ศาลฎีกาคดีนักการเมือง นัดไต่สวนพยานคดีทุจริตสร้างโรงพักฯ ในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ "สุเทพ" เผย คดีทุจริตน่าอายต้องพิสูจน์ความจริง ปกป้องเกียรติตนเอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นอีกคดีมหากาพย์ที่มีผู้ติดตามตำนวนมาก กรณีคดีทุจริตสร้างโรงพักฯ ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น และพวก เป็นจำเลย 

 

โดยวันนี้ (26 เม.ย.) ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศาลได้นัดตรวจหลักฐาน ในคดีหมายเลขดำ อม.22/2564 ที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  , พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ , พล.ต.ต.สัจจะ คชหิรัญ , พ.ต.ท.สุริยา แจ้งสุวรรณ์ , บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด และนายวิศณุ วิเศษสิงห์กับพวกรวม 6 คน กรณีร่วมฮั้วประมูลโครงการสร้างโรงพักทดเเทน วันนี้นายสุเทพพร้อมทนาย และจำเลยอื่นมาศาล
 

 

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี

นายสุเทพ กล่าวก่อนเข้าห้องพิจารณาว่า ตนจะเชิญพยานที่ ป.ป.ช. เชิญไต่สวนมาเป็นพยานฝ่ายตนด้วย ซึ่งสะดวกทั้งฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลยที่ใช้พยานคนเดียวกัน แต่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า คดีจะเสร็จสิ้นเร็วขึ้นไม่ โดยเนื้อหาของคดีไม่มีความซับซ้อนยุ่งยากมากนัก ทั้งหมดเป็นเรื่องของการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ตนคิดว่ารูปคดีทำให้ประชาชนได้เห็นข้อเท็จจริงชัดเจนขึ้น และมีความเข้าใจที่ดีจากการพิจารณาในศาลฎีกาฯ ถ้าดูตามเวลาที่ศาลได้นัดไต่สวนในเดือน มิ.ย. และ ก.ค. นี้คดีน่าจะจบได้ 

 

อย่างไรก็ตาม ตนไม่กังวลแต่ก็ไม่ประมาท พยายามที่จะอ่านทบทวน ดูเอกสาร และลำดับความเพื่อที่จะซักถามพยานให้ตรงประเด็น คดีนี้สำคัญ ก่อนหน้านี้ตนถูกดำเนินคดีกรณีเดินขบวนชัตดาวน์กรุงเทพ โดยศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ปี เข้าไปอยู่ในคุก 2 - 3 วัน ตนไม่รู้สึกอับอาย เพราะตนทำให้ชาติบ้านเมืองประชาชนให้เห็นความจริง แต่คดีนี้ถูกกล่าวหาว่ากระทำการทุจริต อันนี้น่าอับอายจึงต้องพิสูจน์ความจริงเรื่องนี้ให้แข็งแรงไม่งั้นคงเสียความรู้สึก ของคนที่เป็นเพื่อนฝูง ญาติมิตร และลูกหลานในวันข้างหน้า  ตนต้องปกป้องเกียรติยศของตนเองและกลุ่มคนที่มีความปรารถนาดีต่อตนเอง 

 

 

สภาพโรงพักถูกทิ้งในคดีทุจริตสร้างโรงพักฯ

ทางด้าน นายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายความนายสุเทพ กล่าวภายหลังตรวจพยานหลักฐานว่า วันนี้มีข้อเท็จจริงที่คู่ความรับกันได้บางส่วนซึ่งศาลก็บันทึกไว้เเล้ว โดยศาลอนุญาตให้ฝ่าย ป.ป.ช. โจทก์นำพยานเข้าไต่สวน 20 ปาก ส่วนฝ่ายจำเลยนำพยานเข้าไต่สวน 27 ปาก ประกอบด้วย พยานนายสุเทพ จำเลยที่ 1 จำนวน 5 ปาก พยานจำเลยที่ 2 จำนวน 10 ปาก พยานจำเลยที่ 3 จำนวน 5 ปาก พยานจำเลยที่ 4 จำนวน 3 ปาก เเละพยานจำเลยที่ 5-6 รวมกัน 4 ปาก

 

โดยศาลกำชับให้คู่ความส่งบันทึกถ้อยคำเบิกความล่วงหน้าก่อนวันนัด 15 วัน เเละให้ส่งคำถามคัดค้านล่วงหน้า 7 วัน พร้อมทั้งกำหนดวันนัดไต่สวนพยานโจทก์วันที่ 2 , 30 มิ.ย. เเละ 7 ก.ย.65 และนัดไต่สวนพยานจำเลยวันที่ 19 , 21 เเละ 26 ก.ค. ตั้งเเต่ 09.00 - 16.00 น. ทั้งนี้ พยานของจำเลยที่ 1 จะเป็นพยานกลุ่มเดียวกับ ป.ป.ช. เเละตัวนายสุเทพเป็นหลัก 

 

 

สภาพโรงพักถูกทิ้งในคดีทุจริตสร้างโรงพักฯ
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด