ด้าน นายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้จัดการโครงการนโยบายสาธารณะฯ สคล. เปิดเผยว่า โครงการนี้ ได้รับแรงบันดาลใจและนำบทเรียนจากต่างประเทศไอซ์แลนด์ และภาพยนตร์ The Royal Hang Over ประเทศอังกฤษ ที่สะท้อนสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มเยาวชนที่เพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ มีปัญหาก่ออาชญากรรม และปัญหาโรคตับ ไอซ์แลนด์จึงมีนโยบายเพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ให้เด็กเยาวชน สร้างความร่วมมือกับผู้ปกครองให้ใช้ร่วมกับเด็กทำกิจกรรมครอบครัวให้มาก ส่งผลให้ลดปัญหาเด็กเยาวชนใช้แอลกอฮอล์และสารเสพติดลดลงร้อยละ90 ดังนั้น สคล.จึงนำรูปแบบนี้มาปรับใช้โดยร่วมกับเครือข่ายเด็กเยาวชนในแต่ละพื้นที่ผลักดันเชิงนโยบายในระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง พร้อมกับเพิ่มพื้นที่และกิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับเด็กเยาวชน
อาทิ จังหวัดระนอง สมุทรปราการ ขอนแก่น เชียงราย ชลบุรี ที่หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดให้ความสำคัญกับการดูแลปกป้องเด็กเยาวชนมากขึ้น หลังจากที่ได้ผลักดันให้เกิดการประกาศนโยบายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และปรับเปลี่ยนค่านิยมทางสังคมในงานบุญประเพณีต่างๆ จนเห็นผล
ขณะที่ นายวัชระ บรรณสาร นักร้องนำวง The Doll ในฐานะคณะกรรมการตัดสินการประกวด กล่าวว่า สำหรับเกณฑ์การตัดสินนั้นจะดูที่ความสามารถในการใช้เครื่องดนตรีทุกชิ้น ซึ่งทุกวงที่เข้าประกวดปีนี้ฝีมือดีมากไม่แตกต่างกัน จึงต้องมาตัดสินที่การร้อง ความสมบูรณ์ในการนำเสนอ ความครีเอท มีความโดดเด่น เป็นตัวเอง สามารถสื่อสารสร้างความสนุกสนานบนเวทีได้ มาเป็นตัวหักล้างกัน และคัดเลือกวงดนตรีมีความพร้อมเพื่อผลักดันให้มีความเป็นมืออาชีพในอนาคต โดย 5 วงที่ชนะการแข่งขันนั้นจะมีการจัดทำมิวสิควิดีโอซึ่งคาดว่าประมาณ 2-3 เดือนก็จะทยอยออกมาเผยแพร่
ทั้งนี้ตนขอฝากน้องๆ ในเวทีนี้ และศิลปินรุ่นใหม่ขอให้มีสติ มุ่งมั่นทำตามความฝัน ส่วนกรณีแนวคิดที่ว่าต้องดื่มเหล้าเพื่อสร้างงานศิลปะให้ลื่นไหล สามารถสร้างความสนุกสนานให้คนดูได้นั้น ตนพิสูจน์ด้วยตัวเองมาแล้วว่าไม่จำเป็น เพราะการดื่มเหล้าทำให้ไม่มีแรง ไม่มีสติ คิดไม่ออกสื่อสารไม่รู้เรื่อง เคยมีวงของรุ่นพี่ตนดื่มเหล้าขึ้นเล่นคอนเสิร์ตจนพังไม่เป็นท่า ตอนนี้เลยตั้งกฎห้ามดื่มก่อนขึ้นเวทีเด็ดขาด
"การจะเป็นวงดนตรีที่ดี หรือนักร้องที่ดี สิ่งที่ควรจะมีเลยคือสติ เพราะเราจะต้องใช้ทั้งสมอง ใช้ความรู้สึก ใช้ทุกอย่าง แต่ถ้าเมา ก็ไม่สามารถทำทุกอย่างได้ดีแน่นอน ไม่มีเรี่ยวแรง ไม่สามารถร้องได้ สมองไม่ทำงาน คุยกับคนไม่รู้เรื่อง ตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ความสำเร็จไม่ได้มาด้วยความเมา แต่มาจากจากสติปัญญาการฝึกซ้อม ความพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้วทุกอย่างจะดีกับตัวเราเอง" นายวัชระ กล่าว