ผู้สนับสนุนสิทธิการทำแท้งยังคงออกมาชุมนุมด้วยความโกรธแค้นทั่วสหรัฐฯ เป็นวันที่สอง และนำไปสู่เหตุรุนแรงและความวุ่นวายในบางเมือง หลังจากศาลฎีกาล้มเลิกคำตัดสินที่ให้ความคุ้มครองสิทธิการทำแท้งของผู้หญิงในสหรัฐฯ มานานเกือบ 50 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประท้วงเดือดทั่วสหรัฐฯ หลังศาลล้มสิทธิทำแท้ง

 

คลิปที่แพร่สะพัดในโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นการปะทะกับระหว่างผู้ประท้วงเรียกร้องสิทธิการทำแท้งและตำรวจในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันศุกร์ ที่มีการใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลาย และผู้ประท้วงหลายคนถูกจับกุมตัว นอกจากนี้ยังมีอีกคลิปหนึ่งที่ผู้ประท้วงรวมตัวด้านนอกด้านอาคารสภาท้องถิ่นรัฐอริโซนาในเมืองฟินิกซ์เมื่อวันศุกร์ทำให้สมาชิกสภาออกจากอาคารไม่ได้ และตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาสลายผู้ประท้วง ขณะเดียวกันวัยรุ่นหญิงหลายคนรวมตัวประท้วงที่ด้านนอกศาลฎีกาในกรุงวอชิงตันเพื่อเรียกร้องสิทธิในการตัดสินใจเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง

 

เหตุประท้วงและความรุนแรงเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากคณะผู้พิพากษาศาลฎามีคำตัดสินเมื่อวันศุกร์ด้วยเสียง 6 ต่อ 3 เสียง กลับคำตัดสินครั้งประวัติศาสตร์คดีโรกับเวดในปี 2516 ที่เคยวินิจฉัยว่า ผู้หญิงมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ในการทำแท้งได้ทั่วประเทศ และคำตัดสินล่าสุดมีผลให้แต่ละรัฐสามารถออกกฎหมายควบคุมการทำแท้งเองได้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า คำตัดสินล่าสุดเป็นเรื่องน่าตกใจมาก และเรียกร้องให้สภาคองเกรสออกกฎหมายคุ้มครองสิทธิการทำแท้ง

 

ประท้วงเดือดทั่วสหรัฐฯ หลังศาลล้มสิทธิทำแท้ง

 

 

ประท้วงเดือดทั่วสหรัฐฯ หลังศาลล้มสิทธิทำแท้ง

 

ส่วนคลินิกทำแท้งแห่งเดียวในรัฐมิสซิสซิปปียืนยันจะให้บริการต่อไปอีก 9 วัน และเกิดสถานการณ์ตึงเครียดเมื่อมีผู้หญิงแห่ไปรอใช้บริการทำแท้งก่อนที่คลินิกต้องปิดตัว แต่เจอกลุ่มต่อต้านการทำแท้งรวมตัวประท้วง โดยเตือนว่า การทำแท้ง คือ ฆาตกรรม และมีชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกมาขวางทางเข้าคลินิกด้วย

 

ภายใต้กฎหมายรัฐมิสซิสซิปปี กำหนดว่า คำตัดสินของศาลฎีกาสหรัฐฯ จะมีผลต่อกฎหมายการทำแท้งของรัฐภายใน 10 วันหลังจากอัยการสูงสุดของรัฐรับรองการตัดสินใจของศาลฎีกาดังกล่าว

 

ประท้วงเดือดทั่วสหรัฐฯ หลังศาลล้มสิทธิทำแท้ง

 

 

ประท้วงเดือดทั่วสหรัฐฯ หลังศาลล้มสิทธิทำแท้ง

 

ป้จจุบันมี 26 รัฐที่มีกฎหมายห้ามทำแท้งหรือจำกัดการทำแท้งขั้นสูงสุด และหลังมีคำตัดสินของศาลฎีกา ก็ทำให้บางรัฐเตรียมบังคับใช้กฎหมายเหล่านั้น และคลินิกทำแท้งหลายแห่งปิดบริการ แต่ก็มีบางรัฐ ยืนยันจะให้การคุ้มครองแก่ผู้ที่เดินทางมาจากรัฐอื่นเพื่อใช้บริการทำแท้ง

 

ประท้วงเดือดทั่วสหรัฐฯ หลังศาลล้มสิทธิทำแท้ง

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด