“ถ้าไม่มีใครพูดความจริง ทั้งหมดต้องถูกดำนินคดีหมด และอีกคนที่จะถูกดำเนินคดี คือคนที่เป็นนักกฎหมาย มีความรู้ทางกฎหมายเป็นอย่างดี แต่กลับมาเป็นผู้กำกับการแสดง ทำสคริปต์ให้คนพวกนี้บิดเบือนข้อเท็จจริง อันนี้ก็ไม่รอดครับ เพราะมีการซัดทอดไปถึงแล้ว”
ทั้งนีคนเขียนบทให้พยานบนเรือ อยู่ในวงการนักกฎหมาย เป็นที่มีความรู้กฎหมายเป็นอย่างดี แต่ทำผิดซะเอง โดยบุคคลนี้เข้ามาให้คำปรึกษากับกลุ่มคนบนเรือ ที่มีการแนะนำให้ดึงเวลาไม่ให้เข้าไปพบพนักงานสอบสวน และบอกให้เข้าไปบิดเบือนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น จนทำให้เกิดดราม่ายาวจนมาถึงตอนนี้
“ตำรวจมีหลักฐานชัดเจน และอยู่ในสำนวนทั้งหมด โดยผู้รู้กฎหมายท่านนั้น บอกให้พยานบนเรือ ให้การบิดเบือน เพื่อหวังให้พ้นผิด แต่ให้เป็นเหตุสุดวิสัย โดยทราบว่าช่วงสัปดาห์หน้า ผู้รู้กฎหมายน่าจะโดนหมายเรียก ไม่ก็หมายจับในคดีนี้ แต่ไม่รู้ว่าปัจจุบันเขายังเป็นที่ปรึกษาให้แก๊งบนเรือหรือไม่ โดยจะโดนข้อหาจ้างวานให้ผู้อื่นแจ้งความเท็จ ถ้าเป็นทนายต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาต”
ทั้งนี้เมื่อทราบเรื่อง "กุนซือ" ของคนบนเรือ "แม่แตงโม" รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าจะมีอะไรซับซ้อนแบบนี้ แต่ปัจจุบันคุณแม่ยังคุยกับ "ปอ-โรเบิร์ต" เพราะทั้งคู่เขาเป็นคนปากหวาน โดยสัปดาห์เรื่องการแจ้งข้อหาต่างๆ จะจบเสร็จสิ้นทั้งหมด ส่วนตำรวจจะแถลงปิดคีดเลยหรือไม่ ยังต้องรอคำยืนยัน