โล่งใจ ! กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ยี่ห้อดัง “มาม่า-ไวไว” ยังไม่ขึ้นราคาขายปลีกและขายส่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กรณีที่มีกระแสข่าวว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อ มาม่าและไวไว ปรับขึ้นราคาขายส่งจากเดิม 160 บาทต่อลัง เป็น 180 บาทต่อลัง ทำให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นจากซองละ 6 บาท เป็น 7 บาท โดยมีสาเหตุหลักมาจากต้นทุนการขนส่งที่แพงขึ้น

 

“มาม่า – ไวไว” ยังราคาเดิม “พาณิชย์” ยันไม่ขึ้นราคาขายปลีกและส่ง

 

ล่าสุด (27 มิ.ย. 65) ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน ได้ตรวจสอบข้อมูลกับบริษัทผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดังกล่าวแล้ว โดยทั้ง 2 ราย ยืนยันว่าไม่ได้มีการปรับราคาขายส่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

กรมการค้าภายในเข้าใจถึงสถานการณ์ต้นทุนสินค้าที่ปรับสูงขึ้น รวมทั้งต้นทุนการขนส่ง ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้น แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นสินค้าควบคุม ที่ต้องขออนุญาต จึงจะสามารถปรับราคาขายปลีกได้ ซึ่งขณะนี้ กรมฯ ยังไม่มีการอนุญาต

 

“มาม่า – ไวไว” ยังราคาเดิม “พาณิชย์” ยันไม่ขึ้นราคาขายปลีกและส่ง

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาอนุญาตให้ปรับราคาสินค้าที่จำเป็นสำหรับการครองชีพของประชาชน กรมฯ จะพิจารณาต้นทุนเป็นรายกรณีไป และจะพิจารณาอย่างรอบคอบให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคน้อยที่สุด ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ต้องสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ มิเช่นนั้นจะทำให้ของขาดตลาดต่อไป

 

“มาม่า – ไวไว” ยังราคาเดิม “พาณิชย์” ยันไม่ขึ้นราคาขายปลีกและส่ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด