svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

หมอธีระ ย้ำภาวะ Long Covid ยังน่าห่วง ‘ซาอุฯ-สหรัฐ’เจอเล่นงานอ่วม

หมอธีระ เผย รายงาน ภาวะ Long Covid ยังเป็นปัญหาที่น่าวิตกกังวล ยกงานวิจัย ‘ซาอุฯ-สหรัฐ’ เจอเล่นงานอ่วมยอดคนมีอาการสูง ส่งผลกระทบหัวใจและหลอดเลือด

เป็นรายงานความเคลื่อนไหวล่าสุด จากทางด้าน รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด ผ่านทางเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat โดยระบุว่า อัปเดต Long COVID

1. งานวิจัยจากซาอุดิอาระเบียพบ Long COVID สูงถึง 47.5%

Garout MA และคณะ จากประเทศซาอุดิอาระเบีย ศึกษาในคนที่เคยติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 744 ราย ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงธันวาคม 2564 โดยมีเพศชายและหญิงจำนวนพอๆ กัน และประกอบด้วยกลุ่มที่ติดเชื้อแล้วไม่มีอาการ 11%, อาการน้อยถึงปานกลาง 67% และอาการรุนแรง 22%

ผลการศึกษาพบว่า คนที่เคยติดเชื้อมาก่อนนั้นประสบปัญหา Long COVID หรือ Post-COVID syndrome สูงถึง 47.5% โดยครึ่งหนึ่งจะมีอาการผิดปกติตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป

งานวิจัยนี้ตอกย้ำให้เราต้องระมัดระวัง ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

2. American College of Cardiology ออกแนวทางการจัดการภาวะ Long COVID ที่ส่งให้เกิดปัญหาหัวใจและหลอดเลือด

เมื่อวานนี้ 16 มีนาคม 2565 วารสารการแพทย์โรคหัวใจของอเมริกา (Journal of the American College of Cardiology) เผยแพร่บทสรุปการหารือของผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจจาก The American College of Cardiology เป็นแนวทางสำหรับใช้ในการประเมินผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดตามมา

 

ใช้ชื่อว่า Post-acute Sequelae of SARS-CoV-2 Infection (PASC) ซึ่งหมายถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นต่อเนื่องหรือหลังจากการติดเชื้อมาแล้วตั้งแต่ 4 สัปดาห์ขึ้นไป และเกิดขึ้นได้ในหลายระบบของร่างกาย ดังที่เรารู้จักในชื่อที่ใช้กันบ่อยคือ Long COVID

โดยความผิดปกติด้านหัวใจและหลอดเลือดนั้นแบ่งเป็นสองกลุ่มคือ โรค (PASC-CVD) และอาการ (PASC-CVS)

ทั้งนี้ มีการระบุรายละเอียดแนวทางการตรวจประเมิน วินิจฉัย และดูแลรักษาภาวะต่างๆ ข้างต้นไว้อย่างละเอียด

นี่จึงเป็นเรื่องตอกย้ำให้เรารู้ว่า Long COVID หรือ PASC นั้นเป็นเรื่องสำคัญ จริงจัง ส่งผลต่อคนจำนวนมาก และจำเป็นที่ทุกประเทศต้องมีการวางแผนรับมือ ทั้งในแง่บุคลากรทางการแพทย์ ทรัพยากรในระบบสาธารณสุข รวมถึงการให้ความรู้ที่ถูกต้อง ทันสมัย แก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ

 

นอกจากนี้ กลุ่มประชากรที่เคยติดเชื้อมาก่อนจำนวนมากนั้นก็จำเป็นจะต้องหมั่นตรวจตราตรวจสอบตนเองว่าเกิดความผิดปกติในร่างกายและจิตใจ อันน่าจะมาจาก Long COVID หรือ PASC หรือไม่ หากมี ก็ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษาโดยเร็ว จะได้ลดความเสี่ยงต่อการทุพพลภาพและเสียชีวิต