รพ.จอมทองอ่วม พิษโควิด-19 ระบาด ทำโลงศพที่มีในสต๊อกขาดแคลน หลังมีผู้เสียชีวิตต้องใช้งานจำนวนมาก โชคดีได้รับความช่วยเหลือจากโครงการมูลนิธิคลองเตยบริจาคโลงศพช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ช่วงบ่ายวันนี้ (21 มิ.ย.) ที่หน้าที่ว่าการอำเภอฮอด จ.เชียงใหม่ นายนรพล ตันติมนตรี ประจำสำนักงานนายกรัฐมนตรีและผู้ประสานโครงการมูลนิธิคลองเตยบริจาคโลงศพช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ได้เดินทางมามอบโลงศพเพื่อมอบให้แก่ตัวแทนชาวบ้านและโรงพยาบาลจอมทอง เพื่อนำไปใช้กับผู้เสียชีวิตด้อยโอกาสและห่างไกล ซึ่งมีตัวแทนมารับจาก 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.อมก๋อย อ.แม่แจ่ม อ.ดอยเต่า อ.ฮอด และ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 

 

นายณัฐวุฒิ ใจชมชื่น รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจอมทอง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า โรงพยาบาลมีความจำเป็นมากที่ต้องขอรับบริจาคโลงศพ เนื่องจากขาดแคลนอย่างหนัก เพราะช่วงโควิด-19 ระบาด มีคนไข้ที่เดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลจอมทอง ล้วนเป็นคนไข้ที่วิกฤต เมื่อเสียชีวิตลงทางญาติบางคนอยู่ห่างไกล อีกทั้งกลัวติดโควิด-19 ทางโรงพยาบาลจึงต้องรับหน้าที่นำใส่โลงศพทำพิธีพร้อมเผาให้

 

ซึ่งช่วงที่โควิด-19 ยังไม่ซา ต้องเผาวันละหลายศพ ทำให้โลงไม่เพียงพอ อีกทั้งราคาโลงศพก็ค่อนข้างมีราคาแพงตกโลงละไม่ต่ำกว่า 4,000 – 5,000 บาท แต่โชคดีที่วันนี้ทางมูลนิธิ โดยการประสานของ นายนรพล ได้เข้ามาช่วยเหลือนำโลงศพประมาณ 100 โลงมามอบให้แต่ละอำเภอ นำไปช่วยเหลือผู้เสียชีวิตด้อยโอกาสต่อไป และขณะนี้ทางโรงพยาบาลยังขาดแคลนถุงซิปเก็บศพที่ราคาค่อนข้างแพง และต้องใช้รูดซิปปิดศพมากถึงศพละ 2 อัน หากมีใครจะบริจาค ทั้งโลงศพ ซิปเก็บศพ ก็จะขอบพระคุณเป็นอย่างสูง 

 

 

รพ.จอมทองอ่วม โควิดระบาด ชาวบ้านเสียชีวิตเยอะทำโลงศพในสต๊อกขาดแคลน
 

ขณะที่ นายสงวน นิปุณะ ประธานชมรม อสม.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ต้องขอกราบขอบพระคุณทั้งผู้ประสานงานและมูลนิธิที่นำโลงศพมาช่วยเหลือคนยากคนจนอย่างเช่น อ.แม่แจ่ม ซึ่งอยู่ห่างไกลและอยู่บนดอยสูง ราษฎรส่วนใหญ่จะเป็นคนปกาเกอะญอ หรือ กะเหรี่ยง บางคนก็มีฐานะยากจน เมื่อเสียชีวิตลง โดยเฉพาะช่วงโควิดระบาด ทุกคนก็เกรงกลัวและมีคนเสียชีวิตด้วยโรคนี้จำนวนมากบางครอบครัวไม่มีเงินที่จะซื้อโลงศพ เพราะราคาก็แพง ครึ่งหมื่นบาท โชคดีที่มีมูลนิธิได้นำโลงศพมามอบให้นับว่าเป็นบุญอย่างสูงที่ช่วยเหลือผู้ยากไร้ต้องของพระคุณแทนชาวบ้าน อ.แม่แจ่ม ด้วย 

 

 

รพ.จอมทองอ่วม โควิดระบาด ชาวบ้านเสียชีวิตเยอะทำโลงศพในสต๊อกขาดแคลน
 

ด้าน นายนรพล ตันติมนตรี เปิดเผยว่า จริง ๆ แล้วตนได้ช่วยเหลือในหลายอำเภอพื้นที่สายใต้มาตลอดและในครั้งนี้นับว่า มีความจำเป็นที่ต้องใช้โลงศพมาก เนื่องจากช่วงโควิดระบาดทำให้มีผู้คนเสียชีวิตด้วยโรคนี้มากตามไปด้วย จึงได้รับมอบมากว่า 100 โลง และเห็นใจพ่อแม่พี่น้องห่างไกลที่มีความจำเป็นต้องใช้โลงศพ จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือมาให้ และจะช่วยแบบนี้จนกว่าจะพ้นวิกฤติของโรคนี้ด้วย

 

"น่าเห็นใจที่ทางโรงพยาบาลจอมทองที่ต้องแบกรับภาระเผาศพผู้ป่วยโควิดแทบทุกวัน โลงศพจึงจำเป็นต้องนำร่างผู้เสียชีวิตไปทำพิธี การช่วยเหลือในครั้งนี้คงจะบรรเทาเบาบางลงไปได้บ้างและจะพยายามช่วยเหลือในโอกาสต่อไปด้วย" นายนรพล กล่าว

 

 

รพ.จอมทองอ่วม โควิดระบาด ชาวบ้านเสียชีวิตเยอะทำโลงศพในสต๊อกขาดแคลน