svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

มือปืนเท็กซัส เนื้อร้ายที่บ่มเพาะจากการบูลลี่

26 พฤษภาคม 2565
458

โศกนาฏกรรมการสังหารหมู่ที่ "Robb Elementary School" เมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ เพื่อนสนิทเผย มือปืนเป็นคนโดดเดี่ยว โดนบูลลี่อย่างหนักทุกช่องทาง ใช้มีดกรีดหน้าตัวเองเพื่อความสนุก ก่อนจะก่อคดีสะเทือนขวัญที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศ

มือปืนเท็กซัส เนื้อร้ายที่บ่มเพาะจากการบูลลี่

 

ครอบครัวของเหยื่อที่ "Robb Elementary School" ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส กำลังต้องการคำตอบว่า เมื่อมีการแจ้งเหตุร้ายไปที่ 911 ตั้งแต่เวลา 11.32 น. แต่กว่าซัลวาดอร์ รามอส จะถูกปลิดชีพ ก็ปาเข้าไปเวลา 13.00 น. เท่ากับว่า เขาหลบอยู่ในโรงเรียนนานกว่า 1 ชั่วโมง ด้านโทนี กอนซาเลส ส.ส.เขตยูวัลดี ชี้แจงว่า รามอสเผชิญหน้ากับตำรวจราวครึ่งชั่วโมง หลังยิงนักเรียนและครูแล้ว โดยเป็น 30 นาที ของการเกลี้ยกล่อม เพื่อให้นักเรียนที่เหลือออกจากพื้นที่โดยปลอดภัย

 

แม้จะมีนิสัยเก็บตัว แต่รามอสก็มีเพื่อนสนิท วอชิงตัน โพสต์ รายงานอ้างการเปิดเผยของสตีเฟน กราเซีย เพื่อนสมัยเกรด 8 ที่ Uvalde High School ว่า รามอสถูกบูลลี่หนักมาก และจากคนจำนวนมากด้วย ตรงกับที่หลายแอคเคาท์ที่ผุดขึ้นในโซเชียล มีเดีย ที่ระบุว่า รามอสถูกบูลลี่มาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่เรื่องพูดติดอ่าง รสนิยมทางเพศ ถูกเหยียดหยามเรื่องฐานะทางบ้าน โดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้า ทำให้เขากลายเป็นคนเก็บกด ส่วนกับกราเซีย เขาชอบเล่นเกมยิงปืน เช่น Call of Duty กับ Fortnite และบาสเกตบอลที่สวนสาธารณะ แต่หลังจาก กราเซียย้ายบ้าน พฤติกรรมของรามอสแย่ลงเรื่อยๆ เขาเคยปรากฏตัวพร้อมรอยกรีดตามใบหน้า โดยอ้างว่า ถูกแมวข่วนก่อนจะยอมรับว่า ใช้มีดกรีดเองและทำเพื่อ "ความสนุก" บางทีก็ขับรถไปกับเพื่อนอีกคนตอนกลางคืน และยิง BB gun หรือไม่ก็ขว้างไข่ใส่รถยนต์ของคนอื่น เพื่อนอีกคน บอกว่า เวลาไปโรงเรียน รามอสสร้างความหวาดกลัวให้เพื่อนคนอื่น ทั้งพฤติกรรมข่มขู่ และบาดแผลบนใบหน้า

 

มือปืนเท็กซัส เนื้อร้ายที่บ่มเพาะจากการบูลลี่

 

 

มือปืนเท็กซัส เนื้อร้ายที่บ่มเพาะจากการบูลลี่

 

รามอสยังเปลี่ยนแปลงตัวเอง ด้วยการไว้ผมยาว สวมเสื้อผ้าสีดำกับรองเท้าบู๊ทสไตล์ทหาร และเริ่มหยุดเรียน ขณะเดียวกันก็มีปัญหากับทางบ้าน หลังทะเลาะกับแม่ก็ย้ายไปอยู่ที่บ้านยาย เพื่อนบ้านคนหนึ่งบอกว่า เขายิงยายเพื่อระบายความโกรธที่ตัวเองเรียนไม่จบมัธยมปลาย ในขณะที่เพื่อนๆ เตรียมร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาในวันศุกร์นี้(27 พ.ค.)

 

ส่วนรถปิกอัพที่เขาขับไปชนที่หน้าโรงเรียน Robb Elementary School เป็นของตากับยาย ตาบอกว่า รามอสขับรถไม่เป็นและไม่มีใบขับขี่ หลังเกิดเหตุ เขาหยิบปืนไรเฟิล
AR-15 สวมเสื้อเกราะ วิ่งเข้าไปทางประตูด้านทิศใต้ของโรงเรียน ทิ้งปืนอีกกระบอกไว้ในรถ กับถุงบรรจุกระสุนไว้นอกโรงเรียน ห้องเรียนแรกที่เขาผ่านเข้าไปว่างเปล่า แต่มีประตูบานเลื่อนที่เปิดเข้าไปยังห้องเรียนที่มีนักเรียนเกรด 4 และยิงเด็กไป 19 คน กับครูอีก 2 คน ก่อนจะถูกวิสามัญฯ 

 

เพื่อนร่วมงานที่ร้านฟาสต์ฟู้ด "Wendy's" เปิดเผยต่อ Daily Beast  รามอสเป็นคนก้าวร้าว บางครั้งก็สวมนวมเดินไปในสวนสาธารณะและชวนคนแปลกหน้ามาสู้กับเขาและบันทึกภาพเอาไว้ บางทีก็หยาบคายกับพนักงานหญิง ส่งข้อความไม่เหมาะสมไปให้ ส่วนอีกคนบอกว่า พอได้ยินว่าเขาเป็นมือปืนที่ก่อเหตุ เธอแทบไม่แปลกใจ เขามักจะพูดด้วยว่า เกลียดแม่กับยาย เพราะไม่ยอมให้สูบกัญชาหรือทำอะไรตามใจตัวเอง เมื่อต้นเดือน เขาเพิ่งก่อเหตุวิวาทกับเพื่อนร่วมงานและลาออก โดยบอกว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เงินอีกต่อไปแล้ว แต่เขาจะไปทำอะไรที่มัน "ยิ่งใหญ่"