สถานการณ์ราคาสินค้าไทยยังน่าห่วง ราคาสินค้าสำคัญพุ่งต่อเนื่อง หมูเฉียดกก.ละ200บาท ขณะไข่ไก่ราคายังไม่อ่อนตัว “จุรินทร์” อ้างดูแลปาล์มราคาเหมาะสมไม่ขาดแคลน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มบริโภค ว่า ตามที่มีข้อเสนอให้นำน้ำมันปาล์มออกจากการผสมกับน้ำมันดีเซลนั้นขอให้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)เป็นผู้พิจารณา ว่าจะมีผลกี่เปอร์เซ็นต์ ตัวเลขเป็นอย่างไรและผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นอย่างไร

กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ 'ปาล์มขวด' หลังราคาพุ่งต่อเนื่อง

ส่วนการแก้ไขในเรื่องของราคาน้ำมันปาล์มบริโภค ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาแล้ว ซึ่งประกอบด้วย 1.ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม 2.ตัวแทนโรงงานสกัด 3.ตัวแทนโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มบริโภค 4.ผู้แทนการส่งออกน้ำมันปาล์มและ 5.ภาครัฐ เพื่อตั้งเป็นวอร์รูมพิจารณาตัดสินใจกำหนดมาตรการต่างๆเพื่อทำให้ราคาผลปาล์มดิบที่เกษตรกรขายได้ยังดีอยู่และขณะเดียวกันก็ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดบริโภคไม่ราคาสูงเกินไป ให้สมเหตุสมผลทุกฝ่าย ตามแนว“วิน-วินโมเดล”

กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ 'ปาล์มขวด' หลังราคาพุ่งต่อเนื่อง

โดยคณะอนุกรรมการชุดนี้จะเป็นผู้ดูและจะมีมาตรการต่างๆออกมา เบื้องต้นได้สั่งการให้ตรวจสต็อกน้ำมันปาล์มบริโภคที่โรงสกัดทุก 7 วัน เป้าหมายมี 2 ข้อคือ 1.ดูราคาทั้งราคาผลปาล์มและราคาน้ำมันขวดบริโภคให้มีเสถียรภาพและ 2.ป้องกันไม่ให้ขาดแคลนน้ำมันปาล์มบริโภค

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า ปริมาณสต็อกน้ำมันปาล์ม (27-29 เม.ย.2565) น้ำมันดิบ รวม 180,855 ลิตร ส่วนสถานการณ์ราคาสินค้าที่สำคัญ (23 พ.ค.2565 )พบว่าราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายรายการ โดย ราคาน้ำมันปาล์มขวด(1ลิตร) ในท้องตลาดเฉลี่ยขวดละ 68-70 บาท ขณะที่ราคาสุกรชำแหละ(สะโพก) กิโลกรัม(กก.)ละ 185-190 บาท สูงกว่าเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาที่เฉลี่ย 171.32 บาท  ไก่สดชำแหละ กก.ละ 76.47 บาทสูงขึ้นจาก 75-80บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ3.38 บาท สูงขึ้นจาก 3.70-3.90 บาท

กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ 'ปาล์มขวด' หลังราคาพุ่งต่อเนื่อง

ขณะที่ผักกาดขาว (ลุ้ย) กะหล่่าปลีผักชีและต้นหอม ราคาสูงขึ้น เนื่อง สภาพอากาศที่ร้อนจัดสลบักับมีฝนตกชุกในพื้นที่แหล่ง เพราะปลูกส่งผลให้ได้รับความเสียหาย ผลผลิตจึงออกสู่ตลาดลดลง

กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้ 'ปาล์มขวด' หลังราคาพุ่งต่อเนื่อง

ขณะที่มะนาว ราคาลดลงเนื่องจากผลผลิตรุ่นใหม่ออกสู่ตตลาดเพิ่มขึ้น ขณะที่ความต้องการบริโภคยังทางตัว ส่วนกล้วยหอมทองใหญ่ ราคาสูงขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัดสลับกับหมดผักสด(คละ) มีฝนตกชุกในพื้นที่แหล่งเพาะปลูก ส่งผลให้ผลผลิตได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด