นายกรัฐมนตรี ควง "สุชาติ - พีระพันธุ์" บินลงใต้ ติดตามโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 แก้ไขอุทกภัย อ.หาดใหญ่  บอกไปทำงานดูแลประชาชน ไร้นัยยะการเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 เมษายน 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายสุชาติ ชมกลิ่นรมว.แรงงาน  นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี  ลงพื้นที่พื้นที่ตรวจราชการจ.สงขลา และจ.พัทลุง เพื่อติดตามโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 แก้ไขอุทกภัย อ.หาดใหญ่  พร้อมมอบนโยบายแก่หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดพัทลุง และผู้บริหารท้องถิ่น 

 

"การลงพื้นที่ภาคใต้ครั้งนี้เพื่อไปทำงาน ดูแลประชาชน ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองแต่อย่างใด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

ส่วนในช่วงเช้านายกรัฐมนตรี มีภารกิจตรวจติดตามโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 การแก้ไขอุทกภัย อ.หาดใหญ่  ในการจัดทำโครงการบรรเทาอุทกภัยอ.หาดใหญ่ปรับปรุงคลองภูมินาถดำริ (คลอง ร.1) ให้มีศักยภาพเพียงพอในการป้องกันน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ และเป็นพื้นที่เก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ณ คลองภูมินาถดำริ (คลอง ร.1) อ.หาดใหญ่  

 

ซึ่งปัจจุบันโครงการบรรเทาอุทกภัยอ.หาดใหญ่ (ระยะที่ 2) มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 92.10% โดยประตูระบายน้ำหน้าควน 2 ซึ่งอยู่บริเวณปากคลองระบายน้ำ ร.1 ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ สามารถบริหารจัดการน้ำโดยการเปิดปิดบานเพื่อควบคุมปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าสู่คลองระบายน้ำ ร.1 และคลองระบายน้ำ ร.1 ซึ่งได้ทำการปรับปรุงโดยการขุดขยายความกว้างของคลองระบายน้ำจากเดิมท้องคลองกว้าง 24 เมตร ขยายเป็น 70 เมตร พร้อมทั้งก่อสร้างกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็กแล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ 90 ทำให้คลองระบายน้ำ ร.1 ในปัจจุบันจะสามารถช่วยในการระบายน้ำในช่วงฤดูฝนได้สูงสุดประมาณ 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

นายกฯ บินลงใต้ ชี้ทำงานดูแลประชาชน ไร้นัยยะการเมือง

ขณะที่ในช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายแก่หัวหน้าส่วนราชการประจำจ.พัทลุง ผู้บริหารท้องถิ่น ประธานสภาท้องถิ่น กำนันในพื้นที่จ.พัทลุง และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจ.พัทลุง ณ หอประชุมจ.พัทลุง อ.เมืองพัทลุง จากนั้น นายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิธีเปิดงานโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงมโนราห์ “สืบสานแผ่นดินโนรา มรดกโลกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ณ ศาลากลางจังหวัดพัทลุง (หลังเก่า) อ.เมืองพัทลุง เสร็จแล้วนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

 

ทั้งนี้เป็นที่สังเกตว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้มีนายพีระพันธุ์ ร่วมคณะด้วย จึงต้องจับว่าเป็นการส่งสัญาณการเดินเกมการเมืองพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ หลังจากที่ก่อน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นคนดูแลพื้นที่ภาคใต้ของพรรคพลังประชารัฐ ถูกขับออกไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย แม้ว่านายพีระพันธุ์ จะปฏิเสธว่าตนไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด

 

นายกฯ บินลงใต้ ชี้ทำงานดูแลประชาชน ไร้นัยยะการเมือง