“จุรินทร์” ย้ำพาณิชย์ตรึงราคาสินค้าสำคัญ 18 หมวด ให้อยู่ได้ทั้ง 3 ฝ่าย เผยกระทรวงพาณิชย์ยังไม่อนุมัติบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปรับขึ้นราคา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 เมษายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ที่บริเวณหน้าห้องรับรอง สนามบินนานาชาติภูเก็ต ก่อนการเดินทางไปประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee: JTC) ไทย-ภูฏาน (ระดับรัฐมนตรี) ครั้งที่ 4 ในช่วงบ่ายที่โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้จะมีการประชุม JTC กับรัฐมนตรีพาณิชย์ภูฏาน ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งที่ 4 โดยกระทรวงพาณิชย์ไทยเป็นเจ้าภาพที่จังหวัดภูเก็ต และในวันพรุ่งนี้จะมีการเปิด E-Sport ของ อบจ.ภูเก็ต และมีการมอบงบประมาณที่จะจัดทำบ้านพอเพียงหรือช่วยซ่อมแซมบ้านให้กับกลุ่มเปราะบางในจังหวัดภูเก็ต


 
“จุรินทร์” ย้ำพาณิชย์ยังไม่อนุมัติ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ขึ้นราคา

สำหรับการประชุม JTC ไทย-ภูฏาน ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นการสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างกันระหว่างไทยกับภูฏาน จะได้มีการหารือความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างกันโดยเฉพาะทางด้านการเกษตร ด้านหัตถกรรม ท่องเที่ยวและด้านอื่นๆ จะเป็นก้าวสำคัญของการเพิ่มตัวเลขการส่งออกของไทยต่อไปในอนาคตกับประเทศใหม่หรือตลาดใหม่ที่เราตั้งใจให้เป็นตลาดเพิ่มรายได้ให้กับประเทศในยามที่ตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญมีตัวเดียวคือ การส่งออก จากนี้ถ้าเปิดประเทศได้จะมีการท่องเที่ยวเข้ามาช่วยเติมให้ต่อไป

 

“จุรินทร์” ย้ำพาณิชย์ยังไม่อนุมัติ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ขึ้นราคา

 

ขณะที่ สถานการณ์ราคาสินค้า เรื่อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยังไม่มีการอนุมัติให้ปรับราคาขึ้น และตามที่เป็นข่าว คือกระบวนการบริหารจัดการทางการตลาดภายในของธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น การกำหนดสัดส่วนการขายส่ง-ปลีก ภายในของกระบวนการทางธุรกิจ 

 

สำหรับราคาที่ผู้บริโภคหรือราคาขายปลีก ยังไม่มีการอนุญาตให้ปรับขึ้น แต่กระทรวงพาณิชย์จะพยายามเข้าไปดูให้ดีที่สุด จะตรึงราคาไว้ให้นานที่สุดที่จะทำได้ เพื่อให้กระทบกับผู้บริโภคน้อยที่สุด แม้ขณะนี้ราคาน้ำมันจะมีผลสำคัญต่อต้นทุนราคาสินค้าก็ตาม

“จุรินทร์” ย้ำพาณิชย์ยังไม่อนุมัติ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ขึ้นราคา

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า กระทรวงพาณิชย์จะพยายามเข้าไปดู ตนได้มอบนโยบายไปแล้ว จะพยายามตรึงราคาให้มากและนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ขณะเดียวกันผู้ประกอบการต้องอยู่ได้ ไม่เช่นนั้นจะหยุดผลิตจะกลายเป็นปัญหาของขาดตลาดตามมา

ขณะนี้สินค้าสำคัญ 18 หมวดยังพยายามตรึงราคาอยู่ ต้องยอมรับความจริงว่าน้ำมันราคาน้ำมันมีส่วนมากทำให้ราคาสินค้าได้รับผลกระทบ อาจต้องให้ปรับขึ้นบ้างในบางรายการที่ต้นทุนสูงขึ้นมาก และพยายามดูให้อยู่ได้ทั้ง 3 ฝ่ายทั้งผู้ผลิตวัตถุดิบโดยเฉพาะเกษตรกร กับผู้ประกอบการและผู้บริโภคซึ่งเป็นนโยบาย

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด