"กรรมาธิการกิจการสภา"เล็งถกทบทวนเปิดสโมสรรัฐสภา หลังเกิดเสียงวิจารณ์หนัก ยันไม่ได้ใช้งบจากภาษีประชาชนในการจัดซื้ออุปกรณ์ แต่สมาชิกจ่ายกันเอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 พฤษภาคม 2565 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประขาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุม กมธ. วันนี้ (26พ.ค.) จะพิจารณาทบทวนประเด็นเรื่องเปิดสโมสรรัฐสภา หลังเกิดเสียงวิจารณ์จากประชาชนและสมาชิก เพื่อหารือถึงแนวทางในการดำเนินการ

 

กมธ.เล็งถกหลังเกิดเสียงวิจารณ์ปมสโมสรรัฐสภา

 

ทั้งนี้ ยอมรับว่าสโมสรรัฐสภามีอยู่จริงตามปกติ เหมือนกับสโมสรกองทัพบก หรือสโมสรอิ่นๆ สร้างขึ้นตามแบบแปลนของรัฐสภาที่กำหนดไว้อยู่แล้ว และต้องมีคณะกรรมการขับเคลื่อนบริหารสโมสร ซึ่งจะต้องไปดูระเบียบข้อบังคับที่กำลังยกร่างใหม่

สำหรับเงินที่จะมาใช้ซื้ออุปกรณ์ หรือเข้าใช้บริการ ยืนยันว่าไม่ได้มาจากเงินภาษีของประชาชน แต่จะมาจากเงินบำรุง ของสมาชิก ที่มีทั้งสมาชิกสามัญ สมาชิกสมทบปีละ ประมาณ 500 บาทต่อคน แต่ก็ขึ้นอยู่ที่การยกร่างข้อบังคับว่าจะจะกำหนดอัตตราค่าสมาชิกเพิ่มขึ้นหรือไม่ และยังมีงบเดิมของสโมสรอยู่ แต่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด

 

ส่วนที่มีการเปรียบเทียบกับความเดือดร้อนของประชาชนในขณะนี้ นายชินวรณ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นกิจกรรมของแต่ละองค์กร จะนำไปเปรียบเทียบกันไม่ได้ แต่สำหรับประชาชนในขณะนี้ก็ต้องเห็นใจเป็นอย่างยิ่งถึงความยากลำบาก

ส่วนที่ประชุมกมธ. ที่มีนายศักดา คงเพชร รองประธานกมธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้มีการพูดคุยถึงแบบแปลนของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่กำหนดห้องต่างๆ ในสโมสรรัฐสภา ซึ่งต้องไปสอบถามจากคณะกรรมการที่คัดเลือกแบบเข้ามา