svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"กรมสุขภาพจิต" แนะเสพข่าว "แตงโม นิดา" เป็นกลาง ยึดหลัก 2 ไม่ 1 เตือน

02 มีนาคม 2565
332

เบาได้เบา! อธิบดีกรมสุขภาพจิตกรมสุขภาพจิต แนะเสพข่าว "แตงโม นิดา" ให้เป็นกลาง ยึดหลัก 2 ไม่ 1 เตือน ชี้หากอินกับข่าวมากไป อาจทำเกิดความสับสน บางรายอาจถึงขั้นเห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

     วันนี้ (2 มี.ค.) แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงข่าวการเสียชีวิตของดาราสาว "แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์" ว่า เป็นข่าวครึกโครมที่ประชาชนให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง จนกลายเป็นกระแสสังคมที่สื่อทุกแขนงต้องการที่จะเผยแพร่ข่าวสารของนักแสดงสาว ประวัติของคนใกล้ชิด ครอบครัว รวมไปถึงประวัติของผู้ที่เกี่ยวข้อง จนอาจละเมิดความเป็นส่วนตัวอย่างคาดไม่ถึง แม้สื่อมวลชนจะมีเจตนาดีในการทำงานที่ต้องการให้ประชาชนเข้าใจข่าวสารในหลาย ๆ แง่มุม ซึ่งในบางประเด็นอาจจะทำให้เกิดการตีตรา และตกเป็นจำเลยโดยที่การดำเนินการยังอยู่ในระบบยุติธรรม
 

 

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต

     แพทย์หญิงอัมพร กล่าวว่า กรมสุขภาพจิต อยากให้สังคมได้เรียนรู้จากการสูญเสียในเหตุการณ์ครั้งนี้ เพราะยังมีประเด็นที่สังคมยังมองข้าม เช่น ปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุทางน้ำ การจัดการกับเรือที่ใช้ความเร็วสูง การควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างการขับขี่และโดยสารเรือ จึงขอความร่วมมือสื่อและสังคมช่วยกันใช้หลัก “2 ไม่ 1 เตือน”

 

     โดย 2 ไม่ ได้แก่ 1. ไม่ผลิต 2. ไม่ส่งต่อข่าวที่ไม่สร้างสรรค์ และ 1 เตือน คือ เตือนภัยและช่วยกันสะท้อนความผิดปกติเหล่านี้จากเหตุการณ์เพื่อเป็นบทเรียน และขอเน้นย้ำกับประชาชนว่า การพาตัวเองเข้าไปในเนื้อข่าวตลอดเวลา ทำให้เกิดความรู้สึกร่วมไปกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ทั้งที่มองแง่บวกหรือลบ ทำให้เกิดความสับสน เกิดความวิตกกังวลต่อเนื่อง บางรายอาจถึงขั้นเห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

"กรมสุขภาพจิต" แนะเสพข่าว "แตงโม นิดา" เป็นกลาง ยึดหลัก 2 ไม่ 1 เตือน

"กรมสุขภาพจิต" แนะเสพข่าว "แตงโม นิดา" เป็นกลาง ยึดหลัก 2 ไม่ 1 เตือน

     กรมสุขภาพจิตขอให้การจากไปของคุณ "แตงโม" ไม่เป็นเพียงข่าวสารที่สะเทือนใจเรื่องหนึ่ง แต่เป็นบทเรียนที่สังคมต้องเรียนรู้ปัญหาทั้งในเรื่องของการรับข้อมูลข่าวสารที่เป็นกลาง และความปลอดภัยและอุบัติเหตุการจราจรทางน้ำ และที่สำคัญขอสื่อเผยแพร่ข่าวสารอย่างประนีประนอมใช้ถ้อยคำและเนื้อหาเพื่อให้เกียรติครอบครัวของผู้เสียชีวิต เพราะที่สุดแล้วย่อมไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อย่างแน่นอน

 

"กรมสุขภาพจิต" แนะเสพข่าว "แตงโม นิดา" เป็นกลาง ยึดหลัก 2 ไม่ 1 เตือน