svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

ขอนแก่นเตรียมขยับราคา 'ไข่ไก่' เหนือ-ใต้ ตรึงราคา

22 เมษายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

จากสถานการณ์ไข่ไก่ขึ้นราคาทำให้มีหลายจังหวัดเตรียมขึ้นราคาตามสถานการณ์ตลาด แต่ก็ยังมีบางจังหวัดที่ยังคงตรึงราคาไข่ไก่เอาไว้ ไม่ให้ขึ้นไปตามกลไกของตลาด

ผู้ค้าแผงไข่ตลาดสดขอนแก่นเตรียมขึ้นราคาไข่วันพรุ่งนี้ แจงเหตุต้นทุนราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้นส่งผลให้ขึ้นราคา คาดเปิดเทอมราคาสินคาหลายประเภทขยับตัว

จากกรณีที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ 3 แห่ง คือ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่สุพรรณบุรี จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด รวมถึงชมรมผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่ ลำพูน ได้ประกาศปรับราคาแนะนำไข่ไก่คละ หน้าฟาร์มเกษตรกรขึ้นอีกฟองละ 10 สตางค์ หรือแผงละ 3 บาท จาก 3.40 บาทต่อฟอง เป็น 3.50 บาทต่อฟอง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. 2565 นั้น

สำหรับบรรยากาศแผงขายไข่ไก่-เป็ดของนายเจษฎา จำปานุ้ย เจ้าของแผงพรสวาท ไข่สด ตลาดสดบางลำพู เทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ทางแผงรับไข่ไก่มาจากรายใหญ่ที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งจะไปรับมาจากฟาร์มใหญ่อีกทอดหนึ่ง บางส่วนมีฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่เอง แต่เป็นฟาร์มขนาดเล็ก ระยะนี้ปลดไก่ออกหมดแล้ว เตรียมรองรับเลี้ยงไก่รุ่นต่อไป จึงรับซื้อไข่ไก่มาจากฟาร์มใหญ่มาขาย ทราบข่าวว่ามีการปรับราคาขายไข่ไก่ขึ้นแผงละ 3 บาท แต่ทางแผงยังไม่ได้ปรับขึ้นราคา เพราะไข่ไก่ที่ขายในวันนี้ยังเป็นไข่ที่ซื้อมาในราคาเดิมยังไม่ปรับขึ้น โดยไข่ราคารับมาใหม่จะมาวันพรุ่งนี้ทางร้านจึงจะปรับขึ้นราคาแผงละ 3 บาท

 

เชียงใหม่ – แม่ค้าแผงไข่ยังคงตรึงราคาขายไข่ราคาเดิม แม้มีกระแสข่าวราคาไข่ปรับตัวสูงขึ้น ชี้แพงเพราะต้นทุนการเลี้ยง ด้านลูกค้าเผยทำใจไว้แล้ว จะถูกจะแพงของมันต้องใช้

 

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปที่ ตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดสดขนาดใหญ่ที่มีสินค้าอุปโภค-บริโภคทุกชนิด และมีประชาชนมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันเป็นจำนวนมาก เพื่อสำรวจสถานการณ์การค้าขายไข่ไก่ โดยแต่ละแผงในพื้นที่ตลอดเมืองใหม่ ยังคงมีการตรึงราคาเดิม ยังไม่มีการปรับราคาขายขึ้น โดยราคาไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 130 บาท เบอร์ 1 แผงละ 120 บาท เบอร์ 2 แผงละ 115 บาท และ เบอร์ 3 แผงละ 110 บาท

 

สงขลา  – แผงไข่สงขลาตรึงไข่ไก่ราคาเดิมสวนกระแสไข่ปรับ ขึ้นฟองละ3 บาทขณะที่ร้านอาหารตามสั่งโอดหวั่นไข่แพงกระทบชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

จากกรณีจะมีการปรับราคาไข่ไก่ขายหน้าฟาร์มประมาณฟองละ3.50 บาท ซึ่งอาจทำให้ผู้ค้ารายย่อย เตรียมปรับขึ้นราคา จากการลงพื้นที่สำรวจตามร้านจำหน่ายไข่ไก่และตลาดสดทั่วไปพบว่ายังไม่มีการปรับราคาขายขึ้นแต่อย่างใด โดยราคาไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 130 บาท เบอร์ 1 แผงละ 120 บาท เบอร์ 2 แผงละ 115 บาท และ เบอร์ 3 แผงละ 110 บาท

 เช่นที่ร้านไทฟาร์ม ร้านจำหน่ายไข่ไก่ทั้งปลีกและส่ง ตำบลบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ให้ข้อมูลว่า ที่ร้านยังจำหน่ายไข่ไก่ราคาเดิมคือเบอร์ 0 แผงละ 130 บาท เบอร์ 1 แผงละ 120 บาท เบอร์ 2 แผงละ 115 บาท และ เบอร์ 3 แผงละ 110 บาท ไม่ได้ปรับขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งยอมรับว่าได้ยินกระแสข่าวออกมาต่อเนื่องว่าจะมีการปรับราคาขึ้นเพราะต้นทุนอาหารสัตว์ที่สูงขึ้น ส่วนจะปรับขึ้นหรือไม่ต้องดูตามสถานการณ์อีกครั้งโดยเฉพาะราคาไข่หน้าฟาร์ม

ขณะที่นายสิทธิศักดิ์ แก้วมณี เจ้าของร้านอาหารตามสั่งที่ใช้ไข่เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร บอกว่า  หากไข่ไก่ปรับราคาสูงขึ้นจริงยอมรับว่ามีผลกระทบแน่นอน เพราะก่อนหน้านี้หมูขึ้นราคาไปแล้วที่ร้านก็ไม่ได้ปรับราคาอาหารเพื่อรักษาลูกค้าไว้ แต่หากไข่ไก่ขึ้นเฉลี่ยฟองละ3 บาทจริงเดือดร้อนแน่นอนเพราะทุกวันนี้ใช้ไข่ประมาณ 1-2แผงๆละ 120บาทเฉลี่ยฟองละ4 บาทซึ่งหมายความหากไข่ขึ้นราคาอีกฟองละ3 บาทเท่ากับซื้อไข่ฟองละ 7 บาท

 

 

 

logoline