ข่าวดี! "ชัชชาติ" หารือร่วมกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ดีเดย์นำนักโทษชั้นเยี่ยมออกลอกท่อ กทม. 1 ก.ค. นี้ ตั้งเป้าภายใน 4 เดือน ต้องขุดลอก 400 กม.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (7 มิ.ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และสำนักการระบายน้ำ ร่วมหารือกับนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กรณีการดำเนินงานล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำให้กับกรุงเทพมหานคร โดยนำผู้ต้องขังออกมาช่วยงานลอกท่อ ทำความสะอาด เปิดเส้นทางระบายน้ำ จากท่อ ลงสู่คลอง หลังจากที่กรมราชทัณฑ์เคยทำหนังสือถึง สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร ให้การสนับสนุนจ้างแรงงานนักโทษจากกรมราชทัณฑ์ เพื่อดำเนินการทำความสะอาดท่อระบายน้ำอย่างที่เคยสนับสนุนมาตลอด แต่ 2 ปีที่ผ่านมากลับไม่ได้รับการตอบรับจาก กทม. 

 

 

ดีเดย์นำนักโทษลอกท่อ 1 ก.ค. นี้ ชัชชาติ ตั้งเป้าภายใน 4 เดือนต้องขุดลอก 400 กม.
 

สำหรับการหารือในวันนี้จะเริ่มจ้างงานนักโทษชั้นเยี่ยมวันที่ 1 ก.ค. 65 นี้ โดยจ้างแรงงานนักโทษ ผ่านกระบวนการระหว่างรัฐ ตามกฏกระทรวงจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องส่งเสริมหรือสนับสนุน ปี 63 โดยไม่ต้องเข้ากระบวนการ e-bidding และให้คำนึงถึงค่าแรงสวัสดิการต่าง ๆ ตามความสมัครใจของนักโทษ

 

โดยการขุดลอกท่อระบายน้ำ ตั้งเป้าการดำเนินงานกว่า 6,000 กิโลเมตร อยู่ในความดูแลของสำนักการระบายน้ำกว่า 2,000 กิโลเมตร และอยู่ในความดูแลของสำนักงานเขตอีกกว่า 4,000 กิโลเมตร ส่วนงบประมาณที่ตั้งไว้ 15,000,000 บาท จะสามารถดำเนินการได้เพียง 500 กิโลเมตร ภายในเวลา 4 เดือน เบื้องต้นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครตั้งเป้าดำเนินการให้ได้ก่อน 100 กิโลเมตรทันที 

 

 

ดีเดย์นำนักโทษลอกท่อ 1 ก.ค. นี้ ชัชชาติ ตั้งเป้าภายใน 4 เดือนต้องขุดลอก 400 กม.
 

นายอายุตม์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ได้มีการเตรียมความพร้อมนักโทษชั้นเยี่ยมออกมาขุดลอกท่อ จำนวน 1,000 คน ใน 10 เรือนจำ โดยทุกคนต้องฉีดวัคซีนโควิดครบโดส และก่อนเข้าออกเรือนจำ ต้องแสดงผลตรวจ ATK และห้ามพบปะญาติที่มาเยี่ยม หรือออกไปเดินในพื้นที่สาธารณะ  โดยกรมราชทัณฑ์จะมีอาหาร เครื่องดื่ม เป็นสวัสดิการไว้รองรับ โดยค่าตอบแทน 70เปอร์เซ็นต์กรมราชทัณฑ์จะยกให้กับนักโทษ เพื่อเก็บไว้เป็นทุนภายหลังการออกกลับคืนสู่สังคม

 

ทั้งนี้ การจัดจ้างเอกชนมาร่วมทำงานลอกท่อ จะอยู่ในการพิจารณาลำดับต่อไปตามความเหมาะสม เนื่องจากประชาชนร้องเรียนเข้ามาว่า นักโทษจากกรมราชทัณฑ์สามารถลอกท่อได้อย่างมีคุณภาพ

 

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด