มีคำถามว่า ทำไม Gen Z ถึงได้ชอบซื้อผ้า "Fast Fashion" ทั้งที่พวกเขาซีเรียส กับเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (climate change) และที่ขนซื้อกันมา ก็ใส่ไม่ครบ ขณะเดียวกัน EU เพิ่งประกาศแผนริเริ่มใหม่ ที่ให้เสื้อผ้าที่ผลิตหรือขายใน EU ต้องซ่อมแซม หรือ รีไซเคิลได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

Fast Fashion นั้นสมชื่อ คือเป็นแฟชั่นที่มาไวไปไว

 

Fast Fashion นั้นสมชื่อ คือเป็นแฟชั่นที่มาไวไปไว ... คำจำกัดความของคำนี้ คือ การผลิตเสื้อผ้าที่เน้นความรวดเร็วฉับไว โดยใช้ต้นทุนต่ำ ทั้งในส่วนของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตและแรงงาน เพื่อจำหน่ายในราคาถูก แต่ในทางกลับกัน แฟชั่นประเภทนี้ กลายเป็นตัวการที่ทำให้เกิดขยะเสื้อผ้าจำนวนมหาศาล เป็นภัยต่อสภาพแวดล้อม เพราะมีภาพของขยะเสื้อผ้ากองเป็นภูเขาถูกแชร์ในโลกออนไลน์ โดยเป็นเสื้อผ้ากว่า 59,000 ตัน ถูกทิ้งอยู่ที่ทะเลทรายอาตากาม่า ประเทศชิลี ซึ่งขยะจากเสื้อผ้านั้นฝังกลบได้ยากเพราะสารเคมีในใยผ้า ต้องใช้เวลาย่อยสลายนับร้อยปี ที่สำคัญคือ ในแต่ละปี โลกต้องการพื้นที่ฝังขยะเสื้อผ้ามากกว่า 10 ล้านตัน และในจำนวนนี้ รีไซเคิลได้ไม่ถึง 10% 

 

คน Gen Z และ Fast Fashion เป็นตัวการทำขยะล้นโลก

 

 

Fast Fashion นั้นสมชื่อ คือเป็นแฟชั่นที่มาไวไปไว

 

ในยุคที่สามารถสั่งซื้อเสื้อผ้าได้ง่ายดายผ่านช่องทางออนไลน์ ก็มีผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า หญิงสาวจำนวนมากคือ ตัวการสำคัญที่สุดของวัฒนกรรม Fast Fashion ที่ซื้อซื้อเสื้อผ้าเฉลี่ยปีละ 50-60 ตัว และ 1 ใน 7 ของเสื้อผ้าเหล่านั้น ไม่ได้ถูกสวมใส่ด้วยซ้ำ ไม่ว่า คน Gen Z จะทำท่าว่าตระหนักเรื่อง climate change ขนาดไหน แต่พวกเขาก็ยังซื้อเสื้อผ้ากันไม่หยุดหย่อน  ยกตัวอย่าง Shein ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนที่ขายเสื้อผ้าให้คนที่อายุต่ำกว่า 25 ปี ทางออนไลน์ ในราคาที่จับต้องได้ สามารถกวาดรายได้เมื่อปี 2563  6,200 ล้านดอลลาร์ โดยมีสหรัฐฯเป็นตลาดใหญ่ที่สุด ส่งผลให้มูลค่าการตลาดของบริษัท อยู่ที่ 100,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Inditex ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Zara มีมูลค่าราว 68,000 ล้านดอลลาร์ 
 

 

 Fast Fashion นั้นสมชื่อ คือเป็นแฟชั่นที่มาไวไปไว

 

 

คน Gen Z และ Fast Fashion เป็นตัวการทำขยะล้นโลก

 

ดาน่าได้เดินทางไปถึงแหล่งผลิตเสื้อผ้าด้วยตนเอง ในการเก็บข้อมูลเพื่อเขียนหนังสือรวมทั้ง บังคลาเทศ ที่คนงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้าเพียงเดือนละ 96 ดอลลาร์ (3,200 บาท) ต่อเดือน ส่วนกัมพูชาได้ค่าแรงขั้นต่ำ 182 ดอลลาร์  (6,100 บาท) ต่อเดือน

 

คน Gen Z และ Fast Fashion เป็นตัวการทำขยะล้นโลก