"อับดุลอายี สาแม็ง" ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ สนับสนุนคนพื้นที่ชายแดนใต้ โดยเฉพาะเยาวชนเรียนรู้ภาษาจีน เพื่อสื่อสารแลกเปลี่ยนและเปิดโลกทัศน์ ต่อยอดพัฒนาเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มิถุนายน 2565 นายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่า ช่วงต้นสัปดาห์ได้เดินทางลงพื้นที่ จ.ยะลา เพื่อร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ ซึ่งจ.ยะลาถือเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับชายแดน การที่ประชาชนในพื้นที่ได้เรียนรู้และมีทักษะการสื่อสารมากกว่า 1 ภาษา จึงเป็นสิ่งจำเป็น อาทิ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาอาหรับ ภาษามลายู และโดยเฉพาะภาษาจีน

 

"อับดุลอายี"มุ่งยกระดับเศรษฐกิจยะลาหนุนเยาวชนเรียนรู้ภาษาจีน

 

 

ทั้งนี้ ซึ่งการส่งเสริมทักษะทางภาษาจีนให้กับเยาวชน จะทำให้เยาวชน และประชาชนในพื้นที่สามารถสื่อสารสร้างความเข้าใจระหว่างคนที่ต่างวัฒนธรรมได้ โดยจะให้เป็นไปตามความสมัครใจ ไม่ใช่การบังคับ ซึ่งการสื่อสารกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน เป็นสิ่งที่สังคมต้องการ โดยเฉพาะถ้าหากคนในสังคมไม่สามารถที่จะสื่อสารทางด้านภาษาให้คนต่างวัฒนธรรมเข้าใจได้ อาจจะเกิดผลเสียตามมามากมาย

 

"อับดุลอายี"มุ่งยกระดับเศรษฐกิจยะลาหนุนเยาวชนเรียนรู้ภาษาจีน

อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้ภาษาที่สอง (bilingualism) ทำให้สามารถสื่อสารกับผู้คนต่างวัฒนธรรม เปิดโอกาสสู่มิตรภาพ ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และเปิดโลกทัศน์ต่อความคิดและวัฒนธรรมอันหลากหลาย ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เบื้องต้นได้รับฟังแนวคิดการจัดตั้งชมรมคนรักภาษาจีนขึ้นในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการหารือกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ต่อไป

 

"อับดุลอายี"มุ่งยกระดับเศรษฐกิจยะลาหนุนเยาวชนเรียนรู้ภาษาจีน

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด