svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

ทิศทาง CPTPP ไทยจะไปทางไหนในมือของ "จุรินทร์-ดอน" หลังถกเดือดกลางครม.

31 พฤษภาคม 2565
1.1 k

CPTPP ไทยจะเดินไปทิศทางไหน ในมือของ 2 รองนายกฯ "จุรินทร์-ดอน" หลังถกเดือดกลางวงประชุมคณะรัฐมนตรี จนนายกฯต้องเบรก

ทิศทาง CPTPP ไทยจะไปทางไหนในมือของ "จุรินทร์-ดอน" หลังถกเดือดกลางครม.

30 พฤษภาคม 2565 จากการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วานนี้( 30 พ.ค.) แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจออนไลน์ ว่า ได้มีการหารือกันในเรื่อง  CPTPP หรือ ข้อตกลงความครอบคลุมและความก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางการค้าภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก กับการตัดสินใจเข้าร่วมการเจรจาของประเทศไทย ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ โดย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ขึ้นมาในช่วงระหว่างครม. กำลังพิจารณาร่างกรอบการเจรจากรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้านระหว่างสหภาพยุโรปและรัฐสมาชิกกับราชอาณาจักรไทย (Partnership and Cooperation Framework Agreement: PCA) ว่า

 

“กลัวไทยจะตกขบวน  CPTPP โดยจริง ๆ แล้ว การเข้าร่วมเจรจาข้อตกลงดังกล่าว ไทยก็แค่เข้าไปคุยก่อนก็ได้ ไม่ต้องเข้าไปร่วมข้อตกลง แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมท่าทีของไทยจึงไม่ยอมไปคุย จะเข้าหรือไม่เข้าก็ค่อยมาว่ากันทีหลัง และกลัวจะเหมือน FTA ไทย-อียู ที่ทำมานานถึง 14 ปี ก็ยังไม่จบ และอาจทำให้ไทยเสียโอกาสไป”

นายดอน ขยายความด้วยว่า แม้ว่าไทยจะเข้าหรือไม่เข้าก็ไม่ควรหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมเจรจาข้อตกลง หากไม่เอาข้อไหนก็สามารถที่จะขอสงวนเอาไว้ได้ แต่ไม่ใช่ปฏิเสธตั้งแต่ตอนแรก อย่างน้อยก็ลองไปคุยเสียก่อน เพราะเรื่องนี้หลายคนก็อยากรู้คำตอบว่ารัฐบาลไทยจะเดินอย่างไรต่อ

 

ทิศทาง CPTPP ไทยจะไปทางไหนในมือของ "จุรินทร์-ดอน" หลังถกเดือดกลางครม.

 

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อธิบายข้อสงสัยของนายดอน ว่า กระทรวงพาณิชย์ ยังคงแสดงความเป็นห่วงในเรื่องข้อตกลงนี้ เพราะเมื่อเข้าไปโดยไม่พร้อม ก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา และปัจจุบันรัฐบาลก็มีหลายข้อตกลงยังเดินหน้าได้

 

“จริง ๆ แล้วรัฐบาลก็ไม่อยากให้ประเทศไทยตกขบวน CPTPP แม้ตอนนี้จะยังไม่ได้เดินหน้าอะไรมากนัก แต่ยังติดกลไกในสังคมบางส่วนยังไม่เห็นพ้อง ดังนั้นจึงยังไม่ได้เดินหน้าในทันที ก็คงต้องคุยให้เข้าใจกันก่อน โดยต้องศึกษาแนวทางของประเทศอื่นประกอบเกี่ยวกับการค่อย ๆ เจรจาไปก่อนได้”นายจุรินทร์ กล่าว

ทิศทาง CPTPP ไทยจะไปทางไหนในมือของ "จุรินทร์-ดอน" หลังถกเดือดกลางครม.

 

อย่างไรก็ดีจากการยกประเด็นนี้ขึ้นมาหารือใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน แต่ยังไม่มีข้อสรุปอะไรเกิดขึ้น ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหลาโหม ต้องกล่าวขึ้นมาตัดบทว่า ยขอให้ไปคุยกันใหม่ให้ได้ข้อสรุป

 

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขยายความถึงเรื่อง CPTPP ว่า ในการเข้าร่วมการเจรจาข้อตกลง CPTPP ของไทย จะทำด้วยความรอบคอบ ยึดถือประโยชน์ของทุกกลุ่ม และปกป้องกลุ่มที่จะได้รับผลกระทบควบคู่กัน ขณะที่เดินหน้าเรื่องนี้ก็ยังไม่ใช่การเข้าร่วมข้อตกลงทันที เพียงแค่เข้าไปเจรจาดูก่อนเท่านั้น

 

“ขอให้มั่นใจว่าหากไทยจะเข้าสู่การเจรจา CPTPP จะทำอย่างรอบคอบ หากไม่ได้ข้อสรุปที่น่าพอใจ ก็ไม่เดินหน้าต่อ แต่หากได้ข้อสรุปที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ ก็ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 178 ต่อไป” น.ส.รัชดา กล่าว

 

ข้อมูล ฐานเศรษฐกิจออนไลน์