นอกจาก ที่นี่จะผลิตไอศกรีมโฮมเมดที่ให้รสชาติดี และอร่อยแล้ว ยังเมนูพิเศษจากการที่ได้ปลูกผักเคลออแกร์นิกมาทำเป็นเมนูน้ำปั่น ชื่อว่า "เคลออแกร์นิก" ที่ดูแล้วมีสีเขียวคล้ายน้ำผัก แต่เมื่อชิมรสชาติแล้วต้องบอกว่า สดชื่นด้วยความเปรี้ยวของเสาวรสตัดกับความหวานของไซรัป ทำให้รสชาติกล่อมกลม เรียกได้ว่าหากขับรถฝ่าดอยฝ่าเขาอันซับซ้อนมาเจอเมนูนี้ซักแก้ว ทำให้สดชื่นขึ้นทันตา ยิ่งมาพร้อมกับเบเกอรี่โฮมเมดอย่างขนมเค้กเคล ที่มีชั้นเชิงด้วยการแทรกสตรอว์เบอร์รีและแยมกระเจี๊ยบ ทำให้ละมุนละไมอร่อยสุดๆ
ส่วนเรื่องราคา หากมองถึงความเป็นออแกร์นิก และเทรนด์ในสังคมขณะนี้ อาจคิดว่ามีราคาสูง แต่เมื่อกวาดสายตาไปบนเมนูแล้ว ต้องตกใจกับราคาเพราะราคาถูกมาก อย่างไอศกรีม 1 ลูกอยู่ที่ 15 บาทเท่านั้น ยิ่งเมื่อสั่งเป็นเซ็ตที่ร้านจัดเอาไว้ยิ่งถูก อย่างเซ็ตข้าวควบที่มีไอศกรีม 3 ลูก อยู่ที่ 49 บาท หรือถ้ามาหลายคนสั่งเซ็ตใหญ่ 7 ลูก ราคาแค่ 69 บาทเท่านั้น ขณะที่เคลออแกร์นิก ปั่นผสมกับเสาวรส อยู่ที่แก้วละ 40 บาท นอกจากนี้ทางร้านมีเมนูเครื่องดื่มอื่นๆเช่น กาแฟ ชา น้ำผลไม้ ไว้บริการทุกท่าน
นายนที กล่าวอีกว่า จุดเริ่มต้นของตนเองเกิดขึ้นเมื่อโควิด-19 มาเยือนโลกใบนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก่อนหน้านั้นทำงานเป็นลูกจ้างบริษัทดูแลระบบเน็ตเวิร์ค แต่มีที่ดินของครอบครัวที่ อ.สะเมิง พอโควิดมาก็ตามสเต็ปของเศรษฐกิจ รายได้หดหาย จึงได้ลาออกจากงานประจำ กลับมาลุยปลูกผักออแกร์นิค บนเนื้อที่ 2 ไร่ คิดว่าก่อนจะเริ่มมีแนวคิดในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผักและผลไม้ออร์แกนิค จึงได้ศึกษาการทำไอศกรีมจากยูทูป ก่อนจะลองผิดลองถูก จนได้ไปอบรมกับทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เชียงใหม่ ก่อนจำนความรู้กลับมาทดลองจนได้เป็นไอศกรีมโฮมเมดรสชาติสตรอว์เบอร์รีเป็นรสชาติแรก จากนั้นได้มีการเริ่มทำกลุ่มสะเมิงออแกร์นิก ตนเองจึงเข้าไปร่วมทำกลุ่มในด้านการตลาด เพราะตนเองมองถึงการช่วยพัฒนาบ้านเกิดของตนเองให้มีความพัฒนาก้าวหน้า จากนั้นจึงได้ผลไม้และผักออแกร์นิก จากกลุ่มมาพัฒนาจนได้มาทั้ง 15 รสชาติที่ขายอยู่ทุกวันนี้
นอกจากขายหน้าร้านแล้ว ตนเองมองว่าควรจะมีการขยายตลาด จึงได้ปรึกษากับเกษตรอำเภอสะเมิง ทำให้ได้มีการนำผลิตภัณฑ์ไปเผยแพร่ในกิจกรรมออกบูทการเกษตรตามที่ต่างๆ จนทำให้มีการติดต่อขอซื้อไอศกรีมไปขายในที่ต่างๆ โดยขนส่งผ่านทางบริษัทขนส่งเอกชน ทำให้ทุกเดือนมีรายได้ตั้งแต่ 30,000 – 40,000 บาท
“มีหลายคนชอบถามว่าทำไมขายราคาถูก สวนกระแสคนรักสุขภาพที่ส่วนใหญ่ตั้งราคาหลักร้อยบาทขึ้นไป ในส่วนนี้ตนเองมองว่าต้นทุนที่ตนเองทำไม่ได้สูงมากมาย ประกอบกับพื้นที่อำเภอสะเมิงเป็นอำเภอรอบนอกของจังหวัดเชียงใหม่ หากตั้งราคาสูงคนในพื้นที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงคิดว่าขายในราคาที่ตั้งไว้ในเมนูเป็นสิ่งที่เหมาะสม และตนเองคิดว่าการเปิดร้านของตนเองเป็นการขายเอาสนุกเอามันส์ไม่ได้คิดอะไรมากมาย หากท่านใดผ่านมาที่สะเมิงมาแวะชิมกันได้” คุณนที กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คุณนที มูลแก้ว ได้พาทีมข่าวไปเยี่ยมชมสวนออแกร์นิกของคุณนทีที่อยู่ห่างจากร้าน 3 กิโลเมตร ในสวนของคุณนทีมีผักและผลไม้ออแกร์นิก ที่ไม่ใช่การใช้สารเคมีใดๆทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นขอปักหมุด “Ice Cream Café At Samoeng” เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องห้ามพลาดเมื่อไปเยือนอำเภอสะเมิง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก “Ice Cream Café At Samoeng” ร้านเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด หรือโทร 081-7512191
ข่าว / ภาพ โดย เกรียงไกร รัตนา ศูนย์ข่าวเนชั่นภาคเหนือ