svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเวทีจัดหนักรัฐบาล ซัดพอกันทีกับระบอบประยุทธ์

07 พฤษภาคม 2565

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเวทีจัดหนักรัฐบาล ซัดต้นตอของปัญหาเกิดจากรัฐธรรมนูญปี 60 สืบทอดอำนาจ ยันพอกันทีกับระบอบประยุทธ์

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยในงานพรรคร่วมฝ่ายค้านจัดโครงการผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน “ทั่วไทยทวงคืนอำนาจประชาชน: เวทีที่ 4 “รัฐบาลสั่นคลอน สภาล้มลุกคลุกคลาน” โดยมีประชาชนเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเวทีจัดหนักรัฐบาล ซัดพอกันทีกับระบอบประยุทธ์

นายประเสริฐ เปิดเผยว่า ต้นตอของปัญหาทั้งหมดเกิดจากรัฐธรรมนูญปี 60 ที่เป็นฉบับสืบทอดอำนาจ ทำให้บ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างมาก เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นแบบนี้ จึงได้ผู้นำแบบนี้มาบริหารประเทศ วันนี้ข้าวของแพงทั้งแผ่นดิน วันนี้รัฐบาลสั่นคลอน สภาฯ จะเปิดวันที่ 22 พ.ค.นี้แล้ว รัฐบาลจะเจอระเบิดเวลา 4 คือ 1.การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2.ร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ที่จะมีแรงกดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกติกา และยุบสภา 3.ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และ 4.วาระการดำรงตำแหน่งของนายกฯ ที่จะครบ 8 ปี วันนี้รัฐบาลเรือแป๊ะมีรอยรั่วอยู่ 2 รู คือ พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) และพรรคเล็กที่มีอยู่ 16 เสียง ขณะที่เสียงรัฐบาลปลิ่มน้ำ สวิงโหวตตรงกลางรวมแล้ว 30 กว่าเสียง ถือว่าทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ อย่าโทษฝ่ายค้าน ถ้าสภาฯ เดินหน้าไม่ได้ก็ต้องยุบสภา ตนเชื่อว่าสุดท้ายจะมีพรรคการเมืองถอนตัวก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ได้

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเวทีจัดหนักรัฐบาล ซัดพอกันทีกับระบอบประยุทธ์

ด้านนายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การขีดเส้นตายที่ว่าคือ ขีดเส้นตายของระบอบประยุทธ์ เพราะไม่ใช่แค่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม แต่มีคนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ทั้งเรื่องเศษรฐกิจ การเมืองและการบริหารบุคคล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯมาแล้วเกือบ 8 ปี พอมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เสนอทางออกแปลกๆ เช่นเวลาผักแพงก็ให้ทหารไปปลูกผักชี อีกทั้งยังเอาผลประโยชน์ของประชาชนไปให้นายทุน เช่นออกคำสั่งคสช. ถอนสถาพป่าสงวนนำไปสู่การพัฒนา ด้านการเมือง ตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเป็นนายกฯมีการใช้กฎหมายกับผู้เห็นต่างทางการเมืองจำนวนมากกว่า 3 พันคน ตนเองเป็นส.ส.ก็ถูกดำเนินคดีอยู่หลายคดี ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน 8 ปี ที่ผ่านมามีการก่อตัวธุรกิจผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยมีสาเหตุมาจากข้าราชการต้องวิ้งเต้นต้องเอาตั๋ว ไม่ได้ตั๋วไม่โต เฉพาะเงินเดือนไม่พอต้องทำธุรกิจผิดกฎหมาย ตำรวจเข้ามาตอนแรกมีอุดมการณ์รับใช้ประชาชน อยู่ไปอยู่มาไม่ต่างจากอาจญากร แล้วตำรวจดีดีจะอยู่ได้หรือไม่ อย่างกรณี พล.ต.ต.ประวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ถ้าปล่อยให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อหรือพล.อ.ประวิตร รับไม้ต่อบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ขอพอกันทีกับระบอบประยุทธ์

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเวทีจัดหนักรัฐบาล ซัดพอกันทีกับระบอบประยุทธ์

 

ขณะที่นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า การทวงคืนอำนาจน่าจะทำตั้งแต่ 8 ปีที่แล้วที่เราถูกยึดอำนาจ ทั้งนี้ ตนเห็นแย้งกับฝ่ายค้านว่ารัฐบาลไม่สั่นคลอน แม้เสียงจะปริ่มน้ำแต่เขาก็อยู่ได้มาโดยตลอด และตราบใดที่ยังมีกล้วยแจกรัฐบาลก็ยังจะอยู่ได้ ส่วนที่บอกว่ารัฐบาลล้มลุกคลุกคลาน ตนเชื่อว่ารัฐบาลไปได้แน่ เพราะเขามีกระบวนการเรียกองค์ประชุม รอจนเสียงครบ เวลาจะผ่านกฎหมายสำคัญๆก็มีการแจกกล้วย ไม่ได้แจกเป็นลูก แต่แจกเป็นเครือ และพร้อมที่จะยกกล้วยทั้งป่ามาแจกเลยถ้าเขาต้องการให้กฎหมายผ่าน รัฐบาลนี้มาจากการยึดอำนาจ เขาวางกติกาเพื่อสืบทอดอำนาจ ตนเชื่อว่าเขาอยู่ได้ตราบที่เขาอยากอยู่ คนที่จะล้มพวกเขาได้คือตัวพวกเขาเอง ดังนั้นเราอย่าไปคาดหวังว่าเขาจะล้มลุกคลุกคลาน นั่นเป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา แต่ที่จะต้องทำคือเตรียมเลือกตั้งครั้งหน้า หากพรรคเพื่อชาติ ชนะการเลือกตั้งถล่มทลาย ตนจะเป็นคนนำประชาชนสู้ต่อต้านเผด็จการอย่างถึงที่สุด และขอฝากพรรคฝ่ายค้านว่าอยากให้ฝ่ายค้านสำเหนียก ทำหน้าที่ค้านเพื่อประชาชนจริงๆ เพราะที่ตนรับไม่ได้ คือมีพรรคฝ่ายค้านบางพรรคบอกจะล้มตู่ แต่จะเอาป้อม กลายเป็นล้มตู่ชูป้อม ตนรับไม่ได้ ตนฝากฝ่ายค้านที่คิดจะล้มตู่แล้วชูป้อมฟังเสียงประชาชนด้วย

พรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดเวทีจัดหนักรัฐบาล ซัดพอกันทีกับระบอบประยุทธ์