วันหยุดก็ทำงาน! "ศรีสุวรรณ" แจ้งเอาผิด "ชัชชาติ" และผู้สมัครชิงผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. อีกหลายราย ไม่เก็บป้ายหาเสียงที่ย่านหนองจอก เตรียมร้อง กกต. ต่อพรุ่งนี้ เชื่อถึงขึ้นเอาผิดแจกใบเหลืองได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (29 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ สน.ลำผักชี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าแจ้งความเอาผิด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ผู้สมัครผู้ว่าราชการ กทม. และ ผู้สมัคร ส.ก.เขตหนองจอก กรณีไม่ยอมเก็บป้ายหาเสียงของตนเองออกจากพื้นที่สาธารณะตามที่ กกต. กำหนดภายใน 3 วัน หลังจบการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อ 22 พ.ค.65 ที่ผ่านมา

 

ทั้งที่ กกต.กทม. ได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ผู้สมัคร ส.ก. ทุกคน ให้ดำเนินการเก็บป้ายหาเสียงของตัวเอง ออกจากพื้นที่สาธารณะทุกจุดภายใน 3 วัน หลังจากการเลือกตั้ง

 

 

"พี่ศรี" ลุยต่อแจ้งเอาผิด "ชัชชาติ" ไม่เก็บป้ายหาเสียงที่ย่านหนองจอก

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แต่ปรากฏว่าในบริเวณพื้นที่ริมถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก ยังปรากฎว่ามีป้ายหาเสียงของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. และผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. อื่น ๆ อีกหลายคนที่ปล่อยทิ้งไว้ อาทิ ป้ายของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ , น.ต.ศิธา ทิวารี นอกจากนี้ยังมีป้ายของผู้สมัคร ส.ก.เขตหนองจอก และเขตมีนบุรีอีกหลายคนที่ยังไม่ยอมเก็บ เช่น นายมังกร ศิริศรีโพธิ์ พรรคไทยสร้างไทย , นางสาวณัฐิดา เตาเฟ็ส พรรคประชาธิปัตย์ , นายไพฑูรย์ อิสระเสรีพงษ์ และนายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ พรรคเพื่อไทย เป็นต้น
 

การกระทำดังกล่าวของผู้สมัครทั้งหมดจึงมีความผิดตาม ม.39 แห่งพรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ซึ่งเป็นโทษทางอาญา นอกจากนั้นยังเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.368 ฐานขัดคำสั่งของเจ้าพนักงาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

 

ป้ายหาเสียงที่ผิดกฎหมายไม่ยอมเก็บหลังพ้นการเลือกตั้ง 3 วัน
 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ทางสมาคมฯ จึงนำพยานหลักฐานมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้สมัครทั้งหมดต่อ สน.ลำผักชีในวันนี้ และตามด้วย สน.สุวินทวงศ์ และสน.มีนบุรีด้วย ส่วนวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) เวลา 9.00 น. ตนจะเข้าร้องต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนไต่สวนและเอาผิดตาม พรบ.เลือกตั้งท้องถิ่นฯ 2562 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา ม.368 ด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่การให้ใบเหลือผู้สมัครที่ชนะเลือกตั้งได้ 

 

 

ป้ายหาเสียงที่ผิดกฎหมายไม่ยอมเก็บหลังพ้นการเลือกตั้ง 3 วัน