นอนคุกไปก่อน ศาลอาญารับฝากขังผัด 8 ทานตะวัน ผู้ต้องหาคดี 112 นัดพิจารณาให้ประกันอีกครั้ง 26 พ.ค.นี้ หลัง "พิธา" ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นประกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความคืบหน้ากรณีที่วันนี้ (20 พ.ค.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่งยื่นต่อศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพื่อขอประกันตัว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดี 112 ที่อดอาหารประท้วงมาแล้ว 30 วัน (อ่านข่าว)

 

ล่าสุดช่วงบ่ายที่ผ่านมา ภายหลังทนายความยื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขังครั้งที่ 8 เเละที่นายพิธา ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน ศาลอาญาได้อ่านคำสั่งว่า พิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องและข้อคัดค้านของผู้ต้องหาแล้ว ได้ความจากพนักงานอัยการผู้ร้องว่า ผู้ร้องเพิ่งได้รับสำนวนการสอบสวนจากพนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา จึงไม่อาจที่จะพิจารณาสั่งฟ้องได้ทัน

 

ประกอบกับคดีนี้เป็นคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่ต้องให้คณะกรรมการของทางสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาก่อน และได้ส่งสํานวนให้ทางคณะกรรมการฯ พิจารณาแล้วในวันเดียวกันหลังจากได้รับสำนวนจากพนักงานสอบสวน แต่ยังไม่ได้รับสำนวนกลับคืนมา ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงขอฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลในครั้งนี้อีก 7 วัน และผู้ร้องยืนยันว่า ผู้ร้องเองและคณะกรรมการฯ สามารถดำเนินการพิจารณาสั่งคดีได้แล้วเสร็จภายในกำหนดนี้

 

 

ศาลอาญารับฝากขังผัด 8 ทานตะวัน นัดพิจารณาให้ประกันอีกครั้ง 26 พ.ค.นี้

ศาลเห็นว่าเห็นควรอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาในครั้งที่ 8 นี้ เป็นเวลา 7 วัน นับ แต่วันที่ 23 - 29 พ.ค. 65 แต่ทั้งนี้ ไม่ตัดสิทธิผู้ต้องหาในการ ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนคำสั่งประกันตัวศาลอาญามีคำสั่งว่า ให้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในวันที่ 26 พ.ค. นี้ เวลา 10.00 น. 

 

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้สำหรับการฝากขังครั้งที่ 7 ศาลเคยอนุญาตฝากขังเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งวันนี้ที่ศาลอนุญาตฝากขังอีก 7 วันก็จะครบอำนาจการคุมตัวตามกฎหมายที่ควบคุมได้ในชั้นฝากขัง 84 วัน หากพนักงานอัยการยังไม่สามารถยื่นฟ้อง น.ส.ทานตะวัน ได้ก็จะต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาทันที

 

 

น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ
 

ทั้งนี้ที่บริเวณหน้าศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎรยกเลิก 112 (ครย.) ประมาณ 100 คน ได้จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ ส่งเสียงถึงศาล ส่งสารถึงเพื่อน เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมือง โดยปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงเรียกร้องให้ประกันตัว ผู้ต้องหาหรือจำเลย ในคดีหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 ที่มีอยู่ประมาณ 11 ราย ซึ่งตัวแทนคณะราษฎร ได้อ่านจดหมายถึงศาล โปรดจงคุ้มครองสิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย และได้ยื่นเอกสารจดหมายถึงศาล โดยมีเจ้าหน้าที่ศาลมาเป็นตัวแทนรับเอกสารดังกล่าว ก่อนที่ผู้ชุมนุมคณะราษฎรจะเคลื่อนขบวนรถต่อไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และทัณฑสถานหญิงกลาง 

 

 

กลุ่มคณะราษฎรยกเลิก 112 จัดกิจกรรมส่งเสียงถึงศาล ส่งสารถึงเพื่อน เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมือง

กลุ่มคณะราษฎรยกเลิก 112 จัดกิจกรรมส่งเสียงถึงศาล ส่งสารถึงเพื่อน เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมือง