะขอเป็นตัวนี้เพิ่มเติมอยู่ในขั้นตอนเจรจา และขออนุมัติจากท่านรองนายกฯ เห็นชอบต่อไป


คร. ย้ำวัคซีนโควิดทุกชนิด สู้ “BA.4 BA.5” ได้ จ่อใช้"ไฟเซอร์ฝาแดง"ในเด็กเล็ก

คร. ย้ำวัคซีนโควิดทุกชนิด สู้ “BA.4 BA.5” ได้ จ่อใช้"ไฟเซอร์ฝาแดง"ในเด็กเล็ก