ข้อมูลทางการของจีน ระบุว่า ในช่วงไม่กี่เดือนก่อนเกาหลีเหนือยอมรับว่ามีการระบาดของโควิด-19 เป็นครั้งแรกในประเทศ เกาหลีเหนือได้นำเข้าหน้ากากอนามัย เครื่องช่วยหายใจ และอาจรวมถึงวัคซีนจากจีนอย่างกระทันหัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เกาหลีเหนือเร่งนำเข้าหน้ากากจากจีนก่อนโควิดระบาด

 

เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วสื่อทางการเกาหลีเหนือ รายงานเป็นครั้งแรกว่า มีการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. ทำให้เกิดความกังวลจากโลกภายนอกว่า เกาหลีเหนือขาดแคลนทั้งวัคซีน เวชภัณฑ์ และอาหาร แต่จากข้อมูลของทางการจีนเผยให้เห็นว่า เกาหลีเหนือเริ่มสำรองสิ่งเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าแล้ว

 

ข้อมูลของจีนที่เผยแพร่ในเดือนนี้ระบุว่า ในเดือน ก.พ.จีนส่งออกวัคซีนโดยไม่ระบุว่าประเภทใดมูลค่า 311,126 ดอลลาร์ให้กับเกาหลีเหนือ ทั้งที่จีนไม่ได้ส่งออกวัคซีนชนิดใดไปเกาหลีเหนือในเดือนอื่นใดของปีนี้ หรือ ตลอดทั้งปีที่แล้ว และจากเดือน ม.ค.-เม.ย. เกาหลีเหนือซื้อหน้ากากอนามัยมากกว่า 10.6 ล้านชิ้นจากจีน ทั้งที่ไม่ได้ซื้อหน้ากากเลยในเดือน ธ.ค. 2564

 

เกาหลีเหนือเร่งนำเข้าหน้ากากจากจีนก่อนโควิดระบาด

 

 

เกาหลีเหนือเร่งนำเข้าหน้ากากจากจีนก่อนโควิดระบาด

 

นอกจากนี้ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ จีนส่งออกอุปกรณ์วัดอุณหภูมิเกือบ 95,000 ชิ้นมากกว่าปริมาณการนำเข้าสินค้าชนิดนี้ตลอดปี 2564 ถึง 33 เท่า และจีนยังส่งออกเครื่องช่วยหายใจแบบไม่ใส่ท่อให้เกาหลีเหนือ 1,000 เครื่องในเดือน เม.ย. และวัสดุในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ที่อาจใช้ในอุปกรณ์ทดสอบโควิด-19 รวมถึงเวชภัณฑ์อื่น ๆ เช่น ถุงมือยางและชุดป้องกันส่วนบุคคล และเฉพาะในเดือนเม.ย. สินค้าส่งออกทั้งหมดของจีนไปเกาหลีเหนอมีมูลค่าสูงถึง 98.1 ล้าน

 

เกาหลีเหนือปิดพรมแดนและระงับการค้าเกือบทั้งหมดในช่วงเกือบตลอดระยะเวลาที่มีการระบาดของโควิด-19 ในจีน โดยช่วงเมื่อเร็ว ๆ นี้อนุญาตให้นำเข้าสินค้าเพียงเล็กน้อยโดยขนส่งด้วยรถไฟและเรือจากจีน และแหล่งข่าวทางการทูตเปิดเผยว่า เครื่องบิน 3 ลำของสายการบิน แอร์ โครยอ ของเกาหลีเหนือเดินทางไปจีนและกลับถึงเปียงยางเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

เกาหลีเหนือเร่งนำเข้าหน้ากากจากจีนก่อนโควิดระบาด

 

 

 

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด