อิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน ที่ถูกขับพ้นตำแหน่ง ประกาศยุติการเดินขบวนประท้วงขับไล่รัฐบาลในวันนี้ ( 26 พ.ค.) หลังตำรวจใช้กำลังและฉีดน้ำสลายผู้ประท้วงเมื่อวาน แต่เขายื่นเส้นตายให้รัฐบาลประกาศจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 6 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อดีตนายกฯ ปากีสถานขีดเส้นตายให้จัดเลือกตั้งใหม่

 

อิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีนำขบวนผู้สนับสนุนหลายพันคนเดินทางจากเมืองเปชวาร์ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศถึงกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงในวันนี้ และประกาศยุติการชุมนุม โดยบอกว่า เดิมจะปักหลักชุมนุมที่นี่จนกว่ารัฐบาลจะยุบสภาและประกาศการเลือกตั้งใหม่ แต่จากสถานการณ์ 24 ชม. ที่ผ่านมาทำให้ต้องยกเลิก และยื่นคำขาดให้เวลารัฐบาล 6 วันเพื่อประกาศจัดการเลือกตั้งใหม่ ยุบสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ในเดือนมิ.ย.

 

เขาบอกว่า การลงมติไม่ไว้วางใจของสภาผู้แทนราษฎรที่ทำให้เขาพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และมีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟเมื่อเดือนที่แล้วเป็นผลจากการสมรู้ร่วมคิดของสหรัฐฯ พร้อมทั้งเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่เพื่อพิสูจน์ว่าเขายังคงได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนทั้งประเทศ

 

อดีตนายกฯ ปากีสถานขีดเส้นตายให้จัดเลือกตั้งใหม่

 

 

อดีตนายกฯ ปากีสถานขีดเส้นตายให้จัดเลือกตั้งใหม่

 

นอกจากนี้เขาเตือนด้วยว่า หากรัฐบาลไม่ตอบสนองข้อเรียกร้อง พวกเขาจะนำประชาชนหลายล้านคนเดินขบวนกลับมาที่อิสลามาบัดอีกครั้ง

 

การตัดสินใจยุติการชุมนุมมีขึ้นหลังจากตำรวจใช้กระบองทุบตีและฉีดน้ำสลายผู้สนับสนุนของนายข่านเพื่อขัดขวางไม่ให้เคลื่อนขบวนเข้าสู่กรุงอิสลามาบัดตั้งแต่ช่วงเย็นวันพุธ ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือกับผู้ชุมนุมโดยปิดกั้นเส้นทางเข้าออกอิสลามาบัด และปิดกั้นสถานที่ราชการสำคัญ เช่น รัฐสภา หน่วยงานราชการ และสถานทูต รวมทั้งยังปิดกั้นด่านเข้าออกจากเมืองใหญ่ทั้งหมดในรัฐปันจาบ และถนนสายหลักแกรนด์ ทรังค์ หรือ จีที โดยมีตำรวจและทหารตรวจตราแน่นหนาตั้งแต่เย็นวันอังคาร

 

อดีตนายกฯ ปากีสถานขีดเส้นตายให้จัดเลือกตั้งใหม่

 

 

อดีตนายกฯ ปากีสถานขีดเส้นตายให้จัดเลือกตั้งใหม่

 

รัฐบาลประกาศห้ามการชุมนุมของนายข่านที่ระดมผู้สนับสนุนเข้าสู่เมืองหลวงเพื่อเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ โดยบอกว่า เขามีจุดประสงค์ร้าย แต่พรรคของนายข่านยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงสุดเพื่อสั่งให้รัฐบาลยกเลิกคำสั่งห้ามการชุมนุม และศาลมีคำสั่งในคืนวันพุธให้รัฐบาลเคลื่อนย้ายเครื่องกีดขวางที่ปิดกั้นเส้นทางเข้าออกเมืองหลวง และเปิดพื้นที่พิเศษให้จัดการชุมนุมได้

 

แต่ผู้ประท้วงไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล โดยเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าสู่ใจกลางเมืองหลวง และเกิดการปะทะกับตำรวจนานหลายชั่วโมง ขณะที่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้สนับสนุนนายข่านไว้ได้กว่า 1,700 คน หลังจากผู้ประท้วงก่อเหตุจุดไฟเผาต้นไม้ รถยนต์ ร้านค้า และสถานีรถโดยสาร และพยายามเคลื่อนขบวนไปยังรัฐสภา

 

อดีตนายกฯ ปากีสถานขีดเส้นตายให้จัดเลือกตั้งใหม่

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด